Mỹ trừng phạt Iran: Thêm bằng chứng can thiệp bầu cử?

(Tin tức 24h) - Bộ Tài chính Mỹ ra lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào Iran do sử dụng hàng loạt tên miền, tấn công "nền dân chủ Mỹ".

Hôm 8/10, Mỹ đã công bố một gói trừng phạt mới chống lại Iran, đánh vào lĩnh vực tài chính của nước này và nhắm vào 18 ngân hàng lớn. 

My trung phat Iran: Them bang chung can thiep bau cu?
Mỹ nhằm trừng phạt 18 ngân hàng Iran. Ảnh minh họa

Các biện pháp trừng phạt mới đã được Bộ Tài chính Mỹ công bố vào thứ Năm. Động thái này được thực hiện nhằm “cô lập nền kinh tế Iran khỏi hệ thống tài chính toàn cầu” , mà Bộ Tài chính tuyên bố là cần thiết để ngăn Tehran tiến hành chương trình nghị sự bị cáo buộc là “sai trái”.

Theo lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Mỹ sẽ vẫn thực hiện các hoạt động nhân đạo hỗ trợ người dân Iran sau lệnh trừng phạt này.

"Các chương trình trừng phạt của chúng tôi sẽ tiếp tục đến khi Iran ngừng hỗ trợ các hoạt động khủng bố và chấm dứt các chương trình hạt nhân. Các hành động hôm nay sẽ tiếp tục cho phép thực hiện các giao dịch nhân đạo để hỗ trợ người dân Iran" - ông Mnuchin nhấn mạnh.

Theo các lệnh trừng phạt này, bất kỳ tài sản ở Mỹ nào của 18 ngân hàng nằm trong "danh sách đen" đều sẽ bị đóng băng, và những ai làm ăn với họ sẽ chịu đòn trừng phạt mở rộng. Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều ngân hàng nước ngoài đứng trước nguy cơ mất quyền tiếp cận vào hệ thống tài chính và thị trường Mỹ.

Trước đó cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ đã thông báo thu giữ 92 tên miền điện tử được cho là được Quân đoàn Vệ binh Cách mạng ưu tú của Iran (IRGC) sử dụng để thực hiện một chiến dịch thông tin sai lệch. 4 trong số các trang web được cho là ngụy trang thành "các cửa hàng tin tức chính hãng" nhắm mục tiêu trực tiếp vào Mỹ, trong khi phần còn lại tiếp cận khán giả ở Tây Âu, Trung Đông và Đông Nam Á, các quan chức Mỹ tuyên bố.

Các tên miền hướng đến Mỹ, được xác định là “newsstand7.com”, “usjournal.net”, “usjournal.us” và “twtoday.net” hiện hiển thị thông báo rằng chúng đã bị FBI thu giữ.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp về An ninh Quốc gia John C. Demers cho rằng, các tên miền này đã tạo nên "thông tin sai lệch" - từ ngữ thường được sử dụng cho các nỗ lực tấn công mạng từ các quốc gia bên ngoài nhằm can thiệp bầu cử Mỹ.

“Các tổ chức tin tức giả mạo đã trở thành một lối thoát mới cho thông tin sai lệch được lan truyền bởi các quốc gia độc tài khi họ tiếp tục cố gắng phá hoại nền dân chủ của chúng ta" - ông Demers cáo buộc.

Mỹ đã nhiều lần cáo buộc nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử ở nước họ thông qua việc lan truyền các thông tin sai lệch, gây bất lợi cho các ứng viên Tổng thống trong cuộc bầu cử. Các quốc gia nước ngoài thường được tập trung là Nga, Iran và Trung Quốc.

William Evanina, người đứng đầu Trung tâm An ninh và Phản gián Quốc gia Mỹ (NCSC) hồi tháng 8/2020 cáo buộc rằng, Iran đang cố gắng "phá hoại các thể chế dân chủ của Mỹ", ông Trump và "chia rẽ đất nước" trước cuộc bỏ phiếu bằng cách phát tán thông tin sai lệch và "nội dung chống Mỹ" trên mạng.

Những nỗ lực của họ được thúc đẩy một phần bởi niềm tin rằng nhiệm kỳ thứ hai của tổng thống Trump "sẽ dẫn đến việc Mỹ tiếp tục gây áp lực lên Iran trong nỗ lực thúc đẩy thay đổi chế độ" ở quốc gia này.

Tới tháng 9/2020, ông Robert O'Brien, cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, nói Trung Quốc là nước đang tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ 2020 tích cực nhất trong số những nước bị cáo buộc có can thiệp bầu cử Mỹ hiện nay. Ông nói những hoạt động này vẫn đang diễn ra không ngừng nghỉ về quy mô, mức độ, "thực sự là điều khác thường chúng tôi đang đối mặt".

Vị cố vấn cho rằng, Trung Quốc "có chương trình can thiệp chính trị Mỹ quy mô lớn nhất", kế đến là Iran và Nga.

Ông O'Brien cũng nói chính quyền Mỹ đã khuyến cáo rất rõ ràng với Trung Quốc, Nga, Iran và những nước khác rằng mọi âm mưu và nỗ lực can thiệp bầu cử Mỹ sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cáo buộc Mỹ nhắm đến năng lực chi trả của Iran cho các nhu yếu phẩm trong đại dịch COVID-19.

"Chính quyền Mỹ muốn phá nốt các kênh chi trả thực phẩm và thuốc men còn lại của chúng tôi. Âm mưu bỏ đói người dân là một tội ác chống loài người", ông Zarif viết trên Twitter.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Abdolnaser Hemmati mô tả các đòn trừng phạt mới của Mỹ là một chiến dịch tuyên truyền chính trị, đồng thời giảm nhẹ tác động thực tiễn của chúng.

"Thay vì gây ảnh hưởng về kinh tế, động thái của Mỹ chỉ vì các mục đích chính trị và tuyên truyền bên trong nước này, và chứng tỏ sự sai trái của các tuyên bố về nhân đạo và nhân quyền của các lãnh đạo Mỹ", ông Hammati nói thêm.

Giới phân tích nhận định, các đòn trừng phạt thứ hai có thể ngăn cản nhiều ngân hàng châu Âu cùng các ngân hàng nước ngoài khác hợp tác với Iran, kể cả đối với các giao dịch nhân đạo được phép.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 09/10/2020 15:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện