Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ: NATO không muốn nhưng rất tiếc…

(Tin tức 24h) - NATO rất lấy làm tiếc trước việc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt chống Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên của khối - vì mua hệ thống phòng không S-400 Nga.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố ngày 15/12 rằng, chính quyền Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ; người đứng đầu ban này là ông Ismail Demir và ba quan chức khác.

Theo lời giải thích của Ngoại trưởng Mike Pompeo, quyết định này liên quan đến việc chính quyền Ankara đã không từ bỏ việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ cần ngay lập tức giải quyết vấn đề này “với sự phối hợp của Hoa Kỳ”.

Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác có giá trị, một đối tác an ninh khu vực quan trọng của Hoa Kỳ và Washington muốn tiếp tục lịch sử hợp tác hiệu quả kéo dài nhiều thập niên trong lĩnh vực quốc phòng với Ankara bằng cách loại bỏ chướng ngại vật S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ đang trang bị càng sớm càng tốt” – vị quan chức này cho biết.

Theo ông Pompeo, việc áp đặt các lệnh trừng phạt đã phát đi một tín hiệu rõ ràng rằng Hoa Kỳ sẽ thực hiện đầy đủ điều khoản 231 của đạo luật CAATSA và sẽ “không khoan nhượng đối với các giao dịch quan trọng trong lĩnh vực quốc phòng và tình báo của Nga”.

Theo ông, điều khoản 231 của CAATSA và các hành động hôm nay không nhằm làm suy yếu khả năng quân sự hoặc khả năng sẵn sàng chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc bất kỳ đồng minh hay đối tác nào khác của Hoa Kỳ. Thay vào đó, chúng nhằm mục đích khiến Nga phải trả giá trước hàng loạt hành động không đúng đắn của họ.

My trung phat Tho Nhi Ky: NATO khong muon nhung rat tiec…
Mỹ quyết tâm ép Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ thương vụ S-400 Nga

Bình luận về quyết định của Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt đối với một đồng minh, Tổng thư ký Khối Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg lấy làm tiếc khi các đồng minh trong Liên minh “buộc phải áp đặt các biện pháp trừng phạt chống nhau”.

Ông Jens Stoltenberg đã nói điều này trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Montenegro Zdravko Krivokapic, khi trả lời câu hỏi của các nhà báo về quan điểm của ông đối với lệnh trừng phạt của Mỹ chống Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống S-400 của Nga.

Ông Stoltenberg nói: “Tôi rất tiếc vì chúng ta đang ở trong tình huống các nước NATO phải áp đặt các biện pháp trừng phạt lẫn nhau”, nhưng nhà lãnh đạo khối này cũng khẳng định rằng, đây là điều cần thiết, vì những lo ngại về các hệ thống vũ khí của Nga.

“Tôi cũng bày tỏ sự quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống S-400. Đây là quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng hệ thống phòng không của Nga không thể tích hợp được vào các hệ thống của NATO. Tôi lấy làm tiếc về vấn đề này”, - Tổng thư ký NATO giải thích.

Trước đó ông Stoltenberg tuyên bố rằng các hệ thống S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ mua lại từ Nga không thể tích hợp vào hệ thống phòng không của NATO, vì vậy liên minh ủng hộ các nỗ lực tìm kiếm phương án thay thế. Ông cho biết, NATO vẫn duy trì liên lạc giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trong việc triển khai hệ thống Patriot, cũng như với các thành viên châu Âu của NATO về khả năng triển khai hệ thống phòng không Pháp-Ý SAMP/T Aster-30.

Nhật Nam

Thứ Năm, 17/12/2020 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện