Mỹ tìm cách đẩy Nga khỏi căn cứ mới tại Halak

(Tin tức 24h) - Quân đội Nga mới đây đã đụng độ với lực lượng thân Mỹ ở Syria và theo thông báo họ buộc phải rời bỏ căn cứ quân sự ở Halak.

Theo ấn phẩm Al Furat News của Syria, Quân đội Nga đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình trên quy mô lớn và diễn biến rất phức tạp, trong đó các lực lượng do Mỹ kiểm soát yêu cầu binh sĩ Nga ngay lập tức rời khỏi căn cứ quân sự mới thành lập ở Rif al-Hasakah.

“Những cư dân đã biểu tình phản đối việc thành lập căn cứ quân sự mới của Nga. Hôm thứ sáu ngày 4/9, người dân Rif al-Hasak đã tuần hành ngăn cản binh sĩ Nga triển khai các đồn bốt quân sự gần làng Halaka ở khu vực biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ". 

"Nhà hoạt động Mahmoud Akhmat cho biết, sau khi Nga triển khai thiết bị quân sự và dựng trại ở đó, người dân đã có những hành động quyết liệt nhằm vào cảnh sát quân sự Nga với mục đích ngăn họ thiết lập một chốt quân sự giữa hai làng Halaka và Qalqilya ở Tây Nam Malikia". 

"Ông Akhmat giải thích rằng Quân đội Nga một lần nữa phải rút về Kamyshly dưới áp lực của người dân địa phương, lưu ý rằng một cuộc đụng độ trước đó giữa lực lượng tuần tra của Mỹ và Nga đã diễn ra trong khu vực, khiến 4 quân nhân Mỹ bị thương", Al Furat News đưa tin.

My tim cach day Nga khoi can cu moi tai Halak
Có báo cáo cho biết Quân đội Nga đã phải rời khỏi căn cứ mới tại Halak, Syria

Xuất hiện thông tin cho rằng những người biểu tình "thường dân" là thành viên thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và một số nhóm vũ trang khác do Quân đội Mỹ kiểm soát, trong khi cũng có bằng chứng cho thấy trong số những người tham gia sự kiện này bao gồm cả những phần tử bị cáo buộc là khủng bố.

Hiện tại chưa rõ bước đi tiếp theo của Nga sẽ là gì, họ liệu có chấp nhận để mất chỗ đứng mới tại Rif al-Hasakah, hay là sẽ quay lại để phản kích và chiếm lại tiền đồn với ý nghĩa quan trọng này.

Nhưng trên hết, những căng thẳng giữa Nga và Mỹ tại khu vực Đông Bắc Syria với mục đích tranh giành sự ảnh hưởng tại đây chắc chắn sẽ vẫn tiếp diễn trong thời gian tới, thậm chí còn diễn ra ngày càng phức tạp hơn.

Chí Linh

Chủ Nhật, 06/09/2020 07:24