Nga can thiệp cho Trump làm tổng thống Mỹ: Chẳng rỗi hơi?

(Tin tức 24h) - Điện Kremlin lên tiếng phân trần về chuyện can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ cho Donald Trump đắc cử.

Ngày 27/7, Chính phủ Nga đã phủ nhận việc Moscow can thiệp vào chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, sau khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố không loại trừ khả năng Nga đang tìm cách chi phối tiến trình này theo hướng có lợi cho ứng cử viên Donald Trump.

Trả lời báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: “Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần khẳng định Nga chưa từng can thiệp và không can thiệp vào công việc nội bộ, đặc biệt quá trình bầu cử, của các nước khác.”

Ông Peskov cũng bác bỏ những cáo buộc rằng Moscow đã xâm nhập hệ thống thư điện tử tại Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc đảng Dân chủ Mỹ (DNC), cho rằng đây là những câu chuyện hoang đường do các chính trị gia Mỹ thêu dệt.

Nga can thiep cho Trump lam tong thong My: Chang roi hoi?
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: presstv.ir

Trong vụ bê bối xảy ra trước thềm Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết cơ quan này đang tiến hành điều tra "vụ xâm nhập hệ thống thông tin và máy tính" tại DNC sau khi những thư điện tử nội bộ bị rò rỉ cho thấy các lãnh đạo của đảng này đã tìm cách làm suy yếu chiến dịch tranh cử của ông Bernie Sanders.

Thông tin này đã thổi bùng lên làn sóng phản đối của những người ủng hộ ứng cử viên Sanders.

Ngay bên ngoài trung tâm đại hội, hàng nghìn người ủng hộ ông Sanders đã tiến hành cuộc biểu tình hòa bình và tuyên bố họ sẽ không bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton.

Thực chất, nếu nói Nga can thiệp vào cuộc bầu cử nhằm định hướng có lợi cho Donald Trump thì lại cần phải nhìn vào bản chất của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Để bầu mỗi vị Tổng thống Mỹ vẫn là các phiếu đại cử tri do giới tài phiệt Mỹ nắm giữ. Nói cách khác, chính giới tài phiệt Mỹ chi phối hoàn toàn các hoạt động của Tổng thống.

Chính ông Lawrence Wilkerson- cựu Chánh văn phòng của Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell, đã nói rằng lãnh đạo Hoa Kỳ không phải là Tổng thống, mà là giới tài phiệt.

Theo ý kiến của chính khách này, “ở Mỹ có khoảng 400 người mà tài sản vượt quá con số nghìn tỷ USD. Chính quyền nằm trong tay của nhóm người chiếm khoảng 0,001% dân số này."

Hiện nay, ở Hoa Kỳ, quyết định viện trợ quân sự cho nước nào không phải là nhà nước, mà là các tập đoàn sản xuất vũ khí hoặc kiếm tiền bằng việc cung cấp vũ khí và phục hồi thành phố bị phá hủy bởi bom đạn Mỹ.

Và các cuộc tranh luận tại Quốc hội về một quyết định nào đó không phải là tranh luận giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, mà trong thực tế, chính là tranh luận giữa các nhà vận động hành lang của các tập đoàn khác nhau, trong đó chiến thắng thuộc về người có khả năng chi trả cao nhất. 

Chính vì bản chất của một vị Tổng thống bị chi phối bởi các nhà tài phiệt, nên xét theo đúng góc độ từ phía Nga, việc can thiệp vào cuộc bầu cử chỉ mang tính hình thức này chẳng có gì ý nghĩa và hay ho.

Huống chi dù Tổng thống Nga Vladimir Putin và Donald Trump có thật nhiều điểm chung và còn từng khen nhau song thực chất, điều Nga đã xác định trước rằng, nước Mỹ sẽ không để cho người "khó đoán định" và chọc giận không ít giới kinh doanh, ngân hàng, các nhà sản xuất vũ khí Mỹ lên làm Tổng thống.

Nga can thiep cho Trump lam tong thong My: Chang roi hoi?
Nga khen Trump nhưng thích Hillary làm Tổng thống Mỹ hơn vì dễ đoán định.

Thực chất, chuyên gia Theodore Roosevelt Malloch, một cố vấn uy tín toàn cầu chuyên tổ chức các hội nghị quốc tế, từng làm việc cho Liên Hiệp Quốc và giữ nhiều vị trí cấp cao trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cũng dự đoán trước đó rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin thích bà Hillary Clinton kế nhiệm Barack Obama vì ông tin rằng Nga sẽ dễ làm việc với Mỹ hơn nếu cựu nữ Ngoại trưởng Mỹ làm chủ Nhà Trắng.

"Người Nga ngại sức mạnh thực sự và ông Trump không có vẻ sợ đối đầu với bất kỳ ai, kể cả Putin", cố vấn Malloch bình luận. "Những gì ông Putin e ngại là một Tổng thống Trump sẽ đánh dấu việc Mỹ quay trở lại chính sách đối ngoại đối đầu với Nga".

Ông Malloch cũng ví ông Trump giống cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, người thẳng thừng đối đầu với Liên Xô trong suốt thời gian đương nhiệm và giành phần thắng trong cuộc Chiến tranh lạnh dẫn đến sự sụp đổ của Xô Viết.

Huy Vũ (Tổng hợp)

Thứ Năm, 28/07/2016 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện