Nga cẩn trọng trước âm mưu can thiệp bầu cử phương Tây

(Tin tức 24h) - Thượng Nghị sĩ Nga cho rằng các nước phương Tây đang chuẩn bị các nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử Nga vào tháng 9 tới.

Người đứng đầu Ủy ban đặc biệt của Hội đồng Liên bang Nga Andrei Klimov mới đây đã lên tiếng cáo buộc những nỗ lực của phương Tây trong việc can dự vào cuộc bầu cử Hạ viện Nga, dự kiến tổ chức vào tháng 9 tới.

Nga can trong truoc am muu can thiep bau cu phuong Tay
Thượng nghị sĩ Andrei Klimov nói phương Tây định "thả ngư lôi" vào bầu cử Nga. Ảnh: News-front.info

Thông tấn TASS dẫn lời ông Klimov nói, các đối thủ phương Tây của Nga đang có kế hoạch tổ chức những chiến dịch làm mất uy tín của cuộc bầu cử Hạ viện Nga sắp tới và những cuộc bầu cử khác trong tương lai.

"Tôi cần lưu ý rằng, [phương Tây - ND] sẽ sử dụng những người nói tiếng Nga ở nước ngoài rất tích cực trong chiến dịch bầu cử. Đây không phải là công dân Nga mà là những người nói tiếng Nga. Họ có thể là người bản xứ của nhiều quốc gia khác nhau" - ông Klimov nhận định.

Theo thượng nghị sĩ, mục đích của các đối thủ phương Tây là gieo rắc sự phẫn nộ về tiến trình của chiến dịch bầu cử và kết quả bầu cử, kích động quần chúng về cuộc bầu cử. Chiến dịch này được cho là không mới và đã từng được triển khai trước đó với các quy mô khác nhau, sự quyết liệt nhất là ở những tổ chức được phương Tây và thân phương Tây hỗ trợ.

Lời cảnh báo tương tự được đưa ra trước đó bởi  Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR), ông Sergei Naryshkin. Trả lời trên kênh truyền hình Rossia-1, ông Naryshkin cho biết, các phần tử đối lập ở Nga đang ráo riết chuẩn bị cho sự kiện này.

Như tình báo Nga phát hiện, các hành động khiêu khích cũng đang được chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2024. Theo ông Naryshkin, SVR đã cảnh báo tất cả các cơ quan đặc biệt cần thiết và nắm rõ "những điểm nào sẽ bị tấn công".

Vào ngày 17 tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh hành pháp về việc tổ chức cuộc bỏ phiếu đối với Duma Quốc gia Nga vào ngày 19/9/2021.

Cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong ba ngày: 17, 18 và 19 tháng 9.

Đồng thời với bầu cử đại biểu Duma Quốc gia, người dân Nga sẽ bầu ra người đứng đầu của 9 khu vực hành chính Liên bang Nga, đại biểu của 39 quốc hội khu vực.

Huy Vũ

Thứ Tư, 04/08/2021 17:20

Sự Kiện