Nếu Ba Lan đưa hạt nhân đến sát sườn Nga...

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Nga cảnh báo một động thái chuyển kho vũ khí hạt nhân của Mỹ đến Ba Lan sẽ vi phạm quan hệ Nga-NATO.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 19/5 đã phát đi tuyên bố về ý tưởng của Đại sứ Mỹ tại Ba Lan cho rằng, Warsaw có thể sẽ tiếp nhận kho vũ khí hạt nhân Mỹ hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Đức.

Neu Ba Lan dua hat nhan den sat suon Nga...
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Cụ thể, Ngoại trưởng Nga cho biết, ý tưởng này sẽ vi phạm trực tiếp Đạo luật Sáng lập NATO năm 1977 về Quan hệ tương hỗ giữa Nga và NATO. Điều khoản trong đó đã ghi rõ về việc NATO cam kết không đặt vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của các thành viên mới của họ vào thời điểm đó hoặc trong tương lai.

Dẫu đây là một ý tưởng được nêu ra bởi Đại sứ Mỹ tại Ba Lan và Warsaw chưa bình luận về bất cứ khả năng nào, phía Nga vẫn bày tỏ sự nghi ngờ.

"Chúng tôi nghi ngờ các cơ chế này [vi phạm Đạo luật-ND] sẽ được thực hiện" - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng đã đề cập đến nội dung này và cảnh báo về sự xuống dốc trong quan hệ Nga- NATO trong tương lai và là mối đe dọa đến an ninh châu Âu.

"Chúng tôi hy vọng rằng Washington và Warsaw nhận ra tính chất nguy hiểm của những tuyên bố như vậy, điều này làm trầm trọng thêm một giai đoạn quan hệ vốn đã khó khăn giữa Nga - NATO và đe dọa chính nền tảng của an ninh châu Âu, đã bị suy yếu do các bước đơn phương của Mỹ, trước tiên và quan trọng nhất là thông qua việc họ rời khỏi Hiệp ước INF" - bà Zakharova tuyên bố.

Trước đó vài ngày, Đại sứ Mỹ tại Ba Lan đã tuyên bố rằng, "nếu Đức muốn giảm tiềm năng chia sẻ hạt nhân và làm suy yếu NATO thì có lẽ đã đến lúc Ba Lan bước lên và tiếp quản vai trò của mình".

Bình luận này được đưa ra sau khi Đại sứ Mỹ tại Đức nhắc đến cuộc thảo luận tại nghị trường nước này về khả năng loại bỏ vũ khí hạt nhân của Mỹ tại căn cứ không quân Đức.

Thành viên đảng SPD, đảng lớn thứ hai của Đức và là thành viên của liên minh cầm quyền do CDU điều hành, cho rằng, kho vũ khí này "không làm tăng cường an ninh của Đức" mà ngược lại làm cho Đức trở nên dễ bị tấn công hơn".

Dẫu vậy, các quan chức CDU nhanh chóng trấn an rằng, việc loại bỏ kho vũ khí hạt nhân khỏi Đức sẽ "làm suy yếu lòng tin" giữa Berlin và Washington.

Viễn cảnh di chuyển vũ khí hạt nhân của NATO hàng trăm km về phía đông tới biên giới Nga sẽ đe dọa leo thang căng thẳng giữa các siêu cường hạt nhân, bởi nó sẽ làm giảm đáng kể thời gian phản ứng có thể có của phía Nga trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Theo tính toán quân sự thông thường, NATO có thể thực hiện nhiều hình thức khiêu khích nhằm thúc đẩy phản ứng đầu tiên từ Nga rồi sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả, mượn cớ đó là hành vi để tránh hoặc hạn chế cuộc tấn công của Nga. Trong tình huống đó, chỉ một phản ứng chậm hơn từ phía Nga do khoảng cách địa lý cũng góp phần mang lại chiến thắng cho phía NATO.

Ví dụ, giới chức Nga trước nay đã nhiều lần lên tiếng về việc triển khai các thành phần hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ ở Ba Lan và Romania, cảnh báo rằng các bệ phóng tên lửa đánh chặn MK-41 có thể dễ dàng được chuyển đổi để bắn tên lửa hành trình tấn công hạt nhân Tomahawk vào các mục tiêu bên trong Nga.

Cũng cần lưu ý thêm, năm ngoái, Washington đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung, một thỏa thuận năm 1987 cấm Moscow phát triển, chế tạo hoặc bảo vệ các tên lửa có khả năng hạt nhân trên mặt đất trong phạm vi 500-5.500 km và bắt đầu thử nghiệm thế hệ mới Tên lửa hành trình Tomahawk Land Attack ngay sau đó.

Những hành động khiêu khích này đã được phía Nga đáp trả bằng các phản ứng bình tĩnh, kêu gọi đàm phán và nâng cấp các hệ thống vũ khí tối tân của họ.

Hải Lâm

Thứ Tư, 20/05/2020 07:47

Sự Kiện