NATO nói gì về thương vụ tàu ngầm giữa Pháp-Mỹ-Australia?

(Tin tức 24h) - Theo ông Rob Bauer, có nhiều thỏa thuận giữa các quốc gia có thể ảnh hưởng đến NATO về mặt chính trị, nhưng không ảnh hưởng đến sự hợp tác quân sự.

Ngày 18/9, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hạ thấp nguy cơ xảy ra tranh chấp trong liên minh giữa Pháp với Mỹ và Australia về một hợp đồng tàu ngầm, khi nói rằng vụ việc này không có khả năng ảnh hưởng đến "hợp tác quân sự" trong khối.

Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO, Đô đốc Rob Bauer phát biểu với báo giới tại thủ đô Athens (Hy Lạp) rằng: “Có thể có những tác động hoặc hậu quả, nhưng vào lúc này tôi không thấy việc này sẽ có tác động đến sự gắn kết trong nội bộ NATO.

Trước hết, Australia là một đối tác nhưng không thuộc NATO. Có nhiều thỏa thuận giữa các quốc gia có thể ảnh hưởng đến NATO về mặt chính trị. Tuy nhiên hiện tại, điều này sẽ không ảnh hưởng đến sự hợp tác quân sự trong NATO”.

NATO noi gi ve thuong vu tau ngam giua Phap-My-Australia?
Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO, Đô đốc Rob Bauer. (Nguồn: World Today News)

Về phần mình, trả lời  phỏng vấn kênh truyền hình France 2 ngày 18/9,  Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh, Pháp đang rơi vào cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa từng có với Mỹ và Australia.

Nhận định này được đưa ra sau khi Pháp triệu hồi đại sứ tại hai quốc gia nói trên về nước nhằm phản đối việc thỏa thuận tàu ngầm trị giá khoảng 40 tỷ USD bị hủy bỏ.

Ngoại trưởng Pháp nói: "Có sự giả dối, phá vỡ lòng tin và sự coi thường. Điều này sẽ không mang lại lợi ích gì".

Bên cạnh đó, người Pháp cho rằng họ bị xúc phạm đến mức đã có những lời kêu gọi rút khỏi NATO được đưa ra trong Quốc hội.

"Paris cần phải ngừng ảo tưởng, nên rút khỏi NATO và đình chỉ việc thành lập Trung tâm An ninh vũ trụ của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, cơ sở mà Washington muốn đặt ở Toulouse (dự kiến hoàn thành vào năm 2022)", ông Jean-Luc Melanchon - nghị sĩ đồng thời là ứng viên Tổng thống của Pháp thuộc phe Xã hội cho biết.

Tuy vậy nhiều chuyên gia cho rằng bất chấp cuộc khủng hoảng chính trị bùng nổ và nỗi đau liên quan tới vấn đề kinh tế, Paris sẽ không rút khỏi NATO trước cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo ở Pháp, sẽ được tổ chức vào tháng 4 năm 2022.

Thùy Dung

Chủ Nhật, 19/09/2021 13:55

Sự Kiện