Mỹ trừng phạt Pháp ngay trước thềm Hội nghị NATO

(Tin tức 24h) - Do Pháp đánh thuế kỹ thuật số ảnh hưởng đến công ty Mỹ, Washington trừng phạt đồng minh châu Âu ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) chiều 2/12 tuyên bố, Mỹ sẽ có hành động "chống lại thuế kỹ thuật số" của Pháp. USTR cho rằng, sau cuộc điều tra Đạo luật Thương mại năm 1974, cơ quan này xác định rõ Thuế kỹ thuật số của Pháp là phân biệt đối xử với các công ty Mỹ, "không phù hợp" với chính sách thuế quốc tế. 

My trung phat Phap ngay truoc them Hoi nghi NATO
Thuế kỹ thuật số Pháp ảnh hưởng đến công ty Mỹ, Washington trừng phạt đồng minh ngay trước Thượng đỉnh.

USTR nhấn mạnh, thuế của Pháp cho thấy sự phân biệt đối xử hoặc việc áp đặt "các gánh nặng không đáng có" lên các công ty Mỹ.

Tuyên bố từ USTR cũng cho biết một phản ứng đe dọa nhắm vào một số hàng hóa của Pháp để áp dụng thuế quan, bao gồm túi xách, sứ, sản phẩm làm đẹp, pho mát, rượu vang sủi bọt, xà phòng và nhiều mặt hàng khác.

Thuế Kỹ thuật số (DST) của Pháp được cho là phát súng mở đầu cho hàng loạt nỗ lực đánh loại thuế này của Áo, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ.

"USTR cũng đang tìm hiểu xem có nên mở các cuộc điều tra về thuế kỹ thuật số của Áo, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ hay không, cũng như các nỗ lực của quốc gia khác nhằm vào các công ty dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu của Mỹ" - thông báo của USTR cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire bình luận về động thái này của Mỹ là "một tình huống đảo ngược". Mỹ không muốn một thỏa thuận quốc tế về đánh thuế các đại gia công nghệ đa quốc gia, gồm nhiều công ty ở Mỹ. Thay vào đó, họ chuẩn bị các hình phạt đối với thuế kỹ thuật số của Pháp.

Ông Le Maire cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump "sẽ rất hài lòng" với việc áp đặt trừng phạt lên Pháp vì nước này đánh thuế kỹ thuật số.

Thuế sẽ áp dụng lên khoảng 30 tập đoàn công nghệ lớn hoạt động tại Pháp, hầu hết trong số đó có trụ sở tại Mỹ. Ước tính, việc áp thuế sẽ giúp Pháp thu về khoản 500 triệu euro/năm (tương đương 565 triệu USD/năm). Trong năm nay, Pháp có thể đã thu về khoản 400 triệu euro (tương đương 444 triệu USD).

"Chúng tôi quyết tâm thực hiện thuế đối với các công ty kỹ thuật số lớn nhất để mang lại công bằng và hiệu quả hơn cho hệ thống thuế quốc tế" - Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho hay.

Trước đó, Tổng thống Trump đã bình luận khoản thuế của Pháp là "rất không công bằng" và đe dọa đánh thuế rượu vang Pháp cũng như các mặt hàng xuất khẩu khác.

Động thái trừng phạt đồng minh châu Âu này diễn ra ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh NATO khai mạc ngày 3/12 đã tiếp tục gia tăng các đồn đoán về việc rạn nứt khối liên minh quân sự hàng đầu thế giới này.

Quan hệ của Mỹ và các đồng minh châu Âu, đặc biệt là Pháp đã trồi sụt bất thường sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu cầm quyền vào năm 2017. Suốt thời gian nhậm chức, ông Trump đã có nhiều cuộc tấn công không khoan nhượng bằng biện pháp ngoại giao nhằm vào các đồng minh châu Âu- những đồng minh trên cả mặt trận kinh tế và quân sự.

Bất chấp là những đồng minh thân cận nhất, Tổng thống Mỹ đã quyết hơn thua trong cuộc đối đầu giữa hai nhà sản xuất máy bay Boeing và Airbus, đánh thuế nặng vào sản phẩm máy bay của châu Âu. Không những vậy, Mỹ cũng thẳng thừng trừng phạt Pháp và các nước khác liên quan đến các mặt hàng nông nghiệp sau khi những nước này bắt đầu đánh thuế kỹ thuật số, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty Mỹ trên đất châu Âu.

Cũng là những đồng minh trong khối quân sự do Mỹ lãnh đạo, Washington không e ngại tuyên bố trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì "lệch pha" trong việc mua vũ khí Nga để phòng thủ thay vì mua vũ khí Mỹ.

Những động thái muốn "chỉnh đốn" đồng minh như vậy đã không giúp châu Âu đứng trên quan hệ hợp tác với Mỹ.

Mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố rằng, sự bất ổn của Mỹ có thể dẫn tới tương lai khó đoán trước cho châu Âu. Ông gọi liên minh NATO đang "chết não" bởi đầu não Mỹ đang xoay vần. Tuyên bố này không nhận được phản ứng gay gắt của Mỹ mà hứng chịu phản ứng mạnh mẽ của chính các đồng minh NATO ở châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tới đây, ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO, Mỹ đã bắn đi phát súng đầu tiên nhằm vào Pháp, cảnh báo họ về thuế kỹ thuật số song cũng không loại trừ đã gửi tín hiệu trước cho những "lệch pha" của Pháp trong thời gian tới.

Hải Lâm

Thứ Ba, 03/12/2019 10:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện