Mỹ trao vào tay Đức số phận Nord Stream-2 và cả Ukraine

(Tin tức 24h) - Đại biện Mỹ tại Ukraine cho rằng, đòn bẩy đang nằm trong tay Đức xung quanh loạt vấn đề Nord Stream-2.

Mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu, Đại biện của Mỹ tại Ukraine George Kent đã đưa ra bình luận cho rằng, Đức chính là nhân tố quan trọng trong thỏa thuận liên quan đến dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream-2).

My trao vao tay Duc so phan Nord Stream-2 va ca Ukraine
Dự án Nord Stream-2 mang lại cho Đức lợi thế trên hết.

Đề cập đến thỏa thuận giữa Washington và Berlin, trong đó buộc Đức phải hỗ trợ Ukraine như một quốc gia trung chuyển, ông Kent đã đánh giá cao cơ chế này.

"[Thỏa thuận Mỹ- Đức về Nord Stream-2 -ND] là một yếu tố quan trọng... Có những cơ chế mà Ukraine sẽ làm việc với các đồng minh của mình, có thể áp dụng liên quan đến Ủy ban châu Âu, cơ quan có quyền quản lý, cũng như Chính phủ Đức, trong việc phản ứng lại dự án Nord Stream-2" - ông Kent giải thích. 

Nhà ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố rằng Washington sẵn sàng hỗ trợ Kiev. Thứ trưởng Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết thêm, chính quyền Mỹ sẽ tìm cách ngăn chặn việc sử dụng năng lượng như một loại vũ khí.

Nhưng một thực tế khó có thể phủ nhận là thỏa thuận giữa Mỹ và Đức đang trao cho Berlin một cơ hội tuyệt vời mà ở đó, họ toàn quyền được hợp tác với Nga về dự án đường ống dẫn khí đốt mà họ là bên có lợi nhất.

Cần nhớ lại, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 6, hai nhà lãnh đạo đã nói về dự án Nord Stream-2 mà ở đó, Nga phải đảm bảo đến việc duy trì việc quá cảnh khí đốt Ukraine.

Đây có thể coi là món quà cho Nga và là những dấu hiệu ban đầu cho thấy lợi ích của Ukraine liên quan đến Nord Stream-2 đã được xếp sau các lợi ích của Mỹ với đồng minh chiến lược ở châu Âu là Đức.

Sau cuộc gặp này, Mỹ có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel và cùng bà ký thỏa thuận liên quan đến dự án năng lượng Nord Stream-2.

Cùng với sự hoàn thiện của Nord Stream-2, Đức và Mỹ đã thỏa thuận sẽ đầu tư 50 triệu USD vào cơ sở hạ tầng công nghệ xanh của Ukraine bao gồm các ngành năng lượng tái tạo và liên quan.

Sau cuộc gặp ông Biden và ký một thỏa thuận liên quan đến dự án năng lượng Nord Stream-2 thì Đức đã sớm công bố tin vui cho Nga về việc sớm hoàn thành dự án.

Có thể thấy rằng, trong ngắn và trung hạn, Đức có xu hướng sẽ duy trì cân bằng lợi ích kinh tế của riêng mình (bao gồm hợp tác với Nga) và các dự án địa chính trị của Mỹ ở châu Âu.

Trong các cuộc gặp và thỏa thuận gần đây, có thể thấy Đức đạt được một lợi thế rõ ràng cho chiến lược năng lượng của mình.

Trong khi đó, thỏa thuận giữa Mỹ và Đức sẽ không đền bù cho hàng tỷ USD mà Ukraine sẽ mất nếu khí đốt không còn được vận chuyển qua lãnh thổ nước này nữa. Như vậy, Ukraine có thể phải trả giá đắt nhất cho các thỏa thuận năng lượng "béo bở" mà Mỹ, Đức, và Nga đạt được.

Hải Lâm

Thứ Hai, 26/07/2021 13:31

Sự Kiện