Mỹ-Ukraine dọa EU lệ thuộc Nga vì ‘Dòng chảy phương Bắc-2’

(Tin tức 24h) - EU nhận được cảnh báo từ giới chuyên gia Mỹ và Ukraine về việc các nước Liên minh châu Âu sẽ phải trả giá cực đắt vì “Dòng chảy phương Bắc-2”.

“Dòng chảy phương Bắc-2” là dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm. Trong số các nước ra sức phản đối dự án này có Mỹ, nước đang quan tâm đến việc quảng bá nguồn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của mình xuất sang các nước EU, cũng như Ukraine và Ba Lan, những nước coi đó là dự án mang tính chính trị.

Washington đã bốn lần áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm cản trở việc thực hiện dự án, nhưng công tác xây dựng hiện nay đã đến giai đoạn cuối cùgg.

Chính quyền của ông Joe Biden đã thừa nhận không thể ngăn cản được dự án này, nhưng Mỹ sẽ cố hết sức hạn chế những tác động xấu của nó đến an ninh năng lượng của châu Âu và Ukraine, ngăn chặn Nga sử dụng dự án này như một công cụ gây ảnh hưởng chính trị đối với EU.

Mới đây, nhà báo Julia-Sabina Joja viết trên tạp chí Mỹ National Interest (NI) rằng, nhờ “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2), Đức có thể đảm bảo nhận được nguồn khí đốt với giá thấp hơn, nhưng đối với các nước châu Âu khác thì năng lượng và an ninh sẽ trở nên đắt đỏ hơn.

My-Ukraine doa EU le thuoc Nga vi ‘Dong chay phuong Bac-2’
Mỹ tuyên bố ngăn cản Nord Stream 2 chủ yếu vì lo cho an ninh của châu Âu

Theo tác giả bài báo, thỏa thuận về dự án xây dựng tuyến đường ống khí đốt thứ hai của Nga chạy dưới đáy biển Baltic tiềm ẩn nhiều hậu quả kinh tế nghiêm trọng không chỉ đối với Đông Âu mà còn đối với toàn bộ các nước Liên minh châu Âu.

“Tác động về kinh tế, chính trị và an ninh do việc vận hành đường ống dẫn khí đốt gây ra sẽ rất lớn và chủ yếu Đông Âu sẽ phải trả giá cho việc này” - Joja viết.

Cây bút chuyên mục quốc tế của NI phân tích rằng đối với Ukraine, việc vận hành đường ống dẫn khí đốt sẽ đồng nghĩa với viễn cảnh tăng giá nhiên liệu xanh và nói chung “tình hình sẽ ngày càng trở nên nguy hiểm hơn”.

“Tước bỏ của Ukraine nguồn phí dịch vụ trung chuyển khí đốt là một phần của xu hướng hiện nay dẫn đến giảm thiểu lợi ích kinh tế và làm suy yếu an ninh năng lượng ở Đông Âu” - tác giả bài báo nhận xét.

Bên cạnh các học giả Mỹ, giới chuyên gia Ukraine cũng hết sức chỉ trích dự án này. Chuyên gia năng lượng Karel Girman, cựu thành viên Nhóm Cố vấn chiến lược hỗ trợ cải cách của chính phủ Ukraine, mới đây đã phân tích về mối nguy giá khí đốt ở châu Âu tăng mạnh vì “Dòng chảy phương Bắc-2” trong cuộc phỏng vấn với báo DenníkN.

Theo ông, chính “những suy đoán xung quanh việc khởi động đường ống dẫn khí Nord Stream 2” dường như đã khiến giá nhiên liệu xanh ở các nước châu Âu tăng cao và theo dự đoán của nhà phân tích, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn.

“Trong những tháng tới, khi “cơn bão giá cả” tăng đến mức đỉnh điểm, sẽ rất thú vị khi quan sát phản ứng của Brussels, của chính phủ các nước châu Âu, và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là của tất cả những người tiêu dùng khí đốt, từ doanh nghiệp đến hộ gia đình” - ông Girman nói.

Đồng thời, người đối thoại của tờ báo đổ lỗi việc người tiêu dùng châu Âu phải chịu giá khí đốt đắt đỏ cho Berlin và Vienna, những nước mà ông cho rằng đã hỗ trợ tích cực nhất cho dự án của Nga.

“Ngay ngày hôm nay tất cả chúng ta, những người sử dụng khí đốt ở châu Âu, đã phải trả giá rất đắt cho dự án này. Sang Năm mới, tất cả chúng ta sẽ phải trả cho khí đốt nhiều hơn mức chúng ta có thể, nếu chỉ riêng biến động thị trường bình thường thôi cũng có thể dẫn đến việc giá tăng cao” - chuyên gia kết luận.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 22/09/2021 07:26

Sự Kiện