NATO khoe F-35 Italia chặn máy bay tác chiến điện tử Nga

(Tin tức 24h) - Hôm 29/7, đã diễn ra một cuộc chạm trán giữa tiêm kích F-35 của Không quân Italia và tốp máy bay Nga trên Biển Baltic.

Theo Trung tâm Hoạt động Không quân Liên hợp của NATO tại Uedem, Đức, vụ ngăn chặn nhóm máy bay Nga trên không phận Baltic được thực hiện bởi 2 chiếc tiêm kích tàng hình F-35 của Không quân Italia.

"Hệ thống cảnh báo trên không của NATO đã phát hiện một nhóm máy bay lạ trên không phận Baltic. Lập tứ 2 chiếc F-35 xuất kích nhận nhiệm vụ ngăn chặn. Khi tiếp cận đủ gần, các phi công F-35 mới phát hiện nhóm máy bay thuộc Không quân Nga.

Trong số đó có một chiếc Su-24, một chiếc vận tải cơ Il-76 và đặc biệt hai chiếc máy bay tác chiến điện tử hai chiếc Il-22PP cũng có mặt trong nhóm bay này", thông báo của NATO cho biết.

NATO khoe F-35 Italia chan may bay tac chien dien tu Nga
Tiêm kích F-35 của Không quân Italia.

Để đề phòng nhóm máy bay Nga xâm phạm không phận, hai chiếc F-35 đã bay kèm nhóm máy bay Nga khoảng 30 phút rồi chuyển hướng bay về căn cứ tại Estonia. Tất cả hoạt động đều diễn ra chuyên nghiệp và không xảy ra tình huống đáng tiếc nào.

Những chiếc F-35 của Italia đến Estonia hôm 30/4 làm nhiệm vụ thay thế phi đội Typhoon Đức. Hiện không rõ có bao nhiêu chiếc F-35 được điều động đến Baltic lần này.

Việc thay thế này diễn ra trong sự kiện được tổ chức với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Kalle Laanet và Thứ trưởng Quốc phòng Italia Giorgio Mule.
 
Phi đội F-35 được điều đến Estonia thuộc Tập đoàn quân số 13 của Không quân Italia. Nhiệm vụ đến Baltic của những chiến đấu cơ này bao gồm: Theo dõi, xua đuổi máy bay lạ tiếp cận không phận, đánh chặn các mục tiêu trên không nếu cần để bảo vệ các quốc gia đồng minh.

Hãng thông tấn Baltic News Service dẫn lời Bộ trưởng Laanet cho biết, Estonia đánh giá cao việc Italia đã sử dụng những chiến đấu cơ hiện đại nhất của mình để bảo vệ cho chủ quyền của những quốc gia thành viên NATO.

"Chúng ta chia sẻ các giá trị chung và sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ của mọi quốc gia thành viên NATO khỏi bất cứ dạng thức nguy cơ xâm lược nào", Bộ trưởng Laanet nói.

Những chiếc F-35 được trang bị khả năng lẩn tránh radar được ca ngợi là những chiến đấu cơ hiện đại nhất trong số các chiến đấu cơ cùng loại. Đầu tháng 5/2021, Không quân Mỹ cũng đã điều động các máy bay chiến đấu đa nhiệm tới châu Âu tham gia tập trận chung với các đối tác NATO.

NATO hiện cũng đang điều động bốn tiểu đoàn lần đầu tiên tới Ba Lan và các nước vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania để phòng ngừa mọi động thái can thiệp của Nga ở khu vực sườn phía đông của khối này.

Estonia là một nước từng thuộc Liên bang Xô viết cũ, có khoảng 321 km biên giới với Nga. Nhiệm vụ chống Nga tại Baltic của những chiếc F-35 Italia đã rất rõ ràng nhưng giới chuyên gia cho rằng, F-35 này có thể hoàn thành được nhiệm vụ hay không lại là chuyện khác.

Chính hãng Baltic News Service thừa nhận, trong quá trình hoạt động trên Địa Trung Hải, phi đội F-35 của Không quân Italia từng nhiều lần bị radar Nga tại Syria phát hiện và theo sát.

Nguồn tin này cho biết, chiếc F-35 cất cánh tại căn cứ trên đảo Síp và bay lượn vài vòng ngoài khơi hòn đảo này. Sau đó, chiếc F-35 được xác định là thuộc Không quân Italia đã bay hướng về phía bờ biển Syria. Chuyến bay thực hiện hồi năm 2020.

Khi bay về phía bờ biển Syria, chiếc F-35 đã tắt toàn bộ thiết bị thu phát sóng nhằm gây khó cho hệ thống phòng thủ đối phương theo dõi. Nhưng toàn bộ đường bay của chiếc chiến đấu cơ này đã hiện rõ trên màn hình radar S-400 tại Hmeymim.

Tại thời điểm nhận dạng cuối cùng trước khi quay đầu về căn cứ, tiêm kích F-35 bay cách căn cứ không quân Nga khoảng 285km - đây là khoảng cách nằm trọn trong vùng tác chiến của hệ thống phòng không Nga tại Syria.

Trong khu vực này, bất kỳ một mục tiêu đường không nào gây nguy hiểm cho căn cứ Nga đều có thể đứng trước nguy cơ bị bắn hạ. Rất may bay là trong tình huống này, chiếc F-35 này đã kịp đổi hướng mà không có động thái gây hấn nào.

Hòa Bình

Thứ Bảy, 31/07/2021 16:24

Sự Kiện