Mỹ-Trung đạt thỏa thuận, thị trường liền khởi sắc

(Tin tức 24h) - Thỏa thuận sơ bộ Mỹ - Trung có thể kéo lợi nhuận doanh nghiệp lên cao, thúc đẩy kinh tế toàn cầu, từ đó có lợi cho các thị trường chứng khoán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Trung Quốc cuối cùng đã đạt được thỏa thuận giai đoạn một vào ngày 13/12, giúp tạm dừng cuộc thương chiến đã kéo dài suốt 21 tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhà Trắng nhanh chóng mô tả đây là một thỏa thuận "tuyệt vời", mang ý nghĩa "lịch sử". Các quan chức hàng đầu Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo hiếm hoi nhấn mạnh thỏa thuận này là một thắng lợi lớn "đáp ứng những nhu cầu ngày càng tăng của người Trung Quốc".

Tuy nhiên giới phân tích cho rằng, giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn các vấn đề gai góc chưa được giải quyết, có thể khiến thị trường biến động. Đó là các vấn đề an ninh quốc gia, công nghệ, vấn đề Hong Kong và cộng đồng người Hồi giáo ở Trung Quốc.

"Điều quan trọng là doanh nghiệp được thông báo rằng thuế không tăng, thậm chí còn đang giảm. Kết quả, họ có thể tăng chi tiêu vì niềm tin đã quay trở lại", Daniel Clifton, giám đốc nghiên cứu chính sách tại Stategas nói.

My-Trung dat thoa thuan, thi truong lien khoi sac
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bìa trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kinh tế gia toàn cầu tại Citigroup, Cesar Rojas nhận định, triển vọng xuống thang căng thẳng thương mại sẽ hỗ trợ cho xu hướng phục hồi trong sản xuất.  Phố Wall sẽ biến động nếu đợt áp thuế 15% lên gần 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc được triển khai vào ngày 15/12.

Với tâm lý thận trọng hơn, Tom Block - chiến lược gia chính sách tại Fundstrat Washington cho rằng, nội dung chính của thỏa thuận giai đoạn 1 là không leo thang căng thẳng.

"Điều đó có tốt không? Tất nhiên là có. Điều đó có chắc chắn không? Không, bởi tổng thống coi sự khó đoán và bất ngờ là nền tảng cho kỹ năng đàm phán của ông. Thị trường cần thận trọng và theo dõi từng diễn biến tiếp theo", ông Block lưu ý Mỹ và Trung Quốc còn có bất đồng trong nhiều vấn đề khác.

Trong khi đó đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer lạc quan rằng, giá trị thương mại từ Mỹ sang Trung Quốc sẽ tăng 200 tỷ USD trong 2 năm, thâm hụt thương mại giảm.

Thị trường kỳ vọng có đình chiến trong thương mại và tìm kiếm dấu hiệu cho thấy hai bên sẽ đạt thêm thỏa thuận có chiều sâu hơn, từ đó giải quyết các vấn đề gai góc như tài sản trí tuệ và công nghệ. Tuy nhiên, tất cả những tiến triển hiện có đều là về thuế.

Kết quả một khảo sát của CNBC cho thấy S&P 500 ( chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ) tăng chưa đến 5% trong năm 2020, lên 3.318 điểm. Nếu lợi nhuận kỳ vọng tăng, dự báo trên cũng được điều chỉnh tăng theo.

"Kinh tế Trung Quốc, lớn thứ hai thế giới, là động lực cho thương mại toàn cầu. Áp lực lên Trung Quốc nên được giảm bớt, cho phép kinh tế Trung Quốc lấy lại đà. Điều này cũng sẽ có lợi cho các công ty Mỹ", Quincy Krosby, chiến lược gia thị trường tại Prudential Financial nhấn mạnh.

Trên thực tế, cổ phiếu của Apple đã tăng mạnh vào ngày 13/12 dù thị trường chung ít biến động. Các công ty công nghệ như Apple là một trong những bên hưởng lợi lớn nhất từ thỏa thuận giai đoạn một bởi họ không bị áp thuế.

Việc Trump giảm nhẹ thuế đánh lên các mặt hàng phổ biến mà người dân Mỹ mua tại cửa hàng sẽ là giúp các nhà bán lẻ lớn như Walmart thở phào nhẹ nhõm.

Thái Sơn

Thứ Bảy, 14/12/2019 18:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện