Mỹ-Trung và cuộc chiến sản xuất chip

(Tin tức 24h) - Công ty sản xuất chip của Trung Quốc và Mỹ đều đang tìm kiếm những hợp đồng mới để mở rộng quy mô sản xuất.

Sản xuất chip được cho là một trong những lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt giữa Mỹ và Trung Quốc dù thời kỳ cạnh tranh khốc liệt và công khai như hồi ông Donald Trump cầm quyền đã qua. Các công ty sản xuất của Mỹ và Trung Quốc đang tốc lực tìm kiếm các thương vụ mua lại hoặc mở rộng sản xuất, đầu tư nghiên cứu phát triển chip nhằm giành vị thế trước đối thủ.

My-Trung va cuoc chien san xuat chip
Công ty Mỹ tăng cường năng lực sản xuất.

Hôm 20/10,Công ty sản xuất chip nhớ hàng đầu của Mỹ- Micron cho biết sẽ đầu tư 150 tỷ USD vào sản xuất, nghiên cứu và phát triển chip trong thập kỷ tới.

Giám đốc điều hành Sanjay Mehrotra của Micron cho biết: “Bộ nhớ đang ở vị trí tiên tiến nhất trong sản xuất chất bán dẫn và cung cấp năng lượng cho mọi thứ, từ điện thoại thông minh 5G cho tới bộ nhớ hỗ trợ AI. Bộ nhớ chiếm tới 30% thị trường bán dẫn”.

Ngoài ra, chiến lược của Micron cũng bao gồm việc nghiên cứu năng lực sản xuất tiềm năng tại Mỹ, do các công ty trong nước đều gặp phải khó khăn khi sản xuất và nhập khẩu chất bán dẫn ở thời điểm hiện tại.

Công ty chất bán dẫn hàng đầu của Mỹ hiện đã có một số hoạt động ở các bang Idaho và Virginia, nhưng phần lớn hoạt động sản xuất của công ty được trải rộng ở các nước châu Á như Nhật Bản, Singapore và Đài Loan, nơi có chi phí thấp hơn và đã có sẵn hệ sinh thái bán dẫn.

Thông báo của Micron được đưa ra trong bối cảnh tình trạng thiếu chip toàn cầu đã làm gián đoạn việc sản xuất nhiều loại hàng hóa khác nhau, bao gồm ô tô, điện thoại thông minh và thiết bị y tế.

Vấn đề này đã khiến Tổng thống Joe Biden kêu gọi tăng cường sản xuất trong nước để giảm phụ thuộc vào nhập khẩu.

Nhằm tăng tỷ lệ sản xuất chip nội địa, Mỹ một mặt thúc đẩy mở rộng sản xuất nội địa, mặt khác, thu hút đồng minh đặt nhà máy sản xuất chip ở Mỹ và bước đầu đã đạt kết quả đáng kể.

Ngày 23/3, Intel quyết định xây dựng 2 nhà máy sản xuất chip tại tiểu bang Arizona với kinh phí dự kiến từ 60-120 tỷ USD. Mỹ cũng đã lôi kéo thành công 2 hãng sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới là TSMC và Samsung Electronics đặt nhà máy ở Mỹ. TSMC cam kết đầu tư 12 tỷ USD, Samsung Electronics cam kết đầu tư 17 tỷ USD. Các nhà máy này dự kiến hoạt động năm 2023, sản xuất các dòng chip thế hệ tiên tiến nhất.  
 
Hãng chip GlobalFoundries Inc. của Mỹ dự kiến tăng gấp đôi đầu tư để tăng sản lượng. Hãng công nghệ Intel mới đây cũng tuyên bố đầu tư 20 tỷ USD để xây các nhà máy sản xuất chip mới tại châu Âu và đang xem xét thương vụ mua lại GlobalFoundries.
 
Tập đoàn công nghệ NVIDIA (Mỹ) cũng đã tìm cách để thâu tóm hãng thiết kế vi xử lý lớn nhất thế giới ARM (Anh), một bước đi quan trọng giúp Mỹ kiểm soát lĩnh vực thiết kế chip - công nghệ lõi quan trọng đối với ngành chip toàn cầu. Qua đó, Mỹ có thể giành nhiều ưu thế trong cuộc cạnh tranh thương mại với Trung Quốc.

Cụ thể, Washington có thể tăng cường các biện pháp để ngăn Bắc Kinh tiếp cận các công nghệ chip phục vụ cho nhiều lĩnh vực quan trọng. 
 
Tuy nhiên, các tranh cãi liên quan giữa tập đoàn mẹ ARM, công ty ARM Trung Quốc và Allen Wu - cựu Giám đốc điều hành ARM Trung Quốc (người vẫn giữ con dấu của công ty và nắm giữ cổ phần của 4 trong số 6 công ty Trung Quốc thuộc liên doanh với ARM), khiến thương vụ mua công ty này của phía Mỹ bị trì hoãn.

Ở Trung Quốc, công cuộc gia tăng nghiên cứu sản xuất chip cũng náo nhiệt.

Hôm 2/10, Trung Quốc tuyên bố đạt đột phá về công nghệ chip với việc sản xuất hàng loạt vật liệu quan trọng có chiều rộng chỉ bằng 1/10 sợi tóc người.

Một dây chuyền lắp ráp thông minh sản xuất đồng nano tinh thể đơn đầu tiên ở Trung Quốc đã đi vào hoạt động tại huyện Bình Dương, thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, miền Đông nước này. Điều này đánh dấu việc loại vật liệu quan trọng trong chế tạo chip này đã được đưa vào sản xuất nội địa hóa hàng loạt tại Trung Quốc.

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), trước đây nước này phụ thuộc vào nhập khẩu phần lớn nguyên liệu then chốt chế tạo chất bán dẫn, trong khi các nguyên liệu thô này chủ yếu là các loại kim loại quý đắt tiền, như vàng, bạc. Điều này đã trở thành “điểm nghẽn” nan giải đối với ngành sản xuất chip của Trung Quốc.

Bước đột phá về công nghệ đồng nano tinh thể đơn cho phép thay thế các kim loại quý khác bằng vật liệu đồng mới, giúp giảm đáng kể chi phí do sản phẩm mới được sản xuất hàng loạt có mức giá thấp hơn gần 50% so với các sản phẩm cùng loại ở thị trường nước ngoài.

Nguyên liệu thô này chủ yếu ứng dụng trong các chip được sử dụng trong viễn thông, ô tô, y tế và điều khiển công nghiệp. Hiện tại, cơ sở sản xuất ở huyện Bình Dương có sản lượng hàng năm là 5 triệu cuộn. Nếu hoạt động hết công suất, cơ sở này có thể đáp ứng khoảng 10% nhu cầu nội địa ở Trung Quốc.

Vào tháng 9, gã khổng lồ ngành sản xuất chip Trung Quốc (SMIC) cũng công bố thông tin sẽ xây nhà máy mới thông qua một liên doanh với Cơ quan quản lý khu thương mại tự do Lin-Gang của thành phố Thượng Hải với tổng mức đầu tư 8,87 tỷ USD.

My-Trung va cuoc chien san xuat chip
Nhà máy mới của SMIC sẽ sản xuất chip cao cấp từ 28nm trở lên - Ảnh: AP

Nhà máy này sẽ sản xuất các con chip công nghệ cao như chip 28 nm hoặc cao cấp hơn, và có thể xuất xưởng 100.000 sản phẩm mỗi tháng khi được đưa vào hoạt động.
 
Vài năm gần đây, chính phủ Trung Quốc liên tục thúc đẩy hoạt động sản xuất chip nội địa trong bối cảnh Mỹ áp lệnh hạn chế xuất khẩu mặt hàng, giáng một đòn mạnh vào các công ty Trung Quốc như SMIC và Huawei.

Đầu năm nay, SMIC thừa nhận đã không thể tận dụng hết cơ hội từ nhu cầu chip tăng cao do các lệnh hạn chế của Washington khiến công ty này không thể tiếp cận một số công nghệ và nhà cung cấp của Mỹ.
 
Đáng chú ý, chủ trương thúc đẩy sản xuất chip nội địa của Bắc Kinh đã tạo ra một làn sóng đầu tư mạnh của cả khu vực nhà nước và tư nhân vào các hãng chip nội. Tuy nhiên, không phải dự án có vốn “khủng” nào cũng thành công.

Tsinghua Unigroup Co., một công ty có vai trò chủ chốt trong chiến lược thúc đẩy sự tự chủ về chip của Bắc Kinh, năm ngoái tuyên bố vỡ nợ trái phiếu. Tháng 7 năm nay, Tsinghua cho biết một trong các chủ nợ đã yêu cầu tòa án bắt đầu quy trình phá sản đối với công ty.

Kim Hoa

Thứ Sáu, 22/10/2021 07:10

Sự Kiện