Né trừng phạt Mỹ, Iran- EU lập kênh thương mại riêng

(Tin tức 24h) - 7 Ngân hàng trung ương của các nước châu Âu sẵn sàng hợp tác Iran để né trừng phạt Mỹ.

Tờ Business Standard đưa tin, một kênh thương mại song phương đặc biệt đang được Iran và Liên minh châu Âu (EU) thiết lập với mục đích tránh những biện pháp trừng phạt kinh tế mà Mỹ nhắm vào Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi đã xác nhận thông tin này và cho biết thêm, một thỏa thuận sơ bộ sắp đạt được sau nhiều cuộc đàm phán chuyên sâu.

Ne trung phat My, Iran- EU lap kenh thuong mai rieng
Iran - EU lập kênh thanh toán riêng né trừng phạt Mỹ

Ông M.Zarif cũng tuyên bố, Iran sẽ không ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ chừng nào Tehran không thấy độ tin cậy và thực tiễn của phía Washington. Theo ngoại trưởng Iran, mối quan hệ giữa nước này với Mỹ cần dựa trên một số nền tảng và thỏa thuận hạt nhân Iran đáng ra là một nền tảng trong số đó nếu Mỹ cam kết duy trì văn kiện đa phương này.

Thỏa thuận song phương giữa Iran và châu Âu được tiết lộ là thiết lập một kênh thanh toán riêng không sử dụng đồng đô-la Mỹ để đảm bảo các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động kinh doanh với Iran và duy trì thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Các ngân hàng trung ương của 7 nước châu Âu sẵn sàng hợp tác với Iran, trong bối cảnh những lệnh trừng phạt mới của Mỹ dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 4/11 tới.

Người đứng đầu phụ trách các vấn đề đối ngoại Liên minh châu Âu bà Federica Mogherini trước đó cho biết các nước EU ký thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2015 tiếp tục cam kết tuân theo quy định. Nhóm các nước này đang phối hợp để hình thành một kênh thanh toán đặc biệt hợp tác với Iran.

Trong một tuyên bố đưa ra ngay sau cuộc họp cấp bộ trưởng các bên ký kết còn lại của thỏa thuận Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, bà Mogherini khẳng định: “Với sáng kiến đó, EU đang nỗ lực để tạo ra kênh thanh toán để tiếp tục kinh doanh với Iran một cách hợp pháp, trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách kiềm chế xuất khẩu dầu của Tehran với các biện pháp trừng phạt, với mục đích cuối cùng là hạ gục Tehran”.

Các bên tham gia còn lại bày tỏ sự hoan nghênh đề xuất thực tế này để duy trì và phát triển các kênh thanh toán, đặc biệt là sáng kiến thiết lập một phương tiện chuyên dụng liên quan đến xuất khẩu của Iran.

Tuy nhiên, giới chuyên gia lại bày tỏ nghi ngờ liệu thực sự kênh thanh toán riêng biệt giữa EU và Iran có thực sự hiệu quả. Họ chỉ ra những trở ngại về tài chính và pháp lý có thể khiến việc hình thành cơ chế thanh toán riêng biệt bị trì hoãn.

Trong một cuộc phỏng vấn trả lời đài Sputnik, cựu Đại sứ Pháp tại Iran Francois Nicoullaud nhận định: “Theo tôi, phải kiên nhẫn chờ đợi cơ chế này xuất hiện […]. Cơ chế này được hình thành để duy trì thỏa thuận hạt nhân của Iran và không giao dịch bằng đồng đô-la Mỹ. Đây là vấn đề chính có thể tạo thêm nhiều rủi ro cho các công ty sẵn sàng hợp tác với Iran”.

“Vẫn còn rất khó khăn để phát triển một hệ thống thanh toán riêng đối với ngành dầu mỏ. Dầu được buôn bán bằng đồng đô la. Đây là vấn đề đầu tiên mà cơ chế thanh toán mới cần phải giải quyết. Nếu như một công ty châu Âu thành công trong việc mua dầu Iran, thanh toán bằng đồng rupee hoặc các loại tiền tệ khác, rất có thể trong khoảng thời gian mua và nhận dầu, sản phẩm sẽ qua tay rất nhiều nước và bị trộn lẫn với các loại dầu khác”, nhà ngoại giao Francois phân tích.

Chưa kể, người Mỹ sẽ tìm mọi cách để hiện thực hóa các biện pháp trừng phạt và đảm bảo không có “gian lận” trừng phạt.

Sơn Dương

Thứ Tư, 03/10/2018 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện