Mỹ tới châu Âu cổ vũ Ukraine, nhắc lại lịch sử

(Tin tức 24h) - Thêm một lính Ukraine thiệt mạng tại miền Đông Ukraine, tình hình căng thẳng như dây đàn, Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại lịch sử

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với NBC hôm 11/4 bày tỏ quan ngại về căng thẳng hiện nay tại biên giới Nga- Ukraine. 

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi thực sự lo ngại về các hành động gần đây của Nga ở biên giới Ukraine. Có rất nhiều lực lượng Nga tập trung ở đó hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2014."

My toi chau Au co vu Ukraine, nhac lai lich su
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đang liên hệ, phối hợp rất chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của chúng tôi ở châu Âu. Họ đều chia sẻ mối quan tâm đó" - ông Blinken nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ cũng bảo vệ các hành động của chính quyền đảng Dân chủ trước đó do Tổng thống Barack Obama lãnh đạo trong cuộc khủng hoảng năm 2014 tại Ukraine, nhấn mạnh rằng, ông Obama đã ngăn cản Nga hành động nhiều hơn nữa ở Donbass.

Tuần qua, Washington đã gửi những lời cảnh báo mạnh mẽ tới Moscow về các hoạt động chuyển quân ở biên giới phía tây của nước này. Theo quan điểm của Mỹ, Nga đang hành động mạnh mẽ và có thể đang chuẩn bị cho các hành động quân sự ở nước láng giềng Ukraine, một quốc gia coi Mỹ là người bảo trợ. 

Trong những ngày gần đây, các nước phương Tây cũng đã lên tiếng bày tỏ lo ngại sau những bình luận của các quan chức quốc phòng Kiev liên quan đến cáo buộc triển khai lực lượng của Nga dọc biên giới với Ukraine.

Dự kiến, trong tuần này, ông Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ tới Brussel, Bỉ, để gặp gỡ các lãnh đạo châu Âu, trong đó vấn đề Ukraine là một nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự.

Căng thẳng bắt đầu leo ​​thang ở Donbass kể từ cuối tháng 2/2021. Các cuộc bắn phá đáp trả nhau liên tục diễn ra dọc theo tuyến giao tranh, bao gồm cả việc sử dụng súng cối và súng phóng lựu. Các bên giao chiến, từng ký một thỏa thuận về các biện pháp ngừng bắn bổ sung vào tháng 7/2021, đã đổ lỗi vi phạm thỏa thuận khiến cho căng thẳng ngày càng gia tăng.

Truyền thông Nga mô tả căng thẳng diễn ra ở Donbass hiện nay không kém tình hình ở miền Đông năm 2014 khi một chính phủ hậu đảo chính ở Kiev cử quân đội đến dẹp yên bất đồng chính kiến ​​ở Donbass và phải chịu thất bại trước lực lượng dân quân địa phương. Khi đó, chính quyền Kiev cáo buộc Nga đã hậu thuẫn mạnh mẽ đội dân quân tại miền Đông.

Trong các diễn biến mới nhất, quân đội Ukraine thông báo, 1 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 1 người khác bị thương nặng trong loạt đạn pháo của phiến quân ly khai.

Theo Kiev, tính cả vụ tấn công hôm 11/4, đã có 27 binh sĩ nước này thiệt mạng ở miền Đông trong năm nay, nhiều hơn một nửa số người thiệt mạng trong cả năm 2020. Các cuộc tấn công ở miền Đông gia tăng trong những tuần gần đây, trong bối cảnh Nga tăng cường quân đội dọc biên giới Ukraine.

Trong khi đó, Ukraine cũng phủ nhận đã thực hiện cuộc tấn công khiến một trẻ em 5 tuổi và người thân thiệt mạng ngay trước sân nhà tại Donetsk.

My toi chau Au co vu Ukraine, nhac lai lich su
Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky tới miền Đông úy lạo tinh thần quân nhân.

Về phần mình, Nga cũng đã có tuyên bố chính thức về sự điều quân gia tăng dọc biên giới. Nga đã bác bỏ cáo buộc của phương Tây rằng nước này đã đưa quân vào miền Đông Ukraine để hỗ trợ lực lượng phiến quân, nhưng các quan chức Nga cảnh báo, quân đội Nga có thể can thiệp nếu Ukraine cố gắng chiếm lại khu vực này bằng vũ lực.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đó không phủ nhận việc quân đội Nga triển khai lực lượng đến Donbass, nhưng khẳng định, hoạt động này không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho các quốc gia khác.

Ông Peskov đồng thời cho biết, những diễn biến ở Donbass là một cuộc xung đột nội bộ Ukraine, trong đó quân đội Nga chưa bao giờ tham gia.

Theo ông Peskov, các cố vấn chính trị đang tìm kiếm một vòng đàm phán tiềm năng như vậy theo định dạng Normandy. Ông Peskov cũng bác bỏ khả năng phát động chiến tranh với Ukraine, song cũng tuyên bố sẽ không thờ ơ và thụ động với số phận của những người nói tiếng Nga sống ở Đông Nam quốc gia láng giềng.

Điện Kremlin cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giải thích về tình hình gia tăng lực lượng quân sự của Nga trên lãnh thổ Nga và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã không yêu cầu Moscow rút lui lực lượng.

Hải Lâm

Thứ Hai, 12/04/2021 13:43

Sự Kiện