Nga cảnh báo đáp trả tương xứng trừng phạt Mỹ

(Tin tức 24h) - Điện Kremlin không sớm trả lời về thượng đỉnh Biden-Putin, Nga phát thông điệp đáp trả trừng phạt cực mạnh lên Mỹ.

Ngày 15/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức áp đòn trừng phạt mới nhằm vào Nga. Lệnh trừng phạt mới được ban bố chỉ 2 ngày sau cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Mỹ và người đồng cấp Nga, đề xuất một cuộc gặp trực tiếp tại một quốc gia châu Âu.

Nga canh bao dap tra tuong xung trung phat My
Nga đề cập khả năng không diễn ra hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin trong tương lai gần.

Thep lệnh trừng phạt, 10 nhà ngoại giao từ Đại sứ quán Nga tại Washington sẽ rời Mỹ. Theo phía Mỹ, trong số này có đại diện của các cơ quan tình báo Nga.

Mỹ cũng cấm các công ty của mình "tham gia vào thị trường sơ cấp đối với trái phiếu có mệnh giá bằng đồng rúp hoặc không phải đồng rúp được phát hành sau ngày 14/6/2021 bởi Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, Quỹ Tài chính Quốc gia của Liên bang Nga hoặc Bộ Tài chính Nga.

Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 16 tổ chức và 16 cá nhân vì bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử ở nước này.

Ngoài ra, 8 cá nhân và pháp nhân liên quan đến bán đảo Crimea đã bị đưa vào danh sách đen, bao gồm cả các thành viên của chính phủ Crimea.

"Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Biden gửi đi một tín hiệu rằng Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt theo phương thức chiến lược và tác động kinh tế lên Nga nếu nước này tiếp tục hoặc leo thang các hành động gây bất ổn quốc tế" - tuyên bố từ Nhà Trắng cho hay.

Phản ứng trước các tuyên bố mới nhất từ chính quyền Mỹ, Điện Kremlin nhắc lại đề xuất hội nghị trực tiếp giữa ông Biden và Putin sẽ khó diễn ra.

Điện Kremlin tuyên bố sẽ đáp trả một cách tương xứng bất kỳ lệnh trừng phạt mới bất hợp pháp nào của Mỹ nhằm vào Nga và lưu ý rằng bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào sẽ làm giảm cơ hội tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết: "Chúng tôi lên án bất kỳ việc theo đuổi các biện pháp trừng phạt nào, chúng tôi coi chúng là bất hợp pháp. Trong mọi trường hợp, nguyên tắc có đi có lại trong vấn đề này là hợp lệ; có đi có lại theo cách phục vụ tốt nhất cho lợi ích của chúng tôi" - ông Peskov nêu rõ.

Ông Peskov cũng nói rằng tình hình xung quanh Ukraine vẫn căng thẳng và còn quá sớm để nói về việc xoa dịu căng thẳng, bất chấp các thông tin cho biết Mỹ đã hủy bỏ triển khai 2 trong số các tàu chiến của nước này tới Biển Đen.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết việc Moscow đáp trả lệnh trừng phạt của Washington là "không thể tránh khỏi" và bộ đã triệu đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan.

"Hiện tại, Đại sứ Mỹ tại Nga đang ở Bộ Ngoại giao Nga. Trước đây chúng tôi không nói nhưng bây giờ thì tôi có thể nhận định rằng, đây sẽ không phải là một cuộc gặp dễ chịu với ông ấy" - bà Zakharova nhấn mạnh.

"Mỹ chưa sẵn sàng đối mặt thực tế khách quan rằng có một thế giới đa cực không chấp nhận quyền bá chủ của Mỹ" - bà Zakharova nói.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 16/04/2021 07:09

Sự Kiện