Navalny tiếp tục kháng cáo, tương lai chính trị mịt mù

(Tin tức 24h) - Tòa án Nga vừa bác đơn kháng cáo của chính khách đối lập Navalny sau khi bị ngồi tù vì vi phạm quản chế, được giảm 2 tháng tù.

Thông tấn TASS đưa tin, Tòa án phúc thẩm Nga vừa phán quyết  hôm 20/2, bác đơn kiện của chính khách đối lập Nga Alexei Navalny.

Navalny tiep tuc khang cao, tuong lai chinh tri mit mu
Chính khách đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: AP

Ông này trước đó đã kháng cáo quyết định của tòa án quận Simonovsky tại Thủ đô Moscow về việc việc chuyển 3,5 năm tù treo đối với ông liên quan đến một vụ án gian lận thương mại vào năm 2014, thành tù giam.

Trừ đi thời gian Navalny bị quản thúc tại gia trong quá trình điều tra vụ án cách đây 7 năm, mức án tại phiên xét xử lần trước có nghĩa là Navalny sẽ phải ngồi tù 2 năm, 8 tháng.

Với quyết định mới nhất của tòa án phúc thẩm, Navalny sẽ dành 2 năm và hơn 6 tháng trong nhà tù.

Thông tấn Nga TASS thông tin, Navalny sẽ thụ án tại một nhà tù có mức độ an ninh trung bình.

Năm 2014, Navalny bị tòa tuyên phạt mức án 3,5 năm tù treo cùng 5 năm bị quản chế do dính líu đến hành vi tham ô, gian lận thương mại. Ông này thời gian qua có nghĩa vụ xuất hiện tại văn phòng cơ quan thi hành án hai lần mỗi tháng theo lịch mà cơ quan này yêu cầu.

Song ông này đã 6 lần không ra trình diện đúng hạn trong năm 2020 vào tháng 1,2,3,6 và tháng 8. Cơ quan thi hành án Nga đã đệ đơn tới tòa và đề nghị chuyển án phạt tù treo của Navalny thành tù giam.   

Navalny kháng cáo rằng ông này đã không ra trình diện năm 2020 vì đang ở Đức điều trị, đồng thời đòi được thả tự do. Trên thực tế, Navalny chỉ được đưa sang Đức từ cuối tháng 8/2020, vài ngày sau khi ông ta bất tỉnh trên máy bay nghi do bị trúng độc. Ông này đã ở lại Đức dù đã khôi phục sức khỏe bình thường.

Sau khi tòa án quận Simonovsky ra phán quyết với Navalny, nhân vật này và đội ngũ của mình đã kêu gọi các cuộc biểu tình tại nhiều khu vực ở Nga. Một số người biểu tình quá khích, gồm vợ của Navalny, đã bị giới chức Nga bắt giữ rồi lại thả tự do.

Các nước châu Âu đã kịch liệt tham gia vào vụ việc, yêu cầu Nga trả tự do cho chính khách này tuy nhiên Moscow bác bỏ mọi đề nghị. Moscow nhấn mạnh việc ông Navalny đã vi phạm luật pháp Nga và buộc phải chịu tội sau nhiều lần trốn tránh.

Trước án tù 2 năm 6 tháng, ông Navalny chưa thấy rõ con đường chính trị của mình ra sao.

Ngày 20/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố tương lai chính trị của nhà lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny không phải vấn đề của Moscow.

Cụ thể, khi được các phóng viên yêu cầu bình luận về tương lai chính trị của ông Navalny sau quyết định của một tòa án ở Nga, ông Peskov nhấn mạnh: "Đó hoàn toàn không phải việc của chúng tôi".

Hải Lâm

Chủ Nhật, 21/02/2021 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện