Mỹ vừa rút khỏi Afghanistan, Thổ khuyên tiếp theo là Syria, Iraq

(Tin tức 24h) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng, Mỹ nên làm điều tương tự Afghanistan ở Syria và Iraq.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng, ông nghĩ quân đội Mỹ nên rút khỏi Syria và Iraq.

My vua rut khoi Afghanistan, Tho khuyen tiep theo la Syria, Iraq
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

"Nếu  lựa chọn, thì tôi muốn họ rời khỏi Syria và Iraq giống như họ đã rút quân khỏi Afghanistan. Nếu chúng ta muốn phục vụ cho các mục đích hòa bình trên thế giới, thì chẳng ý nghĩa gì khi ở lại những nước đó" - ông Erdogan cho biết.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý rằng người dân và chính phủ các nước này có quyền tự đưa ra quyết định.

Đồng thời, ông Erdogan nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện tại Cộng hòa Ả Rập Syria với mục đích khôi phục đất nước này.

"Ở Syria, chúng tôi đang xây dựng 100 nghìn đơn vị nhà ở. Nhiều người dân, nhiều gia đình trước đây đã phải dời đi, họ bị đuổi khỏi quê hương của chính mình. Chúng tôi đang xây dựng nhà cửa cho họ. Tôi quan tâm đến những gì các nước khác đang làm. Hiểu được điều đó là rất quan trọng” - ông Erdogan nói.

Tổng thống bày tỏ hy vọng Washington, Moscow, Baghdad và Ankara có thể hợp tác để đạt được hòa bình và ổn định ở Syria và Iraq.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Anakra đang có ý định mua thêm hệ thống phòng không S-400 của Nga.

“Trong tương lai, không ai có thể can thiệp vào việc mua hệ thống phòng thủ của chúng tôi. Chúng tôi là bên duy nhất đưa ra quyết định” - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

"Tôi đã giải thích mọi thứ với Tổng thống Mỹ Joe Biden" - ông Erdogan nói trong một phân đoạn của cuộc phỏng vấn.

Khi được hỏi liệu ông có bao giờ nêu vấn đề về khả năng rút quân khỏi Syria với Tổng thống Mỹ Joe Biden hay không, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông chưa bao giờ hỏi ông Biden về điều này trong cuộc gặp trước đây của hai người ở Brussels (Bỉ) hồi tháng 6.

Mỹ và các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương khác đã rút khỏi Afghanistan vào cuối tháng 8, sau khi ông Biden tuyên bố kế hoạch chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 20 năm ở nước này.

Mặc dù đã được thông báo trước nhiều tháng, song cuộc rút quân vẫn diễn ra một cách "hỗn loạn" do những thiếu sót của các nước phương Tây trong việc sơ tán công dân của mình, cũng như những người dân Afghanistan đã từng hỗ trợ họ.

My vua rut khoi Afghanistan, Tho khuyen tiep theo la Syria, Iraq
Quân đội Mỹ hoạt động tại miền Bắc Syria.

Hiện Mỹ vẫn còn đóng quân ở Iraq. Quốc hội Iraq vào tháng 1 năm 2020 đã biểu quyết với đa số phiếu ủng hộ việc rút quân đội nước ngoài ra khỏi Iraq và sửa đổi hình thức hợp tác với liên minh. Đây là động thái phản ứng lại chiến dịch do Washington thực hiện ở khu vực sân bay Baghdad, giết chết tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đơn vị đặc nhiệm của Quân đoàn Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran và Phó chỉ huy lực lượng bán quân sự người Shiite Abu Mahdi al-Muhandis.

Dẫu vậy, Mỹ mới chỉ giảm dần sự hiện diện ở Iraq chứ chưa chọn việc rút lui hoàn toàn.

Ở Syria, Mỹ đang kiểm soát  các vùng lãnh thổ phía bắc và đông bắc Syria ở các tỉnh Deir ez-Zor, al-Hasakah và Raqqa, nơi có các mỏ dầu và khí đốt lớn nhất Syria.

Chính quyền Damascus đã nhiều lần gọi sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ của mình là sự chiếm đóng, là cướp biển cấp nhà nước với mục đích công khai ăn trộm dầu mỏ.

Mới đây, sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad một lần nữa tuyên bố rằng Moscow và Damascus yêu cầu quân đội Mỹ rời khỏi Syria càng sớm càng tốt.

Hải Lâm

Thứ Hai, 27/09/2021 15:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện