Mỹ trừng phạt Nord Stream 2: Tuyên chiến kinh tế với Đức

(Tin tức 24h) - Sau khi gọi hành động trừng phạt kinh tế của Mỹ là “sự xấc xược”, Bundestag coi sự đe dọa của các thượng nghị sĩ Mỹ là “tuyên chiến kinh tế”.

Vừa qua, một lá thư từ ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ gửi tới nhà điều hành cảng Sassnitz GmbH của Đức đã đề cập về các biện pháp trừng phạt sắp xảy ra của chính quyền Hoa Kỳ đối với các công ty tham gia hỗ trợ xây dựng đường ống “Dòng chảy phương Bắc - 2” (Nord Stream 2).

Đặc biệt, bức thư cảnh cáo rằng nếu công việc tiếp tục, cảng sẽ bị đe dọa “hủy hoại về tài chính”.

Theo giới chức Đức, lệnh trừng phạt này trực tiếp nhắm vào thành phố Sassnitz và bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức là “đỉnh cao của sự xấc xược”, bởi 90% bến cảng thuộc vè thành phố Sassnitz, và 10% thuộc bang Mecklenburg-Vorpommern.

Hiện nay, công việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc - 2” ở biển Baltic được tiến hành bằng các tàu mới, trong đó có con tàu “Rossini”, đã ở cảng thành phố Sassnitz của Đức được vài tuần, trên tàu có khoảng 140 công nhân đang làm việc.

Những công nhân này đang chuẩn bị cho việc xây dựng đoạn cuối cùng của đường ống dẫn khí đốt, nhưng vì lo sợ các lệnh trừng phạt sắp xảy ra của Hoa Kỳ, họ đã phải làm việc “như một hoạt động bí mật”.

Bình luận về việc này, Nghị sĩ Quốc hội Đức (Bundestag) Juergen Trittin thuộc Liên minh 90/Đảng Xanh, đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Môi trường Đức đã gọi những lời đe dọa của các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ áp đặt biện pháp trừng phạt đối với chính quyền cảng ở thành phố Sassnitz của Đức về “Dòng chảy Phương Bắc-2” là “lời tuyên chiến kinh tế”.

Ông nói với hãng tin DPA rằng, sự can thiệp vào chủ quyền của Đức và Liên minh châu Âu đã đạt đến mức độ quyết liệt chưa từng có. Vị nghị sĩ Đức  nhấn mạnh rằng, những hành động ngạo ngược này là không thể bỏ qua, không thể không bị đáp trả.

My trung phat Nord Stream 2: Tuyen chien kinh te voi Duc
Mỹ đang quyết chặn Nga và Đức hoàn thành Nord Stream 2

Ông nhắc lại rằng, Sassnitz nằm ở khu vực bầu cử của đương kim Thủ tướng Angela Merkel, đồng thời đặt câu hỏi làm thế nào bà Merkel có thể giải thích với các nhân viên cảng về việc mình “tiếp tục án binh bất động” trước hành động xâm phạm quyền lợi người dân Đức của Hoa Kỳ.

Theo ông, các công ty tham gia vào dự án cần được bảo vệ khỏi các biện pháp của Washington “theo phong cách miền Tây hoang dã”.

Nghị sĩ kêu gọi Đức và EU đưa ra phản ứng dứt khoát đối với các bước đi từ phía Mỹ. Ông cũng lấy ví dụ như Liên minh châu Âu có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dầu khí đá phiến hóa lỏng (LNG) của Mỹ hiện đang định đánh chiếm thị phần châu Âu.

Trước ông Juergen Trittin, người đứng đầu Ủy ban Bundestag về Kinh tế và Năng lượng Klaus Ernst cũng đã giận dữ nói với các phóng viên rằng, những lời đe dọa của các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ chống lại nhà điều hành cảng Sassnitz vì dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” (Nord Stream 2), là “đỉnh cao của sự xấc xược”.

Ông Ernst nhấn mạnh, hành động của ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cho thấy sự phản đối của chính phủ liên bang [Đức] đối với hành động của Washington không có tác dụng gì. Rõ ràng là các thượng nghị sĩ Mỹ nói trên được khuyến khích để gia tăng sức ép lên Berlin.

Theo ông, “điểm không thể quay lại” rõ ràng đã bị vượt qua”, thực tế là việc một bang hoặc địa phương của đất nước hiện bị đe dọa trực tiếp từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, là sự không thể chịu đựng được.

“Tôi kêu gọi chính phủ liên bang hãy gọi đại sứ Mỹ tới. Ngoài ra, cuối cùng cần phải đưa ra các biện pháp đối phó hiệu quả và nếu cần, thì áp dụng, chẳng hạn như các hình phạt đối với khí đốt hóa lỏng LNG của Mỹ” – vị quan chức Đức tuyên bố.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 09/08/2020 13:54

Sự Kiện