Nga: Bằng chứng của Mỹ vụ MH17 là ngụy tạo

(Tin tức 24h) - Nga cho rằng những cáo buộc của Mỹ, “cho tới giờ bị coi là ngụy tạo” và đều dựa trên mạng xã hội!

Chứng cứ của Mỹ về MH17 toàn dựa trên mạng xã hội

Theo RIA Novosti, Thứ trưởng quốc phòng Nga Anatoly Antonov ngày 24/7 tuyên bố Mỹ chưa cung cấp bất cứ tài liệu nào làm bằng chứng chứng minh máy bay mang số hiệu MH17 của hãng Malaysia Airlines đã bị tên lửa bắn đi từ khu vực do quân ly khai Ukraine kiểm soát.

“Mỹ đã tuyên bố các dữ liệu tình báo và ảnh vệ tinh của họ cho thấy tên lửa được phóng đi từ vùng lãnh thổ do lực lượng ly khai kiểm soát. Câu hỏi là những dữ liệu đó đâu? Tại sao chúng chưa được công khai cho dư luận?” ông Antonov nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Nga Rossiya-24.

Ông Antonov cho rằng những cáo buộc của Mỹ do đó, “cho tới giờ bị coi là ngụy tạo” đồng thời nói những bằng chứng mà Mỹ đưa ra đều dựa trên mạng xã hội!

Truyền thông phương Tây đã dựa vào một số tin nhắn trên mạng xã hội tiếng Nga của vài thành viên thuộc phe ly khai sau vụ rơi máy bay MH17 nói rằng họ vừa bắn hạ được một máy bay quân sự của Ukraine.

Người dân Hà Lan đón thi hài các nạn nhân được đưa về đến thành phố Eindhoven
Người dân Hà Lan đón thi hài các nạn nhân được đưa về đến thành phố Eindhoven

Nhưng ngay sau đó, những tin nhắn này đã bị xóa sau khi các bên xác nhận chiếc máy bay bị bắn rơi là máy bay dân sự.

Trước đó, truyền thông Mỹ dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao của nước này khẳng định, căn cứ vào hình ảnh vệ tinh, mảnh vỡ của máy bay cũng như các bài viết trên mạng xã hội của lực lượng ly khai Ukraine, nhiều khả năng cho thấy lực lượng này đã sử dụng tên lửa đất đối không BUK (Mỹ và NATO gọi là SA-11) bắn hạ máy bay Boeing 777-200, số hiệu MH17.

Máy bay MH17 bị bắn hạ là do Ukraine phớt lờ quy định của ICAO

Bên cạnh đó, Nga còn  lập luận về việc Chính phủ Ukraine cần phải chịu trách nhiệm về thảm kịch máy bay MH17 bị bắn hạ tại miền Đông nước này.

Theo đó, RIA ngày 24/7 cho biết Kiev bị ràng buộc về luật pháp quốc tế theo đúng Công ước Chicago về Hàng không Dân dụng Quốc tế và quy định DOC 9554/932 của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

Theo RIA, Ukraine đã phê chuẩn Công ước Chicago vào năm 2003 và nghiễm nhiên trở thành thành viên của ICAO với tất cả những ràng buộc về pháp lý được áp dụng ngay khi nước này ký vào Công ước.

Một điều khoản sửa đổi của Công ước Chicago, còn được gọi là phụ lục của Điều 3 yêu cầu các nước ký kết phải “dừng mọi hành động sử dụng vũ khí tấn công các máy bay dân sự” bởi hành động này vượt quá khuôn khổ của những tiêu chuẩn và nguyên tắc thông thường liên quan đến việc một máy bay bay qua lãnh thổ của một quốc gia.

Nga muốn Mỹ cung cấp bằng chứng MH17 bị bắn hạ

Chính vì vậy, không quốc gia nào được phép lợi dụng các cuộc đụng độ đang diễn ra tại lãnh thổ nước mình để cho mình quyền tấn công các máy bay thương mại và các loại máy bay dân sự khác.

Nói cách khác, việc đảm bảo an toàn cho máy bay MH17 bay qua không phận của Ukraine cần phải được Ukraine điều phối trước khi máy bay này bay qua đó theo đúng văn bản nói trên.

