Nga cảnh báo chiến đấu cơ Thổ nên cẩn thận tại Syria

(Tin tức 24h) - Syria đóng không phận tại Idlib, Nga cảnh báo sẽ không đảm bảo an toàn cho chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở Syria.

Chuẩn Đô đốc Oleg Zhuravlev, chỉ huy Trung tâm Hòa giải của Nga tại Syria ngày 1/3 cho hay, các lực lượng Nga sẽ không bảo đảm an toàn cho chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở Syria.

Nga canh bao chien dau co Tho nen can than tai Syria
Hai nhà lãnh đạo Nga- Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm có buổi làm việc về tình hình Idlib, được đánh giá sẽ "rất khó khăn".

"Các chỉ huy lực lượng quân sự Nga ở Syria không thể bảo đảm an toàn cho các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trên không phận Syria" - Chuẩn Đô đốc Zhuravlev cho hay.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Syria tuyên bố đóng cửa không phận ở Tây Bắc nước này, trong đó có tỉnh Idlib. 

"Mọi máy bay xâm phạm không phận sẽ được coi là mục tiêu thù địch và bị bắn hạ" - thông cáo của Bộ Quốc phòng Syria nhấn mạnh.

Lệnh đóng cửa không phận được Damascus ban bố sau khi tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hai cường kích Su-24 Syria đang hoạt động trên bầu trời Idlib, đồng thời không kích một căn cứ quân sự cách xa biên giới hai nước. Phi công trên hai chiếc Su-24 phóng ghế thoát hiểm và đáp xuống khu vực do quân đội chính phủ Syria kiểm soát.

Lời cảnh báo được phía Nga và Syria cho thấy kịch bản có thể leo thang căng thẳng hơn một khi Ankara không từ bỏ ý định tiếp tục chiến dịch "Lá chắn mùa Xuân", nhằm thẳng vào các mục tiêu của quân đội Chính phủ Syria.

Ankara có thể sẽ càng đẩy mạnh chiến dịch của mình khi họ đang nỗ lực tìm kiếm sự hỗ trợ của đồng minh NATO. Mới đây, Ankara đã yêu cầu tham vấn khẩn cấp theo Điều 4 của NATO sau vụ việc 34 binh sĩ nước này thiệt mạng khi hoạt động tại Idlib. NATO cam kết hỗ trợ trên không đối với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không hành động quân sự chung tại Idlib.

Nga canh bao chien dau co Tho nen can than tai Syria
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Syria.

Trong một động thái mới nhất, Thổ Nhĩ Kỳ hiện tiếp tục gây sức ép với đồng minh châu Âu khi tiếp tục mở cửa biên giới, không "giữ chân" những người tị nạn Syria muốn tới miền đất hứa ở trời Âu.

Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ an ninh cho châu Âu, đặc biệt là mối nguy về khủng bố từng hiện diện những năm trước.

Trước dòng di cư ồ ạt từ Thổ Nhĩ Kỳ đến châu Âu, các nước EU là thành viên NATO đành lựa chọn việc gây sức ép ngược lại Nga-Syria, yêu cầu ngừng bắn, trong khi vẫn phải chuẩn bị các biện pháp an ninh thắt chặt nhằm kiểm soát an ninh "đón" cơn bão tị nạn.

Pháp là một trong số các quốc gia năng động trước tiên.

Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 29/2 gửi đi thông điệp kêu gọi các đối tác Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn sự thù địch ở Syria và chấp thuận một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài.

Tổng thống Macron đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong các cuộc gọi riêng rẽ để bàn về tình hình leo thang ở Idlib. Ông Macron đã bày tỏ "sự quan ngại sâu sắc về thảm họa nhân đạo đang diễn ra" do cuộc tấn công của Syria và các lực lượng hỗ trợ ở tỉnh Idlib.

Nga canh bao chien dau co Tho nen can than tai Syria
Người tị nạn ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ- Hy Lạp.

Ông Macron cho rằng, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cần thiết lập một lệnh ngừng bắn bền vững và có thể kiểm chứng như họ đã cam kết trong cuộc họp thượng đỉnh 4 bên cùng Pháp và Đức vào mùa thu năm 2018 tại Istanbul.
 
Cùng với việc kêu gọi Nga- Thổ Nhĩ Kỳ giảm nhiệt leo thang ở Syria, hôm 2/3, Tổng thống Macron cũng bày tỏ tình đoàn kết với Hy Lạp và Bulgaria và sẵn sàng hỗ trợ để bảo vệ biên giới khỏi những người di cư đến từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

"Thể hiện sự đoàn kết hoàn toàn với Hy Lạp và Bulgaria, Pháp sẵn sàng đóng góp cho những nỗ lực của các nước châu Âu để hỗ trợ họ ngay lập tức và bảo vệ biên giới. Chúng ta phải hợp tác để tránh khủng hoảng nhân đạo và di cư" - Tổng thống Macron viết trên Twitter.

Tuyên bố của ông Macron nhằm vào tình trạng bất ổn đang diễn ra ở Hy Lạp sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố mở cửa biên giới với châu Âu cho những người tị nạn. Những người tị nạn đã tạo nên khung cảnh hỗn loạn ở vùng đông bắc Hy Lạp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ sau phát ngôn của ông Erdogan.

Người phát ngôn của Chính phủ Hy Lạp Stelios Petas đã phải gọi đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Hy Lạp sẽ ngừng chấp nhận các yêu cầu tị nạn trong một tháng và đẩy nhanh việc hồi hương của những người di cư đến nước này bất hợp pháp.

Được biết, lãnh đạo Nga- Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có một cuộc thảo luận về tình hình ở Idlib vào những ngày đầu tháng 3. Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, buổi làm việc có lẽ sẽ "rất khó khăn".

Hải Lâm

Thứ Hai, 02/03/2020 11:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện