Mỹ và 72 lệnh trừng phạt Nga: Bất lực đến cùng cực

(Tin tức 24h) - Hoa Kỳ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì “vụ đầu độc Skripal”. Đó đã là lệnh trừng phạt thứ 72 đầy vô vị của Washington.

Hôm 02/8, chính quyền Hoa Kỳ tuyên bố đưa ra gói trừng phạt thứ hai đối với Liên bang Nga do “vụ đầu độc Sergei Skripal”. Theo Washington, lệnh trừng phạt được ban hành vì Moscow không cung cấp các đảm bảo bắt buộc theo luật pháp Hoa Kỳ, một quan chức cấp cao trong chính quyền của Mỹ cho biết.

“Sau gói trừng phạt đầu tiên nhằm đáp trả việc Nga sử dụng ‘chất độc hóa học Novichok’ trong âm mưu ám sát một cá nhân ở Anh, Nga đã không cung cấp các đảm bảo theo luật pháp Hoa Kỳ, vì vậy chúng tôi sẽ đưa ra gói trừng phạt thứ hai” - vị quan chức này nói.

Trước đó, Politico đã trích dẫn hai nguồn tin trong chính quyền Mỹ, đưa tin rằng, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một sắc lệnh áp đặt gói trừng phạt thứ hai đối với Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu sĩ quan GRU Sergei Skripal và con gái ông là Yulia Skripal.

Vào giữa tháng 5, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Andrea Thompson thông báo rằng gói trừng phạt thứ hai của Mỹ đối với Nga liên quan đến cái gọi là vụ án Skripal đã được chuẩn bị và gửi tới Bộ trưởng Ngoại giao và tổng thống của đất nước.

Tại thành phố Salisbury của Anh vào ngày 4 tháng 3 năm 2018, cựu sĩ quan GRU Sergei Skripal và con gái Yulia của ông đã bị đầu độc, gây ra một vụ bê bối quốc tế lớn.

Theo các nhà chức trách Vương quốc Anh cho rằng, chính quyền Nga có liên quan đến vụ đầu độc Skripals với chất A234 Novichok, nhưng không có bất kỳ bằng chứng nào về tội lỗi của Nga, còn Moscow kiên quyết phủ nhận điều này.

Từ đó đến nay, London tiếp tục cáo buộc và Moscow vẫn khăng khăng phủ nhận, còn Mỹ đã áp đặt 2 gói trừng phạt đối với Nga về vấn đề này.

Bình luận về vấn đề này, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, những biện pháp trừng phạt mới chống Nga vì “vụ đầu độc Skripal” mà Hoa Kỳ áp đặt vào ngày 2 tháng 8 đã là đòn thù thứ 72 mà Washington tung ra đối với Moscow trong gần 9 năm qua.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, mọi cố gắng của Hoa Kỳ nhằm buộc Nhà nước Nga phải thay đổi chính sách và từ bỏ lợi ích quốc gia để chiều theo ý muốn duy trì ngôi vị độc tôn thống trị thế giới của Mỹ đều không mang lại kết quả như họ mong muốn.

My va 72 lenh trung phat Nga: Bat luc den cung cuc
Nga đã nhận quá nhiều lệnh trừng phạt của Mỹ trên nhiều lĩnh vực khác nhau

Cơ quan đối ngoại của Nga lưu ý rằng, số lượng lệnh trừng phạt nhiều đến như vậy chỉ thể hiện sự thất bại và sự bất lực đến cực độ trong nỗ lực của chính quyền Hoa Kỳ gây áp lực với Nga, thể hiện rằng, Washington không còn công cụ nào để buộc Moscow phải khuất phục.

Trước đây, sau khi nhận lệnh trừng phạt thứ 62 vào tháng 11/2018, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rằng, trong vòng vài năm gần đây, Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga về bất cứ cái gì Mỹ có thể tìm được cái cớ, ví dụ như về Ukraine, Iran, Syria hay thậm chí là Skripal.

“Hoa Kỳ đã 62 lần áp đặt các lệnh trừng phạt và hạn chế đối với Nga. Thời gian trôi qua, cứ mỗi lúc lại xuất hiện những lý do mới. Chúng tôi hiểu rằng những lệnh trừng phạt mới sẽ còn có thể xuất hiện, cũng dễ dàng và với thái độ vô trách nhiệm như họ đã làm trước đó. Nhưng Mỹ đừng hòng dọa được Nga bằng kiểu tối hậu thư như vậy” - bà Zakharova nói.

Vị đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow đang chăm chú theo dõi vở kịch đang diễn ra ở Hoa Kỳ xung quanh việc khởi xướng các biện pháp trừng phạt mới chống lại Liên bang Nga. Điện Kremlin cho rằng, những hành động cuồng dại như vậy chẳng có gì mới, Mỹ chỉ có mỗi con bài "trừng phạt, trừng phạt và trừng phạt", khiến Nga đã “quá nhàm chán” với những biện pháp này.

Moscow hiểu nguyên nhân sâu xa của các biện pháp trừng phạt này liên quan tới chính sách răn đe của Washington đối với Nga, vì lo sợ sự trỗi dậy của nước Nga hùng mạnh và sự hình thành một thế giới đa cực, khiến Mỹ mất vị thế độc tôn trên chính trường quốc tế.

Ngoài ra, đương nhiên là hành động này cũng xuất phát từ cả mớ những bất đồng chính trị nội bộ và bất ổn kinh tế ở Hoa Kỳ, khiến chính quyền Donald Trump và cả người tiền nhiệm của ông ta là Barak Obama buộc phải “chuyển lửa ra nước ngoài”, nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của người dân trong nước và cộng đồng quốc tế vào thực trạng tồi tệ của nước Mỹ.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 04/08/2019 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện