NATO tăng thu tiền thành viên, mở cuộc chạy đua công nghệ

(Tin tức 24h) - Quỹ đổi mới đầu tư phát triển công nghệ được NATO thành lập nhằm đối phó với mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa giới thiệu Quỹ đổi mới đầu tư phát triển các công nghệ mới có tiềm năng ứng dụng trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, với ý nghĩa tránh nguy cơ tụt hậu so với các đối thủ.

NATO tang thu tien thanh vien, mo cuoc chay dua cong nghe
NATO muốn lấy thêm tiền từ các thành viên để chạy đua với Trung Quốc.

Sáng kiến nhằm bảo vệ liên minh trong trường hợp xảy ra xung đột và khủng hoảng. Theo đó, quỹ trị giá 1 tỷ euro (tương đương 1,65 tỷ USD) này sẽ được khởi động để đầu tư cho các dự án phát triển các loại công nghệ mới lưỡng dụng, có thể ứng dụng cho lĩnh vực quốc phòng, an ninh như trí tuệ nhân tạo (AI)...

Quỹ sẽ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp phát triển các công nghệ tiên tiến, có tiềm năng ứng dụng cho lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Một trong những hướng đi từng được đề cập là thiết lập một trung tâm chuyển đổi công nghệ mới, phối hợp giữa các quân nhân và ngành công nghiệp để thúc đẩy các công ty khởi nghiệp quốc phòng kỹ thuật số.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, quỹ này sẽ bảo đảm để các đồng minh của NATO không bỏ lỡ các công nghệ và năng lực tân tiến nhất, vốn là những yếu tố rất quan trọng đối với an ninh của khối.

Việc khởi động quỹ này chỉ còn là vấn đề thời gian sau khi bộ trưởng quốc phòng 17 nước thành viên bao gồm Bỉ, Cộng hòa Séc, Estonia, Đức, Hy Lạp, Hungary, Italy, Latvia, Litva, Luxembourg, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia và Vương quốc Anh cùng đặt bút ký kết thỏa thuận.

Cũng nằm trong mục tiêu tăng cường năng lực phòng thủ, NATO tuyên bố cho ra đời Sáng kiến DIANA. Qua đó, NATO cam kết cung cấp mạng lưới các trung tâm thử nghiệm công nghệ và các cơ sở máy gia tốc trên khắp liên minh để khai thác tốt hơn những đổi mới cho lĩnh vực bảo mật.

Dự án quỹ đổi mới và sáng kiến DIANA nói trên được trông đợi sẽ giúp các đồng minh NATO sử dụng và vận hành các công nghệ mới một cách thông suốt giữa các lực lượng của mình và giữa các lực lượng của chính NATO. 

Nhằm chứng tỏ quyết tâm hành động, các bộ trưởng quốc phòng NATO cũng đã nhất trí về chiến lược AI đầu tiên của liên minh quân sự này.

Cho tới nay, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn tự thể hiện là một khối liên minh quân sự thiên về sức mạnh cơ bắp. Trong khi đó, các “đối thủ” của NATO, đặc biệt là Nga và Trung Quốc vươn lên vị trí hàng đầu về tác chiến mạng và trí tuệ nhân tạo. Điều này khiến "chiến tranh công nghệ cao" là chủ đề trọng tâm trong chương trình nghị sự của NATO.

Giới phân tích cho rằng NATO cần phải đẩy nhanh tốc độ hơn nữa nếu muốn đuổi kịp các đối thủ trong lĩnh vực này. Chính Tổng thư ký Jens Stoltenberg từng thừa nhận những nỗ lực của NATO đã là muộn.

Ông dẫn chứng rằng Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào các công nghệ mới, mang tính đột phá như AI, hệ thống điều khiển tự động, dữ liệu lớn và triển khai vào các hệ thống vũ khí tiến tiến, máy bay không người lái, tàu ngầm...

Trên thực tế, một số thành viên hàng đầu của NATO cũng đã đẩy mạnh đầu tư cho lĩnh vực công nghệ mới. Trong đó, Mỹ và Pháp đã công bố các chiến lược AI quân sự, Anh cũng tuyên bố thành lập Trung tâm AI quốc phòng.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng NATO cần phải có một trung tâm chung mới có thể giúp các công ty công nghệ và lực lượng vũ trang thử nghiệm những ý tưởng mới.

Trong dịp trả lời báo chí tuần trước, Nicolas Chaillan, cựu Giám đốc phần mềm của Lực lượng Không quân Mỹ đã ví von, Mỹ “không có cơ hội chiến đấu cạnh tranh chống lại Trung Quốc” trong vòng 15 đến 20 năm tới.

Ông cho rằng, đặc trưng của AI và cơ chế phòng thủ mạng trong một số cơ quan chính phủ Mỹ là ở "cấp mẫu giáo". 

Hải Lâm  

Thứ Tư, 27/10/2021 06:37

Sự Kiện