NATO liên tục mở rộng, Nga không cần đối đầu

(Tin tức 24h) - Nga không có ý định lập liên minh quân sự với Trung Quốc một phần bởi không mong muốn đối đầu với NATO.

Ngày 6/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nói về khả năng Nga và Trung Quốc thiết lập liên minh quân sự và bác bỏ những tin đồn này.

NATO lien tuc mo rong, Nga khong can doi dau
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Ngoại giao Trung quốc Vương Nghị. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Ngoại trưởng Lavrov nhận định, Moscow quan tâm đến hợp tác bao trùm trong khi coi liên minh quân sự là "phản tác dụng".

Phát biểu tại cuộc họp báo ở New Delhi sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar, Ngoại trưởng Lavrov nói: “Tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-Trung, chúng tôi đã nói rằng, mối quan hệ của chúng tôi đang ở mức cao nhất trong lịch sử nhưng không theo đuổi mục tiêu thiết lập một liên minh quân sự”.

Thay vì đó, ông Lavrov chỉ trích các cuộc thảo luận phục vụ cho dự án thành lập một "NATO Trung Đông", hàm ý nhắc đến hội nghị thượng đỉnh hồi tháng trước của “Bộ tứ kim cương”, gồm có Nhật, Mỹ, Ấn Độ và Úc.

Ông Lavrov cho rằng hội nghị nhắm vào Trung Quốc và cũng bày tỏ quan ngại rằng Nga có thể bị xem là một mục tiêu khác vì Nga không được mời dự hội nghị đó.

"Chúng tôi đã nghe thấy những đồn đoán về liên minh ủng hộ quân sự không chỉ liên quan đến quan hệ Nga và Trung Quốc mà chúng tôi còn nghe nói về liên minh được cho là Trung Đông-NATO và châu Á-NATO đang được thúc đẩy" - Ngoại trưởng Nga nhận định.

Đồng tình với quan điểm của Ấn Độ về vấn đề liên minh quân sự, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: "Những người bạn Ấn Độ của chúng tôi có cùng quan điểm với chúng tôi. Chúng tôi tin rằng điều này (liên minh quân sự) là phản tác dụng và chúng tôi quan tâm đến sự hợp tác bao trùm để ủng hộ chứ không phải để chống lại điều gì đó."

Nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc Học viện quốc gia Moscow về Quan hệ Quốc tế Igor Denisov cho rằng, chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Lavrov tới Bắc Kinh vừa qua đã thể hiện sự ổn định trong quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng, Moscow và Bắc Kinh chưa sẵn sàng tạo ra một liên minh quân sự chống lại bất kỳ ai, nhưng họ tin tưởng tuyệt đối vào nhau”.

Ông kết luận: “Trong bối cảnh chính sách hiện tại của Mỹ, mũi nhọn ngày càng hướng vào Trung Quốc và Nga, điều quan trọng là Moscow và Bắc Kinh phải thể hiện một chương trình nghị sự tích cực và một lần nữa nhấn mạnh sự tôn trọng lẫn nhau."

Ông Sergei Sanakoev, người đứng đầu trung tâm phân tích Nga-Trung, thành viên của Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế nhận định rằng, Nga và Trung Quốc đang tích cực hợp tác trong cả lĩnh vực mới và truyền thống. Kể từ năm 2008, hai nước đã loại bỏ dần việc sử dụng đồng đô la trong thương mại giữa các quốc gia. Bây giờ hơn một nửa tổng doanh thu được tính bằng đơn vị tiền tệ quốc gia. Các lĩnh vực khác cũng đang phát triển, ví dụ như năng lượng - đường ống dẫn khí đốt Sức mạnh Siberia đã được khởi động.

Ông Sanakoev cho rằng, phương Tây đang cố gắng suy đoán về mọi khía cạnh hợp tác giữa Nga và Trung Quốc. Họ không hài lòng vì Moscow và Bắc Kinh thống nhất với nhau. Đối với phương Tây, phá hủy mối quan hệ của các quốc gia này đã trở thành mục tiêu chiến lược quan trọng nhất, nhưng họ sẽ không thể đạt được.

Hải Lâm

Thứ Năm, 08/04/2021 06:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện