Mỹ vẫn không tin nổi Nord Stream-2 sắp được hoàn thành

(Tin tức 24h) - Quan chức cấp cao Mỹ cho rằng đường ống Nord Stream-2 có thể hoàn thành nhưng sẽ không chuyển khí đốt.

Sputnik News mới đây dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên nói với tờ Ariva.dе cho rằng, dự án Nord Stream-2 sẽ "không có cơ hội trở thành hiện thực" dẫu việc thi công dự án đang được thực hiện.

My van khong tin noi Nord Stream-2 sap duoc hoan thanh
Các đoạn đường ống Nord Stream-2 của Nga đặt trên bờ biển chuẩn bị lắp đặt.

Quan chức cấp cao Mỹ nói rằng: "Đây là một đường ống dẫn, khí đốt của Nga sẽ không bao giờ đi qua chúng."

Vị quan chức cấp cao này cho rằng, nếu đường ống dẫn khí đốt của Nga có cơ hội được hoàn thiện thì các nhà đầu tư dự án "đã cố gắng hoàn thiện nó từ lâu rồi". Song đến nay, dự án vẫn nhỏ giọt thông tin với truyền thông.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh nhà điều hành dự án Nord Stream-2 công bố thông tin tích cực. Con tàu rải ống Akademik Chersky của Nga và 2 tàu hỗ trợ sẽ thực hiện việc ráp đường ống trên biển Baltic vùng biển ở Đức.

Việc thi công dự án với sự trợ giúp của tàu đặt đường ống Fortuna đã được tiếp tục từ hôm 5/12. Hoạt động dự kiến kéo dài đến 31/12/2020 và sẽ bị hoãn lại cho đến khi dự án được cấp phép mới từ ngày 1/1/2021. Điều này dự đoán sẽ tốn nhiều công sức cho các nhà điều hành dự án bởi cần rất nhiều bên thông qua để cấp phép cho các tàu hoạt động trên vùng biển của họ.

Dự kiến, các tàu sẽ đặt đường ống dài 2,6km trên vùng đặc quyền kinh tế của Đức, ở vùng biển có độ sâu dưới 30 mét. Chiếc sà-lan đã quay trở lại cảng Wismar của Đức vào ngày 5/12, dự kiến sẽ đặt đường ống ở phía Nam khu vực nước nông Adlergrund ở Baltic từ ngày 5-31/12.

Dự án sẽ không được hoàn thành cho đến cuối năm nay. Cơ quan Hàng hải và Thủy văn quốc gia Cộng hòa Liên bang Đức (BSH) đã thông báo chấp thuận việc lắp đặt Nord Stream-2 trong vùng biển của Đức vào tháng 12 và đang xem xét đơn xin tiếp tục công việc từ tháng 1-4/2021.

Người phát ngôn của nhà thầu xây dựng Nord Stream-2 nói với truyền thông Pháp rằng ngày 11/12, tàu Fortuna của Nga đã "đặt một đoạn đường ống dài 2,6 km trong vùng đặc quyền kinh tế của Đức".

Sau thông báo này, cổ phiếu của Gazprom đã tăng 3,5% trên Sở giao dịch chứng khoán Moscow.

Theo nhà điều hành Nord Stream-2 AG, chỉ có 6% đường ống còn lại sẽ được hoàn thành, tức là 120 km ở vùng biển Đan Mạch và 30 km ở vùng biển của Đức.

Đường ống Nord Stream-2 ban đầu dự kiến ​​sẽ được đưa vào vận hành đầu năm 2020, là một đường ống dẫn khí đốt được cho là sẽ tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt của Nga so với Nord Stream, hoạt động từ năm 2012 và đảm bảo nguồn cung cấp cho Tây Âu thông qua biển Baltic.

Dự án đã bị Mỹ và các nước châu Âu, như Ba Lan, phản đối do lo ngại về sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga, mà Moscow có thể sử dụng để gây áp lực chính trị.

Dự án là sự liên kết giữa tập đoàn khổng lồ Gazprom của Nga với 5 tập đoàn châu Âu: Engie của Pháp, Uniper và Wintershall của Đức, OMV của Áo và Shell (Anh-Hà Lan).

Mặc dù 1.230 km đã gần hoàn thành, dự án đã bị gián đoạn đột ngột vào tháng 12/2019 sau quyết định của Mỹ về việc xử phạt các công ty liên quan đến dự án. Đầu tháng 12, quyền Đại sứ Mỹ tại Đức đã yêu cầu Đức và Liên minh châu Âu "tạm hoãn" việc xây dựng đường ống.

Dự án có thể sẽ khiến Mỹ mất đi thị trường tiềm năng cho xuất khẩu năng lượng khí hóa lỏng. Nhưng một điều các chuyên gia Nga lưu ý hơn là Nord Stream-2 mang đến lợi thế nhiên liệu đặc biệt cạnh tranh của ngành công nghiệp Đức, đầu tàu kinh tế của Liên minh châu Âu. Với lợi thế sản xuất rẻ hơn, các công ty Đức sẽ thừa sức cạnh tranh với Mỹ trên các thị trường thế giới.

Huy Vũ

Chủ Nhật, 13/12/2020 14:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện