Mỹ xác nhận bán 50 máy bay chiến đấu F35 cho UAE

(Tin tức 24h) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ xác nhận giao dịch bán chiến đấu cơ F35 cho UAE và gọi đây là động thái thúc đẩy bình thường hóa quan hệ UAE - Israel

Trang chuyên về Trung Đông Middle East Eye đưa tin về phát biểu của cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, cho biết việc bán máy bay chiến đấu F-35 cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đóng vai trò "quan trọng" trong việc thuyết phục quốc gia vùng Vịnh thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, bất chấp những phản đối liên tục từ phía Israel.

My xac nhan ban 50 may bay chien dau F35 cho UAE
Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Nguồn: AFP)

Cựu Ngoại trưởng Mỹ giải thích, tầm quan trọng của giao dịch quân sự này nằm ở chỗ nó đã trấn an Abu Dhabi rằng Washington luôn coi UAE là một đối tác an ninh đáng tin cậy, đồng thời khẳng định thông điệp rằng Hoa Kỳ, UAE và Israel đều có một định hướng an ninh vì nền hòa bình chung.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào thứ Sáu với nhật báo Yedioth Ahronoth của Israel, ông Pompeo mô tả việc mua bán này là một trong một loạt các hành động cho phép thỏa thuận bình thường hóa giữa Israel và UAE được tiến hành trước khi đi đến ký kết chính thức.

"Thương vụ trên thể hiện cả người Israel lẫn người Mỹ đều tin rằng UAE có thể có chung tư tưởng an ninh với họ".

Tin tức về vụ mua bán hồi năm ngoái đã vấp phải nhiều tranh cãi ở Israel, quốc gia vốn độc quyền sử dụng F-35 ở Trung Đông. Ban đầu, Israel tỏ ra dè dặt trước sự sở hữu loạt chiến đấu cơ này của bất kỳ cường quốc Trung Đông nào khác với lý do thực hiện giống tiền lệ của Mỹ về duy trì lợi thế quân sự trong khu vực.

Theo nguyên tắc duy trì "Lợi thế chất lượng quân sự" của Israel, Hoa Kỳ được yêu cầu đảm bảo duy trì ưu thế quân sự cho Israel đồng thời tham vấn với Israel về đề xuất bán vũ khí tiên tiến cho các nước khác trong khu vực.

My xac nhan ban 50 may bay chien dau F35 cho UAE
Cựu ngoại trưởng Mỹ xác nhận bán 50 mẫu F35 cho UAE (Ảnh: Flickr/Lockheed Martin)

Vào tháng 9 năm 2020, tờ New York Times đưa tin Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bí mật đồng ý thỏa thuận vũ khí trong bối cảnh thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với UAE. Israel đã phủ nhận báo cáo trên khi thông tin được công bố lần đầu tiên.

Vào tháng 10 năm 2020, ông Netanyahu đưa ra một tuyên bố chung với Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cho biết cả hai đã đồng ý "rằng vì Mỹ đang nâng cấp năng lực quân sự của Israel và duy trì lợi thế quân sự về chất lượng của Israel, Israel sẽ không phản đối việc giao dịch các hệ thống này cho UAE. ".

Rủi ro an ninh đối với Washington

Cựu Ngoại trưởng Mỹ ông Mike Pompeo, một trong số những đảng viên Cộng hòa cấp cao được coi là ứng cử viên tổng thống tiềm năng của năm 2024, đã lên kế hoạch thăm Israel trong những tuần gần đây.

My xac nhan ban 50 may bay chien dau F35 cho UAE
Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và thủ tướng Israel Netanyahu (phải)

Động thái mới nhất của ông là thực hiện chuyến đi tới Israel trùng với chuyến thăm của Ngoại trưởng đương nhiệm Anthony Blinken, người đã tới Trung Đông trong nỗ lực "củng cố" lệnh ngừng bắn hồi tháng trước giữa Israel và Hamas.

Vào ngày 20 tháng 1, ngày cuối cùng tại nhiệm của tổng thống Trump, Washington và Abu Dhabi đã ký một thỏa thuận trị giá 23 tỷ USD cho 50 máy bay phản lực F-35 và 18 máy bay không người lái có vũ trang cùng các công nghệ vũ khí khác từ một số nhà thầu quốc phòng lớn của Mỹ. Theo thỏa thuận, các máy bay phản lực dự kiến ​​sẽ được chuyển giao vào năm 2027.

Tổng thống Joe Biden đã một lần đưa ra đánh giá về thương vụ này và công bố các tiến triển của nó hồi giữa tháng Tư. Tuy nhiên, những lo ngại gần đây về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại UAE có thể khiến thỏa thuận gặp rủi ro.

Tháng trước, tờ Tạp chí phố Wall đưa tin một số quan chức Mỹ giấu tên đã đưa ra quan ngại về mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa Abu Dhabi và Bắc Kinh có thể cản trở thương vụ mua bán này.

UAE đã nỗ lực dập tắt lo ngại khi cho biết việc chuyển giao công nghệ nhạy cảm của Mỹ cho Abu Dhabi sẽ không tạo ra nguy cơ an ninh cho Washington.

Đại sứ UAE tại Washington, Yousef Otaiba, khẳng định với tạp chí phố Wal rằng đất nước của ông có "một lịch sử lâu dài và nhất quán trong việc bảo vệ công nghệ quân sự của Mỹ, cả ở trong các liên minh mà chúng tôi đã và đang phục vụ bên cạnh quân đội Mỹ, lẫn bên trong chính UAE, nơi có nhiều các tài sản quân sự nhạy cảm của Mỹ đã được chuyển giao trong nhiều năm qua".

  • Nhật An

Thứ Sáu, 11/06/2021 13:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện