Mỹ trở thành con nợ lớn nhất lịch sử

(Tin tức 24h) - Theo giới chuyên gia, Hoa Kỳ bắt đầu cạn tiền trong ngân khố, buộc quốc hội nước này phải nâng trần nợ công, cho phép chính phủ tiếp tục vay nợ.

Theo bài bình luận mới đây của Tạp chí Mỹ Bloomberg, tại Hoa Kỳ, trần nợ công đã ‘mở cửa’ trở lại. Nếu Quốc hội nước này không nâng trần nợ công lên cao hơn mức nợ hoặc không dừng nó lại một lần nữa thì khả năng Mỹ vỡ nợ trên lý thuyết là rất cao.

Hai năm trước, trần nợ liên bang tạm thời được ấn định ở mức 22 nghìn tỷ dollars. Chính phủ chỉ được phép vay trên thị trường đúng con số cần thiết để bù đắp thâm hụt ngân sách, bất kể giới hạn. Giờ đây, thời hạn của “đặc quyền” này đã hết, giới hạn về mức nợ công có hiệu lực trở lại.

Bloomberg lưu ý, giới hạn sau hai năm đóng băng đã được khôi phục ở mức 22 nghìn tỷ dollars, cộng với nợ tích lũy kể từ tháng 8 năm 2019. Mức trần hiện là 28,5 nghìn tỷ dollars.

Tính đến ngày 29 tháng 7, tổng nợ quốc gia của Hoa Kỳ là xấp xỉ 28,5 nghìn tỷ dollars, tức là chính phủ đã mất khả năng tích lũy nợ thông qua việc phát hành chứng khoán chính phủ mới. Điều này đòi hỏi Quốc hội và Bộ Tài chính sẽ phải có những hành động khẩn cấp.

Để giải quyết vấn đề về trần nợ công, Quốc hội phải đình chỉ giới hạn một lần nữa, hoặc nâng nó lên một mức nhất định.

My tro thanh con no lon nhat lich su
Nợ công của Mỹ đã vượt xa mọi dự báo, sắp đạt tới 330% GDP

Bloomberg chỉ ra, khi đã đạt đến giới hạn nợ công, Bộ Tài chính Hoa Kỳ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc dựa vào số dư tiền mặt trong tài khoản (khoảng 450 tỷ USD vào cuối tháng 7) và các khoản thu trừ đi các khoản chi ngân sách theo kế hoạch, cũng như áp dụng "các biện pháp khẩn cấp" để tài trợ cho các nghĩa vụ của mình.

Nếu tất cả các biện pháp đã hết và trần nợ công không được nâng lên hoặc bị đình chỉ, vào tháng 10 hoặc tháng 11, chính phủ Hoa Kỳ sẽ không thể hoàn thành một phần nghĩa vụ chi tiêu thông thường của mình và về lý thuyết, có thể cho phép vỡ nợ đối với chứng khoán chính phủ.

Theo kết quả thống kê của năm 2020, chỉ số tổng nợ Chính phủ (nợ công) trên GDP của Hoa Kỳ đã đạt tới mức 160%, chỉ xếp sau Nhật Bản với mức nợ công lên tới 234% GDP; trong khi đó, thâm hụt ngân sách liên bang đã tăng lên tới bốn nghìn tỷ dollars.

Theo một con số thống kê hồi tháng 6/2020, khoản nợ vay khổng lồ của chính phủ đã khiến tổng nợ của Mỹ gia tăng đến mức vô cùng nguy hiểm là hơn 77 nghìn tỷ dollars, tương đương với 327% GDP của Mỹ và 30% tổng nợ toàn cầu. Giới chuyên gia nhận định rằng, đến năm 2028, người Mỹ sẽ phải dành 1/5 ngân sách nhà nước chỉ để trả lãi.

Khi tất cả các chỉ số Tổng nợ, Nợ công và Thâm hụt ngân sách của Mỹ đã đạt đến mức kỷ lục, nó sẽ khiến Quốc hội Mỹ buộc phải nâng trần nợ công, nếu không muốn chính phủ Mỹ đóng cửa, điều này cho phép chính phủ Hoa Kỳ dễ dàng “mắc nợ thêm”, đe dọa vỡ nợ và phá sản.

Cứ theo đà tốc độ vay nợ liên tục tăng đã tiến gần đến mức trong thời kỳ chiến tranh thế giới và đại suy thoái, đến hết năm nay, Mỹ có thể ôm số nợ công lên đến cột mốc lịch sử là gần 30 nghìn tỷ USD, nâng tổng số nợ của cả nước lên 80 nghìn tỷ USD, chiếm 330% GDP.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 03/08/2021 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện