Mỹ tin Nga-Trung không đủ khả năng phế truất USD

(Tin tức 24h) - Hoa Kỳ đánh giá khả năng Trung Quốc và Nga từ bỏ đồng USD là không thể, bởi họ không đủ khả năng gây ra bất cứ tác động gì!

Vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin nhận xét khi phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Nga đã sẵn sàng chuyển sang thanh toán bằng đồng nội tệ với các đối tác của mình, trong đó có đồng euro trong các khoản thanh toán khí đốt với EU.

Theo ông, bản thân Hoa Kỳ không coi trọng đồng USD trong vai trò đồng tiền dự trữ quốc tế, vì họ sử dụng đồng dollars của mình như một công cụ cạnh tranh và đấu tranh chính trị.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết, tình trạng chính sách của Mỹ khó đoán hơn đã làm tăng thêm những nghi ngại về việc sử dụng đồng dollars Mỹ trong nhiều hoạt động giao dịch thương mại quốc tế, dẫn đến việc các quốc gia có thể sẽ tìm kiếm một đồng tiền thay thế.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin nhấn mạnh, tình hình đó buộc các nước và công ty tìm cách giảm thiệt hại và rủi ro, trong đó bao gồm việc phát triển các cơ chế thanh toán thay thế, mở rộng việc sử dụng các đơn vị tiền tệ quốc gia trong các hoạt động giao dịch thương mại với các quốc gia khác.

My tin Nga-Trung khong du kha nang phe truat USD
Mỹ tuyên bố không sợ Trung Quốc và Nga từ bỏ đồng USD

Vào tháng 6, Bộ Tài chính Nga thông báo sẽ thay đổi cấu trúc của Quỹ phúc lợi quốc gia (NWF) trong vòng một tháng. Theo đó, tỷ trọng của đồng USD sẽ giảm xuống mức 0, đồng bảng Anh còn 5%, yên Nhật giữ ở mức 5%, đồng euro tăng lên 40%, đồng nhân dân tệ cũng lên 30. Ngoài ra, cấu trúc của quỹ còn bao gồm vàng với tỷ trọng 20%.

Khi được hỏi ý kiến về việc chính quyền Trung Quốc và Nga có ý định từ bỏ đồng USD để lập ra một liên minh tài chính chung, người đứng đầu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell hôm 23/6 cho biết, Mỹ không sợ Trung Quốc và Nga từ bỏ đồng USD.

"Điều này không có trên các radar của chúng tôi. USD là đồng tiền dự trữ của thế giới, chuyện một đồng tiền khác nào đó có thể cạnh tranh với nó thậm chí còn chưa xuất hiện" - ông nói tại phiên điều trần trước Quốc hội.

Theo ông, sức mạnh của đồng tiền Mỹ được đảm bảo bởi các thể chế dân chủ đang vận hành ở Hoa Kỳ, các thị trường mở và mức lạm phát thấp.

Hồi tháng 5, nhà kinh tế Mikhail Belyaev cũng cho rằng, đồng USD đang rời khỏi vũ đài quốc tế, bởi vì nền kinh tế Mỹ đang nhường chỗ cho các nền kinh tế hàng đầu khác. Tuy nhiên, đây là một quá trình rất lâu dài và có những điều kiện nhất định.

Vị chuyên gia Nga nhấn mạnh rằng, quá trình thay thế đồng dollars Mỹ diễn ra khá chậm, bởi thương mại quốc tế vẫn phụ thuộc vào đồng USD và Hoa Kỳ vẫn chiếm một vị trí quan trọng trên trường thương mại quốc tế, nên đồng dollars vẫn là đồng tiền có nhu cầu cao trong các giao dịch thương mại quốc tế.

Ngoài ra, việc thay thế đồng USD cũng có thêm một điều kiện là các quốc gia trên thế giới phải tìm cho mình một đồng tiền chung đủ mạnh, bởi việc sử dụng quá nhiều phương tiện thanh toán khác nhau là một sự bất cập, không phải là một biện pháp bền vững, lâu dài.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 23/06/2021 15:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện