NATO: Đối thoại với Nga không phải là ‘sự yếu kém’

(Tin tức 24h) - Giới lãnh đạo NATO bày tỏ ý kiến muốn đối thoại với Nga để tháo gỡ những bất đồng, tạo ra sự ổn định chiến lược.

Cuộc gặp gỡ thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ​​diễn ra vào ngày 16 tháng 6 tại Geneva. Có giả thiết rằng trong cuộc hội đàm sẽ thảo luận về những vấn đề an ninh chiến lược, kiểm soát vũ khí, Ukraine, Belarus và “việc tuân thủ nhân quyền”.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm 08/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng, các bên nhất trí phải “kiềm chế” Nga và tiến hành đối thoại với nước này. Trước đó, ông Stoltenberg nói rằng, cuộc gặp giữa hai vị Tổng thống Putin và Biden đáp ứng lợi ích của NATO.

“Chúng tôi đã thảo luận một loạt các vấn đề: Nga, Trung Quốc, khủng bố quốc tế, đe dọa an ninh mạng, biến đổi khí hậu” - ông nói sau cuộc hội đàm.

Theo Stoltenberg, ông và Tổng thống Biden nhất trí rằng, chính sách đối với Nga phải song hành hai mặt: “Bảo vệ bên ngoài và đối thoại”.

NATO: Doi thoai voi Nga khong phai la ‘su yeu kem’
Thủ tướng Nga Vladimir Putin bắt tay Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong cuộc gặp tại Moscow, ngày 10 tháng 3 năm 2011

Ông cũng hoan nghênh quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ gặp lãnh đạo các nước thành viên NATO trước cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Geneva hôm 16/6 tới đây. Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ sẽ tham gia các hội nghị thượng đỉnh với EU và NATO.

Đối thoại với Nga không phải là biểu hiện của sự yếu kém. Chúng ta mạnh mẽ, chúng ta đoàn kết. Chúng ta cần nói chuyện với Nga. Ngay cả khi không tin tưởng sẽ có mối quan hệ tốt hơn với Nga, thì chúng ta vẫn nên xử lý những mối quan hệ phức tạp” - ông kết luận.

Trước đó, bản thân ông Biden trong một bài viết đăng trên tờ The Washington Post nói rằng, Washington không tìm kiếm xung đột với Moscow, mà ngược lại, muốn duy trì quan hệ ổn định. Tuy nhiên, ông cũng tỏ ý sẵn sàng đáp trả những thách thức được cho là đang hiện diện đối với an ninh châu Âu.

Phó Tổng thư ký Liên minh NATO là ông Mircea Geoană cũng bày tỏ ý kiến rằng, cuộc gặp của Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Hoa Kỳ Joe Biden, có thể đóng góp thúc đẩy đối thoại mang tính xây dựng giữa NATO và Liên bang Nga.

Ông Mircea Geoană tin rằng,hai bên sẽ có cuộc gặp cởi mở, cố gắng tìm ra giải pháp cho những câu hỏi mà NATO có thể tương tác mang tính xây dựng hơn với Nga. Tổng thống Biden cũng sẽ nói rất thẳng thắn về hành vi gây bất ổn của Nga theo các hướng và lĩnh vực khác nhau.

Đồng thời, hai vị nguyên thủ Nga-Mỹ cũng nói về kiểm soát vũ khí, cân bằng chiến lược hạt nhân, biến đổi khí hậu, tức là các vấn đề sẽ cần làm việc cùng nhau để tạo ra sự ổn định chiến lược.

Nhà Trắng cho biết hôm 08/6 rằng, Washington coi cuộc hội đàm sắp tới tại Geneva không phải là ‘sự khích lệ’ đối với Nga, mà là một biện pháp bảo vệ lợi ích của chính nước Mỹ.

“Tổng thống Joe Biden gặp ông Vladimir Putin không phải là bất chấp sự khác biệt giữa hai nước chúng tôi, mà do có sự khác biệt ấy nên mới gặp gỡ để tìm cách tháo gỡ” - Cố vấn Tổng thống Hoa Kỳ về an ninh quốc gia Jake Sullivan phát biểu.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 08/06/2021 18:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện