Nga bình thản trước cuộc gặp Putin-Biden

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Thụy Sĩ và Moscow đang phát đi quan điểm không quá lạc quan.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây đưa ra lời bình luận rằng, không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Vladimir Putin và Joe Biden sắp tới tại Geneva.

Nga binh than truoc cuoc gap Putin-Biden
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Theo đài Sputnik, đánh giá cao tầm quan trọng của cuộc gặp lần này, ông Lavrov nhấn mạnh quan điểm Moscow quan tâm đến quan hệ mang tính thực tế với phương Tây.

“Tôi muốn nói rằng, dù phương Tây có quy kết Nga ra sao, chúng tôi luôn quan tâm đến mối quan hệ thực tế, có lợi cho tất cả các bên, kể cả phương Tây, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) hay NATO” - Ngoại trưởng Nga phát biểu tại Diễn đàn Primakov Readings ngày 9/6.

Ông Lavrov cũng khẳng định Moscow không tìm cách phát triển chương trình nghị sự của mình ra thế giới, không có tham vọng siêu cường, giống như cách phương Tây truyền bá nghị trình giá trị dân chủ trên thế giới. Ông cũng không ngần ngại đề cập đến một thực tế: phương Tây vẫn luôn từ chối đối thoại thẳng thắng với Nga về khung quy định triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở châu Âu.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, Moscow hy vọng Washington sẽ đánh giá lại những sai lầm trong quá khứ trước thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh.

Số quan chức trong nội các của chính quyền Joe Biden nên nhìn nhận, đánh giá chính xác hành động, lợi ích, quan điểm của Nga, giới hạn đỏ đối với Moscow, tránh lặp lại kiểu đối thoại dựa trên cách tiếp cận coi Mỹ là người chi phối nhiều vấn đề toàn cầu.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin cũng thừa nhận sẽ khó có đột phá, dù bày tỏ hy vọng hội nghị sẽ diễn ra trong bầu không khí tích cực. Ông Putin mô tả ông Biden là “một người đàn ông có kinh nghiệm và cẩn thận”, người đã dành cả đời cho chính trị. Tổng thống Nga hy vọng những phẩm chất này của người đồng cấp Mỹ sẽ có tác động tích cực đến các cuộc đàm phán sắp tới. Nhưng ông Putin cũng nói rằng Moscow "không mong đợi bất cứ bước đột phá nào trong quan hệ Nga-Mỹ”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin để “cho ông ấy biết những gì tôi muốn ông ấy biết”.

Tổng thống Joe Biden đã đến Anh vào thứ Tư, 9/6, trước khi có cuộc gặp với Thủ tướng Boris Johnson vào thứ Năm và bắt đầu hội nghị thượng đỉnh G7 vào thứ Sáu. Phát biểu trước lực lượng Mỹ ở Suffolk (Anh), ông Biden mạnh mẽ đưa ra tuyên bố trên.

Nga binh than truoc cuoc gap Putin-Biden
Nga- Mỹ lạc quan thận trọng cho cuộc gặp sắp tới.

Phát ngôn cứng rắn của ông Biden nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ các binh sĩ tham dự sự kiện, và được nhiều nhà bình luận mô tả như một "lời cảnh báo".

Ông Biden sau đó tuyên bố muốn có một mối quan hệ "ổn định, có thể đoán trước được" với Nga, được xây dựng dựa trên "trách nhiệm" mà cả hai cường quốc gánh vác.

“Nhưng tôi đã nói rõ rằng Mỹ sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ nếu chính phủ Nga tham gia các hoạt động có hại,” ông Biden nói thêm.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: “Tôi sẽ thông báo với ông ấy rằng nếu Nga vi phạm chủ quyền của các nền dân chủ, ở Mỹ, châu Âu và các nơi khác, thì họ sẽ phải gánh hậu quả.”

Tổng thống Mỹ từng có phát ngôn gây bão khi đồng ý với quan điểm rằng ông Putin là “kẻ sát nhân”, và hứa trong chiến dịch tranh cử rằng sẽ khiến ông Putin “phải trả giá” vì cáo buộc can thiệp bầu cử.

Dự kiến cuộc gặp Thượng đỉnh đầu tiên Nga – Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới.  Chương trình nghị sự sẽ tập trung vào việc cải thiện mối quan hệ song phương - vốn đang ở mức thấp, các chương trình quốc tế mang tính thời sự và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Huy Vũ

Thứ Năm, 10/06/2021 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện