Mỹ tuyên bố bán xăng của Iran, sắp bắt thêm tàu mới

(Tin tức 24h) - Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố chuẩn bị bắt tiếp tàu chở xăng Iran đến Venezuela, khi vừa bán thành công hơn 1 triệu thùng nhiên liệu.

Mỹ đã bán hơn 1 triệu thùng xăng Iran bị tịch thu vào năm ngoái dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời nói thêm rằng họ có kế hoạch thu giữ một lô hàng dầu thô khác từ Iran. 

My tuyen bo ban xang cua Iran, sap bat them tau moi  
Mỹ bán nhiên liệu của Iran bị tịch thu để chuẩn bị bắt thêm tàu dầu mới?

Người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết, Mỹ đã bán 1,116 triệu thùng xăng Iran bị tịch thu và lưu ý rằng lợi nhuận sẽ được quyên góp cho quỹ dành cho các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố. Quỹ này do nhà nước Mỹ tài trợ.

Quan chức Bộ Tư pháp Mỹ Marc Raimondi nói với Reuters rằng việc mua bán đã hoàn tất nhưng chính phủ “vẫn đang tính toán các chi phí cuối cùng.” Trong khi giá trị của số nhiên liệu bị tịch thu chưa được công bố, so với giá xăng của châu Âu, việc mua bán có thể tương đương đến hàng chục triệu USD.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 10/2020 cũng đã tuyên bố thông tin này. Sau khi Hải quân nước này tịch thu 1,1 triệu thùng nhiên liệu từ 4 con tàu đang trên đường tới Venezuela, số này được chính phủ Mỹ bán với giá hơn 40 triệu USD.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết từ tháng 5/2018 đến nay, chính phủ Mỹ đã hạn chế xuất khẩu sản phẩm dầu Iran từ hơn 2,5 triệu thùng/ngày xuống "một phần nhỏ của con số đó". Như vậy, Iran mất nguồn thu gần 70 tỷ USD.

Mỹ đã không tiết lộ người mua số nhiên liệu của Iran mà họ cho là bất hợp pháp.

Năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ cấm vận 8 công ty và tổ chức ở Iran, Trung Quốc và Singapore vì tội mua bán sản phẩm dầu mỏ của Iran. Các công ty và tổ chức này là đối tác Triliance, một công ty môi giới có trụ sở ở Hồng Kông (Trung Quốc), từng bị Mỹ đưa vào "danh sách đen".
 
Việc bắt giữ các lô hàng nhiên liệu của Iran được cho phép theo các lệnh trừng phạt hiện tại của Mỹ áp đặt lên Iran nhằm đáp trả chương trình hạt nhân của nước này và việc Mỹ phân loại một số nhóm Iran là khủng bố.

Iran đã bác bỏ các cáo buộc trong bối cảnh tranh chấp giữa hai quốc gia đang diễn ra. Đại sứ Iran tại Venezuela Hojat Soltani gọi thông tin Mỹ bắt giữ các tàu chở xăng dầu của Iran đến Venezuela là "chiến tranh tâm lý" của hệ thống truyền thông Mỹ. Nhà ngoại giao Iran nhấn mạnh, các tàu bị Mỹ bắt giữ thực sự không liên quan gì đến Iran và sự giúp đỡ của nước này đối với Venezuela dưới hình thức vận chuyển nhiên liệu.

Tờ Oil Price cho rằng, việc bán đi số dầu bất hợp pháp là bởi chính quyền Mỹ đang chuẩn bị bắt một tàu chở nhiên liệu của Iran khác đến Venezuela. Bộ Tư pháp Mỹ hồi tuần trước đã nộp đơn khiếu nại tại Tòa án Quận của Mỹ đối với Quận Columbia để giam giữ một con tàu chở dầu khác, được cho là có nguồn gốc Iran được "đổi chủ" và đang trên đường đến Mỹ.

Bộ Tư pháp cáo buộc rằng IRGC đã tạo ra một kế hoạch để vận chuyển dầu của Iran một cách bí mật cho một khách hàng bên ngoài Iran.

Cuối tháng 1/2021, Bloomberg cho biết, tàu chở dầu Achilleas mang cờ Liberia bị chủ sở hữu người Hy Lạp báo cáo vì nghi ngờ đã vận chuyển dầu thô của Iran.   Yêu cầu bắt giữ con tàu được đưa ra chỉ vài giờ trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ ngày 20/1 vừa qua.

Theo thông tin, tàu Achilleas chở 2 triệu thùng dầu – tương đương với lượng dầu thô Iran sản xuất trong một ngày. Số dầu này được bốc lên tàu Achilleas từ một con tàu khác ở Fujairah, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất hồi tháng 11/2020.

Con tàu dự kiến tới Muscat, Oman, nhưng được cho là đã tắt hệ thống theo dõi từ 1-13/1. Trước khi tắt định vị, con tàu này ở ngoài khơi Nam Phi. Con tàu được cho là đã ở Biển Caribe hôm 11/2, hướng đến Bờ biển vùng Vịnh của Mỹ.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 13/02/2021 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện