Mỹ tin đang áp đặt Nga theo ‘Lộ trình của kẻ mạnh’

(Tin tức 24h) - Chuyên gia giải thích lý do Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga là muốn ông Biden gặp Tổng thống Nga Putin trên “vị thế của kẻ mạnh”.

Vừa qua, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đề nghị tổ chức cuộc gặp riêng ở một nước thứ ba.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken giải thích rằng ông Biden đề nghị ông Putin gặp nhau trong những tuần tới.

Theo ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Putin, sáng kiến này của Hoa Kỳ phù hợp với các vấn đề thực tế, nhưng sẽ không ai vội vàng lên kế hoạch cho cuộc gặp của hai vị Tổng thống.

Ngay sau đó, vào ngày 15 tháng 4, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, liên quan đến 32 cá nhân và tổ chức (20 tổ chức và 12 công dân Nga, trong đó có cả đại diện của chính phủ và cơ quan tình báo).

Lệnh trừng phạt cũng cấm các tổ chức tài chính Mỹ mua trái phiếu chính phủ Nga trong đợt chào bán đầu tiên sau ngày 14/6.

Ngoài ra, Washington cũng thông báo rằng họ trục xuất 10 cán bộ của phái đoàn ngoại giao Nga ra khỏi Hoa Kỳ.

My tin dang ap dat Nga theo ‘Lo trinh cua ke manh’
Mỹ luôn muốn ngồi vào bàn đàm phán với Nga trên vị thế của kẻ mạnh

Những biện pháp như vậy là để đáp trả việc Nga bị cáo buộc đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và thực hiện vụ tấn công mạng thông qua chương trình phần mềm của công ty SolarWinds.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, các biện pháp trừng phạt của Washington không đáp ứng lợi ích của người dân hai nước và ảnh hưởng tới cuộc gặp của hai vị nguyên thủ. Sự đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ được xem xét quyết định và sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất.

Bình luận về vấn đề này, một chuyên gia Nga nhận định rằng, Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga để đối thoại với Moscow trên thế mạnh, nếu sau này diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Ông Lev Sokolschik, cán bộ khoa học Trung tâm nghiên cứu tổng hợp các vấn đề châu Âu và quốc tế thuộc Đại học nghiên cứu nhà nước HSE của Nga nói rằng, Mỹ đang thực hiện “lộ trình của kẻ mạnh”: Thông báo cuộc gặp, đàm phán, áp đặt trừng phạt, để đối thoại với phía Nga trên thế mạnh.

Hoa Kỳ tiếp tục chính sách kiềm chế Nga về tất cả các phương diện chủ yếu, tức là kinh tế, quân sự-chiến lược và chính trị, từ đó hòng giành chiến thắng thông qua việc gây sức ép ở những lĩnh vực mà họ quan tâm, đó là ổn định chiến lược, phạm vi ảnh hưởng và vấn đề Bắc Cực.

Theo ông, dù ở Hoa Kỳ có thay thế bất cứ chính quyền nào, dù đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa lên nắm quyền thì bản chất của mối quan hệ Nga-Mỹ về nguyên tắc sẽ không thay đổi, nó vẫn mang tính đối đầu và dĩ nhiên là những hành động của Washington sẽ bị Điện Kremlin đáp trả sau đó.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 17/04/2021 07:38

Sự Kiện