Hiện trường khu vực MH17 rơi tại miền Đông Ukraine
Hiện trường khu vực MH17 rơi tại miền Đông Ukraine

Ngoài ra, việc không thể điều phối hoặc điều phối không đầy đủ sẽ không được coi là một cách để chối bỏ việc ràng buộc trách nhiệm về đảm bảo an toàn của quốc gia có liên quan bởi “trách nhiệm về việc thực thi các biện pháp đặc biệt để đảm bảo việc hoạt động của máy bay dân sự quốc tế vẫn nằm trong trách nhiệm của nước cung cấp dịch vụ không lưu trong không phận bị ảnh hưởng bởi một cuộc xung đột ngay cả khi việc điều phối không phải là do nước này đề xuất hoặc thực hiện”.

Theo RIA, điều này loại trừ mọi khả năng Ukraine có thể lợi dụng những kẻ hở của luật pháp để trốn tránh trách nhiệm trong thảm kịch nói trên.

Lãnh đạo Mỹ, Hà Lan và Australia nhất trí tăng trừng phạt Nga

Một động thái liên quan, ngày 24/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và đạt được nhất trí về việc cần áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga với lý do Moskva tiếp tục vũ trang cho lực lượng chủ trương liên bang hóa ở miền Đông Ukraine.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết, hai lãnh đạo cho rằng Nga vẫn chưa có các bước đi cần thiết để làm giảm căng thẳng ở miền Đông Ukraine sau khi máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines bị rơi ở khu vực đang có chiến sự.

Về việc điều tra nguyên nhân khiến máy bay MH17 bị rơi, hai nhà lãnh đạo nhất trí cần phải duy trì nguyên trạng hiện trường và bảo đảm trao trả thi hài các nạn nhân về nước.

Ngoài ra, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết Hà Lan sẽ cử 40 cảnh sát đến khu vực máy bay MH17 của hàng không Malaysia bị rơi tại Ukraine để hỗ trợ các chuyên gia tìm kiếm thi thể nạn nhân và tìm kiếm các biện pháp "ổn định thêm tình hình tại đây."

Cùng ngày, ông chủ Nhà Trắng cũng đã có cuộc điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Australia Tony Abbott. Hai nhà lãnh đạo cần tiến hành ngay một cuộc điều tra quốc tế minh bạch, thuận lợi, đầy đủ và nhanh chóng liên quan đến vụ tai nạn máy bay MH17.

Thủ tướng Australia cũng thông báo, 50 sỹ quan nước này đã có mặt tại London, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trên.

Tổng thống Mỹ Obama đã điện đàm với hai thủ tướng Hà Lan và Australia về vụ MH17 và các biện pháp trừng phạt Nga.
Tổng thống Mỹ Obama đã điện đàm với hai thủ tướng Hà Lan và Australia về vụ MH17 và các biện pháp trừng phạt Nga.

Cũng trong ngày 24/7, nhóm chuyên gia quốc tế đứng đầu là Hà Lan đã hoàn tất việc thu nhận thông tin từ các hộp đen của máy bay MH17.

Hội đồng An ninh Hà Lan thông báo chiếc hộp đen mang dữ liệu về thông số bay có bị hư hỏng nhẹ, tuy nhiên bộ nhớ vẫn còn nguyên vẹn và không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy hộp đen từng bị tác động sau khi máy bay rơi.

Ngoại trưởng Hà Lan nói về thảm kịch MH17 tại LHQ

Malaysia lấy 45 mẫu ADN để giúp nhận dạng nạn nhân MH17

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Y tế Malaysia S. Subramaniam cho biết, Bộ đã lấy 45 mẫu ADN từ thân nhân của những người đã bị thiệt mạng trong vụ máy bay MH17.

Các mẫu ADN được lấy từ những người có quan hệ ruột thịt với các nạn nhân như cha mẹ, con cái và các anh chị em.

Ông Subramaniam cho biết hiện có sáu đội y tế được thành lập để sẵn sàng nhận và quản lý các thi thể nạn nhận được chuyển về nước từ Amsterdam, Hà Lan.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Tun Hussein cho biết ngày 24/7, Chính phủ Malaysia đã đồng ý bổ nhiệm hai Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng chính phủ để điều hành quá trình tang lễ của những người đã thiệt mạng trên chuyến bay MH17.

Ông Hishammuddin cũng cho biết Bộ trưởng Bộ Phụ nữ, Gia đình và Phát triển cộng đồng Rohani Abdul Karim đã được giao nhiệm vụ quản lý các thân nhân của các nạn nhân có liên quan, trong khi các Lực lượng vũ trang Malaysia được giao trách nhiệm về nghi lễ tiếp nhận hài cốt các nạn nhân.

Lan Anh  (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 25/07/2014 15:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện