Nga bán 10 tỷ mét khối khí qua Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Gazprom thông báo, nguồn cung cấp khí đốt sang Trung Quốc qua đường ống dẫn khí Sức mạnh Siberia đạt 10 tỷ mét khối khí.

Thông tấn TASS của Nga mới đây dẫn lời Giám đốc điều hành nhà sản xuất khí đốt của Nga Gazprom Alexei Miller cho biết, nguồn cung khí đốt thông qua đường ống "Sức mạnh Siberia" bắt đầu vào tháng 12/2019, tới nay đã đạt 10 tỷ mét khối khí.

Nga ban 10 ty met khoi khi qua Trung Quoc
Nga tăng cường bán khí đốt cho Trung Quốc theo hợp đồng dài hạn tới 30 năm.

Ông nói: “Nguồn cung cho Trung Quốc đang tăng lên, đã đạt hơn 10 tỷ m3 khí kể từ khi bắt đầu giao hàng theo hợp đồng 30 năm."

Vị Giám đốc điều hành của Gazprom coi hợp đồng với Trung Quốc là duy nhất - lớn nhất trên thế giới. Ông Miller nhấn mạnh: "Và bằng việc ký hợp đồng, Trung Quốc được xếp vào hàng những người tiêu dùng lớn nhất của chúng tôi. Sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc là sự hợp tác của nhà sản xuất lớn nhất với nhà nhập khẩu lớn nhất".

Người đứng đầu tập đoàn Gazprom của Nga tuyên bố, Nga sẽ không gặp vấn đề do thiếu khí đốt trong 100 năm tới vì nước này có nguồn cung cấp khí đốt lớn nhất thế giới. Theo ông Miller, một số mỏ ở bán đảo Yamal của Nga mà Gazprom sẽ bắt đầu khai thác rất sớm, sẽ hoạt động cho đến năm 2132. 

Ông nói: “Thị trường Trung Quốc là thị trường năng động nhất và là thị trường có mức tăng trưởng cao nhất, hàng năm đều gây ấn tượng với chúng tôi về nhu cầu sử dụng khí đốt ngày càng tăng. Năm 2021 cũng sẽ không ngoại lệ”.

Ông cũng dự đoán rằng đến năm 2035, nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Trung Quốc sẽ đạt 300 tỷ mét khối mỗi năm.

Đường ống dẫn khí đốt Power of Siberia (Sức mạnh Siberia) cung cấp khí đốt tự nhiên cho người tiêu dùng Nga ở Viễn Đông và Trung Quốc. Việc giao hàng theo hợp đồng giữa Gazprom và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) được ký kết vào năm 2014 sẽ được thực hiện trong 30 năm.

Nga ban 10 ty met khoi khi qua Trung Quoc
CEO Gazprom Alexei Miller.

Nguồn cung hàng năm được lên kế hoạch là 38 tỷ mét khối khí đốt, trong khi hợp đồng trị giá 400 tỷ USD.

Từng nói về thị trường Trung Quốc, một đại diện của Gazprom cho rằng, trong tương lai lượng xuất khẩu khí tự nhiên của Nga sang Trung Quốc sẽ đạt mức 1/3 lượng khí Nga xuất khẩu sang Châu Âu. 

Đường ống Sức mạnh Siberia đã được hai nước đàm phán từ lâu nhưng chính thức bắt đầu vận hành vào cuối năm 2019. Với vị thế của một công xưởng thế giới, Trung Quốc đã có những lợi thế nhất định khi mua được lượng khí đốt giá rẻ của Nga.

Hai quốc gia này đã tăng cường việc sử dụng đồng tiền nội tệ của nhau trong giao dịch thương mại, nhằm hạn chế tối đa các tác động và sức ép kinh tế đến từ Mỹ.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 18/09/2021 07:38

Sự Kiện