Mỹ trừng phạt Nord Stream-2: Đòn trực diện kiềm chế đồng minh

(Tin tức 24h) - Thực tế quá trình áp đòn trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nord Stream-2 là hướng tới các công ty của Đức, là đối thủ cạnh tranh với Mỹ trên thị trường.

Dự án Nord Stream-2 được coi là cái gai trong mắt Washington bởi với dự án này, Nga có thể giành được các hợp đồng năng lượng lớn và dài hạn với châu Âu, hạn chế khả năng tiếp cận thị trường này của các doanh nghiệp năng lượng Mỹ.

My trung phat Nord Stream-2: Don truc dien kiem che dong minh
Chuyên gia Nga nói sự thật đứng sau việc Mỹ trừng phạt Nord Stream-2

Tuy nhiên, trong một phân tích mới đây của ông Sergei Markov, Giám đốc Viện nghiên cứu chính trị Nga và là thành viên của Tòa thị chính Liên bang Nga, ý đồ thực sự của các biện pháp trừng phạt Nord Stream-2 của Mỹ không chỉ nhằm vào thị trường năng lượng.

Theo đó, ông Markov cho biết, việc tiếp cận khí đốt rẻ và ổn định của Nga cho phép các công ty Đức tạo ra sản phẩm cạnh tranh hơn trên thị trường với công ty Mỹ. Cần nhớ các công ty Đức là cốt lõi của hoạt động kinh doanh trên toàn châu Âu. Việc có được sự hỗ trợ đắc lực về nhiên liệu giá rẻ của Nga sẽ có lợi thế vượt trội đối với các sản phẩm từ Đức.

Nhà khoa học chính trị nhấn mạnh rằng nhờ Nord Stream-2, ngành công nghiệp Đức có thể có được nguồn năng lượng ổn định, rẻ và thân thiện với môi trường.

Ông Markov cho rằng, Berlin do đó sẽ “chiến đấu trong tuyệt vọng” với Nord Stream-2, bất chấp hành động của Washington.

Mới đây, Quốc hội lưỡng viện Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2021, trong đó có các biện pháp trừng phạt mới đối với việc lắp đặt tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

Các biện pháp mở rộng này được đưa vào dự luật về ngân sách quốc phòng của Mỹ, đồng thời áp đặt hạn chế đối với các công ty bảo hiểm và tổ chức chứng nhận. Ngoài ra, các công ty cung cấp dịch vụ hiện đại hóa hoặc lắp đặt thiết bị hàn trên các tàu tham gia lắp đặt dự án cũng bị trừng phạt.

Nhưng bất chấp các nỗ lực này, Berlin vẫn kiên quyết thực thi dự án. Đầu tháng 12, Cơ quan hàng hải Đức vừa ra thông báo dành cho khu vực Biển Baltic, cảnh báo tàu bè tránh khỏi khu vực này từ ngày 5-31/12. Đây là nơi thi công những đoạn nối cuối cùng trong dự án NordStream-2.

Trang Marinetraffic.com cũng ghi nhận các tàu lắp đặt đường ống của Nga, tàu Fortuna và tàu Akademik Chersky, đang tiến về khu vực này.

Trang theo dõi hàng hải Refinitiv Eikon đã xác nhận vị trí của con tàu đặt ống Akademik Chersky đã dừng lại ở vị trí là công trường xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 hôm 5/12.

Dữ liệu của Eikon cho thấy, tàu đặt ống của Nga đã dừng ở phía bắc Ba Lan và Đức, nơi con tàu đặt ống thuộc sở hữu của Công ty Thụy Sĩ-Hà Lan Allseas đang thực hiện nhiệm vụ của nó vào năm ngoái.

Đây được cho là một tin tức tốt lành với người Đức. Dự án được kỳ vọng sẽ cung cấp thêm cho nhu cầu ngày càng tăng của Berlin về năng lượng trong bối cảnh họ cũng trở thành nhà cung ứng lớn tỏa khí đốt Nga đi khắp châu Âu.

Từng đề cập đến các biện pháp trừng phạt từ Mỹ nhằm vào Nord Stream-2, hồi tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tuyên bố rằng, dự án "sẽ được hoàn thành" trong bối cảnh phía Mỹ và các nhà lập pháp Mỹ liên tục gửi tín hiệu đe dọa trừng phạt nhằm vào dự án và cả các quan chức Đức.

“Chính phủ Đức dự định hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream-2 bất chấp sự phản kháng của Mỹ” - bà Merkel nói.

Sự quyết tâm này có thể cho thấy rõ bản chất thực sự đứng sau các lệnh trừng phạt Mỹ là gây khó dễ và tạo sự cạnh tranh không lành mạnh cho các sản phẩm của Đức nói riêng và của châu Âu nói chung, gián tiếp đe dọa đến sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ trên thị trường.

Cần nhớ thêm là quan hệ giữa Đức, EU và Mỹ đã trở nên căng thẳng trong vài năm qua, đặc biệt là dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bên cạnh căng thẳng thương mại, hai bên cũng kéo nhau ra tòa về sự hỗ trợ ngành hàng không đối với các thương hiệu quốc gia như Airbus và Boeing.

Ngoài ra, Mỹ cũng có bất đồng với Đức trong việc thực hiện nghiêm túc chi phí quốc phòng, kiềm chế hoạt động mở rộng của liên minh quân sự NATO.

Trong các mối quan hệ hỗn loạn giữa Mỹ và châu Âu, việc Đức tiếp tục thực hiện dự án Nord Stream-2 sẽ là câu trả lời cho chính sách độc lập của châu Âu trước các phản ứng về một nước Mỹ chỉ đặt vai trò của mình lên trước các nước khác trong mọi vấn đề.

Đông Phong

Thứ Ba, 08/12/2020 18:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện