Nga bọc giáp cho xe tuần tra, chống gạch đá người Kurd

(Tin tức 24h) - Nga đã phải sử dụng dây thép gai để bọc xe tuần tra. Lớp dây thép này dùng để ngăn chặn những hành vi tấn công của người Kurd cực đoan.

Theo SF ngày 20/12, trước những hành vi hung hăng một số kẻ cực đoan người Kurd ở đông bắc Syria, quân cảnh Nga đã phải sử dụng dây thép gai để bọc xe tuần tra. Lớp dây thép này dùng để ngăn chặn những hành vi tấn công bằng gạch vào các ô cửa kính của xe chiến đấu.

Sau chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ, một vùng an toàn rộng 30 km kéo dài dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ đã được thiết lập. Theo thỏa thuận giữa Moscow và Ankara, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã có những cuộc tuần tra chung.

Nga boc giap cho xe tuan tra, chong gach da nguoi Kurd
Xe tuần tra của Nga được bọc dây thép gai

Trong đợt tuần tra đầu tiên (5/11), quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị người dân Kobane dùng gạch đá, bom xăng tấn công. Không những thế, người dân Kobane còn chặn một chiếc xe của quân cảnh Nga, sau đó trèo lên đó và chụp ảnh.

Tiếp đó, ngày 18/11, một số người Kurd quá khích đã dùng bom xăng để tấn công vào một chiếc xe MRAP Typhoon của quân cảnh Nga và một chiếc xe BMC Kirpi của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria.

Sau những vụ việc trên, Asayish, một lực lượng an ninh, thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo, đã xin lỗi về "sự cố đáng tiếc" xảy ra với một cuộc tuần tra của Nga ở đông bắc Syria.

Theo tuyên bố của Asayish, nhóm này sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn các cuộc tấn công khác nhằm vào quân cảnh Nga trong vùng an toàn.

Giới quan sát cho rằng, lời xin lỗi của Asayish được đưa ra nhằm tránh kịch bản tồi tệ nhất có thể diễn ra ở đông bắc Syria.

Nga boc giap cho xe tuan tra, chong gach da nguoi Kurd

Những hành động quá khích của người Kurd đã gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đến  an ninh trong khu vực. Nếu những hành động này dẫn đến thương vong cho các binh sĩ Nga hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, thì người chịu thiệt thòi nhất chính là người Kurd.

Bởi lẽ, khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch Mùa xuân Hòa bình nhằm vào người Kurd Syria, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã phải cầu cứu chính phủ Syria và lực lượng Nga.

Đáp lại lời kêu gọi đó, quân đội Syria và Nga lập tức chặn đứng bước tiến của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tạo điều kiện cho SDF rút khỏi khu vực chiến sự. Không những thế Moscow còn hứa với SDF rằng, họ sẽ đảm bảo an toàn cho dân thường người Kurd ở đông bắc Syria, những người này sẽ không phải rút khỏi khu vực.

Thật mỉa mai khi lực lượng Nga lại bị chính những người mà họ đã cứu sống quay lại tấn công. Nhóm lãnh đạo người Kurd thì tiếp tục về phe Mỹ, giúp lực lượng này tiếp quản mỏ dầu và khai thác bất hợp pháp tài nguyên của Syria.

Thái Sơn

Thứ Sáu, 20/12/2019 15:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện