Nga biến USD từ tiền chuyên thanh toán sang chuyên dự trữ

(Tin tức 24h) - Không chỉ Trung Quốc-Nga ủng hộ phi USD hóa mà châu Âu chấp nhận loại bỏ đồng USD trong thanh toán khí đốt với Nga.

Nỗ lực tẩy chay đồng USD trong thanh toán, thay thế bằng đồng nội tệ đã mang đến lợi ích thực sự cho quan hệ Nga-châu Âu.

Nga bien USD tu tien chuyen thanh toan sang chuyen du tru
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết châu Âu đồng ý với chiến lược loại bỏ đồng USD khỏi thanh toán khí đốt.

Đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông ủng hộ việc các nước châu Âu thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng euro thay vì USD, một “cú đánh” khác đối với đồng bạc xanh khi Nga đang tiến hành "phi USD hóa" nền kinh tế của mình.

"Chúng tôi đã sẵn sàng xem xét khả năng dàn xếp bằng tiền tệ quốc gia. Đồng euro hoàn toàn được chấp nhận với chúng tôi trong các khoản thanh toán khí đốt. Nó có thể được thực hiện và có lẽ nên được thực hiện", ông Putin nói trong cuộc thảo luận qua video với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tại Diễn đàn Kinh tế St Petersburg.

Quả thật như vậy thì người Nga đang thực sự trở thành người chiến thắng trước các áp lực ngày càng tăng của Mỹ trong bối cảnh Washington liên tục chọn phương án trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Việc Mỹ đe dọa loại Nga ra khỏi Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn thế giới (SWIFT) đã dẫn đến việc Moscow giảm dần sự lệ thuộc vào đồng USD trong giao dịch ngoại thương.

Các chuyên gia của mạng lưới tư vấn và kiểm toán FinExpertiza tính toán rằng, trong vòng 5 năm bị trừng phạt, Nga đã giảm số lượng thanh toán quốc tế bằng đồng USD gần 13%, tăng thị phần thanh toán bằng euro và ruble lên lần lượt 26% và 14%.
 
Các chuyên gia FinExpertiza xác nhận trong vòng 5 năm, thị phần "đồng bạc xanh" của Mỹ trong thanh toán các hợp đồng nước ngoài của Nga giảm xuống còn 56% (tương đương 388 tỷ USD, mặc dù chỉ 5 năm trước thị phần USD trong thanh toán hoạt động ngoại thương vượt hơn 80%.

Đồng ruble và euro đang lấn át đồng USD, thị phần của những ngoại tệ này trong tổng khối lượng thanh toán nước ngoài của Nga lần lượt tăng lên tới 22% và 20%.

Việc chấp nhận thanh toán bằng đồng euro thay vì đồng USD trong giao dịch với Nga cũng đồng nghĩa với việc khối liên minh này không để chính trị hóa các lợi ích thực sự của họ. Một phần đồng euro được sử dụng nhiều hơn cũng mang đến vị thế tài chính của họ, một phần lại vừa đảm bảo được lợi ích năng lượng với Nga.

Đầu tháng 4 năm nay, Tập đoàn khí đốt khổng lồ của Nga Gazprom cho biết họ đã tăng bơm khí đốt cho châu Âu lên tới hơn 30%, một minh chứng cho thấy châu Âu sẵn sàng mua khí đốt của Nga bất kể được thanh toán bằng đồng tiền nào. 

Khi dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 sắp được thông dòng trong thời gian tới, cùng với đó là đường ống khí đốt được trung chuyển qua Ukraine sẽ cho thấy sự gia tăng thanh toán bằng các đồng tiền nội tệ giữa euro và Nga, thể hiện tầm quan trọng của các chính sách năng lượng của Moscow đối với nỗ lực gây sức ép của phía Mỹ.

Rõ ràng, việc thay thế đồng USD trong thanh toán thường xuyên được đề cập đến trong quan hệ giữa Nga-Trung Quốc nhưng thực tế, cả châu Âu cũng tham gia vào chương trình giảm phụ thuộc vào đồng USD của Mỹ với các nước được coi là đối thủ chính trị.

Hải Lâm

Thứ Năm, 24/06/2021 07:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện