Mỹ tung đầy đủ cáo buộc "Nga xâm lược Ukraine"

(Tin tức 24h) - Đặc phái viên Mỹ về tình hình Ukraine giới thiệu một trang web công bố đầy đủ "tội ác" của Nga khi "xâm lược Ukraine".

Kurt Walker - Đặc phái viên Mỹ về tình hình Ukraine mới đây đã giới thiệu một trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ được thiết kế công phu để dễ dàng theo dõi về "sự xâm lược của Nga ở Ukraine".

My tung day du cao buoc
Mỹ công bố mọi chi tiết "Nga xâm lược Ukraine".

Trang web công bố các bức ảnh chụp từ vệ tinh nhằm so sánh hiện trạng và quá khứ ở miền Đông Ukraine, các bản đồ, số liệu thống kê nhằm "mô tả chi tiết hậu quả cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine".

"Nga phải chịu trách nhiệm trực tiếp về sự đau đớn và khổ ải ở Ukraine" — một đoạn chú thích trên trang này nêu rõ.

Tương tự các tuyên bố của các quan chức Mỹ, trang web này đã tường thuật lại diễn biến xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine và mặc định đổ lỗi đó cho Nga chứ không hề nhắc tới một cách khách quan về tình hình.

Đơn cử như tại sự kiện Maidan tại Ukraine vào năm 2014, trang web này chỉ nhắc tới chủ thể là Nga đã tìm cách để chi phối bán đảo Crimea mà không nhắc tới các phản ứng của Mỹ và chính quyền Ukraine mới thành lập.

My tung day du cao buoc
Trang web kể chi tiết "Nga xâm lược Ukraine".

Trang web cũng đề cập tới vụ máy bay MH17 bị trúng đạn tại khu vực miền Đông Ukraine.

"Ngày  17 tháng 7 năm 2014:   Chuyến bay MH-17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ ở khu vực miền Đông Ukraine bởi một hệ thống tên lửa của Nga được vận chuyển vào miền đông Ukraine từ Nga. MH-17 đã rơi và kèm theo cái chết của 298 người vô tội" - trang web nhắc lại sự kiện.

Liên quan đến vụ việc này, Nga đã nhiều lần chỉ trích Ukraine không đóng cửa không phận trong bối cảnh đất nước đang có nội chiến. Trong khi đó, Washington cũng làm ngơ trước việc phát hiện một máy bay dân sự đi vào khu vực này mà không sớm phát đi cảnh báo cho Ukraine.

Washington đã thường xuyên tìm cách duy trì ảnh hưởng quân sự ở biển Đen cũng như toàn bộ khu vực Đông Âu và khó có thể làm ngơ trước diễn biến nhanh chóng tại Crimea hay vụ việc MH17.

Tuy nhiên, trong trang web này, Mỹ không hề được nhắc đến.

Các nội dung khác của trang web cáo buộc Nga ủng hộ quân sự lực lượng đòi ly khai ở miền Đông Ukraine, xây dựng cây cầu nối qua eo biển Kerch nhằm "độc chiếm Crimea và hạn chế giao thông thương mại theo quy mô và khối lượng đối với Ukraine".

"Ngày 16 tháng 5 năm 2018: Cầu Kerch dài 19 km chính thức khai trương, giảm quy mô giao thông đường biển khoảng 50%, dẫn đến mất 30% doanh thu cho cảng Mariupol của Ukraine và tổn thất tương đương cho Cảng Berdyansk" - trang web nêu rõ.

Chính cây cầu này đã gây ra vụ việc căng thẳng quân sự trên biển Azov và Nga đã bắt giữ các thủy thủ cũng như các tàu hải quân của Ukraine hôm 25/11/2018.

Trang web dẫn lời của Thủ tướng Đức Angela Merkel nói tại Diễn đàn kinh tế Đức-Ukraine ngày 29/11/2018 rằng: "Toàn bộ trách nhiệm cho vụ việc này là của Tổng thống Nga".

Tuy nhiên, trang web cũng không ghi lại việc châu Âu và NATO đã phản ứng hờ hững thế nào trước cáo buộc sáo rỗng thiếu bằng chứng thuyết phục của Kiev trong việc đổ lỗi cho Nga gây ra căng thẳng Azov rồi ban bố tình trạng thiết quân luật nhằm kéo mâu thuẫn này lên thành chiến tranh với Nga.

My tung day du cao buoc
Trang web Mỹ viết về eo biển Kerch.

Bên cạnh việc đổ lỗi cho Nga gây hấn quân sự, trang web được xây dựng bởi Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cáo buộc Moscow tiến hành chiến tranh mạng nguy hiểm tạo ra "các hiệu ứng tạm thời cục bộ trên cơ sở hạ tầng quan trọng ở Ukraine - chẳng hạn như phá vỡ mạng lưới phân phối điện trong ít nhất vài". Vụ việc này đã xảy ra vào tháng 12/2015- 2016, bị lực lượng Ly khai ở miền Đông cáo buộc do các phần tử khủng bố cực hữu ở Ukraine tiến hành.

Trang Sputnik của Nga khi đưa tin về trang web này đã cáo buộc Mỹ tiếp tục đổ lỗi cho Nga bằng việc nêu sự kiện và không có bất cứ bằng chứng thuyết phục nào.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 23/02/2019 08:26

Sự Kiện