Mỹ vừa định đưa quân vào Donbass, Kiev bác thẳng

(Tin tức 24h) - Tư lệnh Ukraine khẳng định chỉ muốn dùng vũ khí đồng minh thay vì trông cậy vào lính nước ngoài sau khi Mỹ định đưa quân đến Donbass.

Tư lệnh JFO Ukraine, Tướng Sergei Naev mới đây đã bình luận rằng tình hình ở Donbass trở nên trầm trọng hơn.

Ông Sergei Naev đồng thời công khai tuyên bố rằng Kiev không cần tính đến sự hỗ trợ quân sự từ quân đội nước ngoài trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang trực tiếp với Nga.

My vua dinh dua quan vao Donbass, Kiev bac thang
Ukraine phủ nhận cần lính Mỹ đến giúp đỡ giải phóng hòa bình miền Đông.

"Chúng tôi đang vạch ra kế hoạch của mình mà không cần tính đến sự tham gia của quân đội đồng minh. Nếu có tình trạng tăng nặng về quân sự, chúng tôi chỉ đang trông chờ vào sự gia tăng khối lượng hỗ trợ vật chất và kỹ thuật từ họ.

Chúng tôi không tính đến sự hỗ trợ quân sự từ quân đội nước ngoài. Chúng tôi có đủ lực lượng của riêng mình để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu” – Tướng Sergei Naev nói.

Ông Sergei Naev cũng nhấn mạnh rằng Ukraine có đủ lực lượng của riêng mình để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

Đáng chú ý là tuyên bố từ phía ông Naev đưa ra ngay sau khi Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine  Kristina Kvien nói rằng, Washington sẽ xem xét khả năng gia tăng hiện diện quân sự tại Ukraine nếu thấy cần thiết.

Đại sứ Kristina Kvien vừa tham dự một lễ đón một đoàn cố vấn quân sự của Mỹ tới quốc gia Đông Âu này để huấn luyện binh sĩ.

Bà Kvien nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Joe Biden gần đây đã thông báo một gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 125 triệu USD cho Ukraine, bao gồm quỹ dùng cho việc huấn luyện, cung cấp trang thiết bị và cố vấn cho quân đội Ukraine.

Theo bà Kvien, Ukraine cần hỗ trợ để đối phó với những “hành động gây gấn ở Donbass”.

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cũng bày tỏ yêu cầu Mỹ mở rộng chương trình huấn luyện quân đội tại quốc gia này để tăng cường năng lực phòng thủ.

Hiện miền Đông Ukraine đang rơi vào tình trạng leo thang bạo lực tồi tệ nhất giữa quân đội chính phủ và lực lượng ly khai kể từ khi Tổng thống Volodymyr Zelensky nhậm chức.  Ông Zelensky tuyên bố rằng, chỉ cần được gia nhập NATO, Ukraine sẽ được đảm bảo an ninh bởi quy chế phòng vệ của khối này với các nước thành viên.

Tuy nhiên, phía Nga lại cho rằng, việc Ukraine trở thành thành viên NATO là lằn ranh đỏ cho các hoạt động mở rộng về phía Đông của khối này, là bước leo thang trực tiếp dẫn đến cuộc đối đầu với Nga.

Hôm 16/4, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi Nga trở lại bàn ngoại giao về giải quyết hòa bình ở miền Đông nước này.

My vua dinh dua quan vao Donbass, Kiev bac thang
Ông Zelensky liên tục có động thái thể hiện sẵn sàng tấn công Nga giờ đây đã kêu gọi Moscow ngồi lại đàm phán.

"Kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của tôi, chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để tăng cường đàm phán và tìm ra giải pháp hòa bình. Chúng tôi luôn sẵn sàng quay trở lại các cuộc tiếp xúc ngoại giao có ý nghĩa, vì vậy chúng tôi kêu gọi Nga cũng làm như vậy" - ông Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Ý La Repubblica.

Đúng là ông Zelensky đã từng nỗ lực để ngồi lại bàn đàm phán với Nga và được đánh giá là quan điểm đã mang lại cho ông chiến thắng trong cuộc tranh cử Tổng thống. Nhưng quan điểm đó đã dần thay đổi trong những năm điều hành đất nước.

Ông Zelensky từng được ví là người thân Nga và từ khi tranh cử, ông này đã bị đào bới mọi mối quan hệ tưởng chừng có liên kết với giới chính trị Nga.

Tuy nhiên, tới nay, ông Zelensky đã dùng nhiều lời công kích và đổ lỗi cho Moscow vì sự gia tăng quân sự ở biên giới đồng thời liên tục nhắc lại sự gia nhập liên minh NATO, điều chắc chắn sẽ không khiến Nga thay đổi quan điểm về sự gia tăng quân sự để bảo vệ biên giới của họ trước ánh mắt nhòm ngó của phương Tây.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 17/04/2021 13:55

Sự Kiện