Mỹ và đồng minh đã giúp Nga giành khách sộp UAE?

(Tin tức 24h) - Sau Mỹ, đến Ý ngừng lại thương vụ bán vũ khí cho khách sộp UAE, tăng cơ hội để UAE tìm đến đối thủ phương Tây là Nga.

Trong các tuyên bố mới nhất, Ngoại trưởng  Luigi Di Maio cho biết nước này đã ngừng thỏa thuận bán tên lửa cho Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

My va dong minh da giup Nga gianh khach sop UAE?
Tiêm kích F-35 Mỹ triển khai đến UAE năm 2019. Ảnh: USAF.

Thương vụ khổng lồ bán 12.700 tên lửa này là một phần của thỏa thuận 20.000 tên lửa trị giá hơn 400 triệu euro ký năm 2016 giữa Ý và 2 quốc gia giàu có ở Trung Đông là Saudi Arabia và UAE.

Quyết định này được đưa ra sau khi chính quyền mới của Mỹ tạm thời đóng băng việc bán vũ khí cho Saudi Arabia và UAE trị giá hàng tỷ USD gồm cung cấp đạn dược cho Saudi Arabia, cũng như thỏa thuận cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho UAE.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận lệnh đình chỉ tạm thời này nhằm mục đích xem xét lại các thỏa thuận. Gói vũ khí trị giá 23,37 tỉ USD này gồm 50 tiêm kích F-35 Lightning II, 18 UAV MQ-9B và gói tên lửa không đối không và không đối đất.

Lý do của việc phương Tây đồng loạt hủy bỏ thỏa thuận với hai quốc gia Trung Đông này được cho là do ông Joe Biden đã cam kết sẽ ngăn chặn việc sử dụng vũ khí của Mỹ trong các chiến dịch quân sự do liên minh Arab sử dụng ở Yemen có nguy cơ khiến dân thường nước này thiệt mạng nhiều hơn. Quan điểm này cũng được Ý ủng hộ.

Tuy nhiên, thực tế thương vụ của Mỹ và Ý với UAE gặp một số vấn đề khác bao gồm những cam kết trước đó của Mỹ với người đồng minh thân cận nhất của họ tại Trung Đông là Israel.

Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mỹ đã đưa ra công nhận mang tính lịch sử và đầy tranh cãi rằng Jerusalem là Thủ đô của Israel. Chính ông Trump cũng đã đem lại 4 hiệp ước hòa bình giữa Israel và thế giới Arab, trong đó bao gồm cả việc Israel bình thường hóa quan hệ với UAE. Động thái này được ví là thành quả ngoại giao đáng chú ý của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong 4 năm cầm quyền.

Ông Trump cũng là nhân tố thúc đẩy các thương vụ tỷ USD với UAE với các tiêm kích tàng hình F-35 tiên tiến của Mỹ mà lâu nay chỉ đồng minh Mỹ là Israel mới được sở hữu trong khu vực. Nói cách khác, bằng việc công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel và thúc đẩy thỏa thuận hòa bình giữa Israel và loạt quốc gia Arab, Mỹ được thúc đẩy các hợp đồng vũ khí hiện đại cho "khách sộp" UAE.

Việc Mỹ thúc đẩy thương vụ F-35 với UAE do đó sẽ ảnh hưởng một cách rõ ràng tới vị thế của Israel tại Trung Đông vốn muốn cùng với thế giới Arab "răn đe và tự vệ trước các mối đe dọa gia tăng từ Iran”. Đặc biệt là trong bối cảnh chính quyền mới ở Mỹ vừa muốn nối lại các cuộc đàm phán với Iran liên quan dến thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Israel chắc chắn sẽ đặt vấn đề   với Mỹ và phương Tây về các lô hàng F-35 hiện đại mà họ sắp bán cho UAE.

My va dong minh da giup Nga gianh khach sop UAE?
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và ông Joe Biden khi còn là Phó Tổng thống Mỹ (phải).

Về phần mình, Đại sứ UAE tại Mỹ Yousef al-Otaiba viết trên Twitter: "UAE hiểu được việc chính quyền mới muốn tái xem xét các chính sách".

Theo ông, hợp đồng F-35 "không đơn giản mang ý nghĩa bán thiết bị quân sự cho một đối tác". "Nó không chỉ đảm bảo sự tương kết [của Mỹ] với một đồng minh phòng thủ khu vực chủ chốt, mà còn cho phép UAE đảm nhận thêm các trọng trách về an ninh tập thể trong khu vực, giảm bớt gánh nặng của Mỹ trước các thách thức toàn cầu khác".

Hợp đồng cũng quy định về các hoạt động huấn luyện bên cạnh bán vũ khí, thiết bị nhằm đảm bảo "quân đội Mỹ và UAE khi hợp tác với nhau sẽ trở nên hiệu quả hơn ở bất kỳ thời điểm và địa điểm nào".

Thỏa thuận "khủng" cũng bao gồm các máy bay tàng hình Reaper và các thiết bị quân sự hiện đại khác. Như vậy, UAE sẽ là quốc gia Arab duy nhất sẽ sở hữu các máy bay tối tân F-35 do Mỹ phát triển.

Giờ đây, một khi thỏa thuận vũ khí bị "xem xét lại", UAE sẽ có thời gian để nhắm tới các nhà buôn vũ khí khác, có thể là đối thủ của Mỹ là Nga.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 30/01/2021 17:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện