Mỹ tiếp tục trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì sử dụng S-400

(Tin tức 24h) - Mỹ tiếp tục gia tăng các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này sử dụng hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB) và 4 quan chức của cơ quan này vì Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng hệ thống phòng không S-400 của Nga.

My tiep tuc trung phat Tho Nhi Ky vi su dung S-400
Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sẽ cải thiện mối quan hệ với Mỹ dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo thông tin được công bố trên trang wed của Hoa Kỳ, ngày 7/4 sẽ bắt đầu các biện pháp trừng phạt liên quan đến Chủ tịch SSB Ismail Demir, Phó Chủ tịch ông Faruk Yigit, người đứng đầu Cục Phòng không và Không quân Serhat Gentzoglu và người đứng đầu chương trình quản lý hệ thống phòng không Mustafa Alper Deniz.

Theo thông báo của phía Mỹ, SSB cố ý tham gia vào một giao dịch lớn với nhân viên của Bộ Quốc phòng Nga hoặc tình báo của Nga.

Washington cho rằng, các hệ thống phòng không S-400 của Nga không tương thích với các hệ thống của NATO, đe dọa an ninh của liên minh và hoàn toàn không phù hợp với Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là đồng minh của Mỹ trong NATO.

Khoảng hai tuần trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã nói với Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken rằng, việc Ankara mua hệ thống phòng không đầu tiên của Nga đã hoàn thành và nước này sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng này. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, các đồng minh NATO cần một lộ trình để thảo luận về cách giải quyết những bất đồng liên quan đến vấn đề này.

Trong khi đó, nhà ngoại giao Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống phòng không S-400 của Nga. Trái lại với mong muốn của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tuyên bố sẵn sàng mở rộng hợp tác với Moscow. Tháng trước, Chủ tịch SSB Ismail Demir thông báo rằng, Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị nhận được trung đoàn S-400 thứ hai. Rõ ràng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ không có tác dụng khi Thổ Nhĩ Kỳ, nước này vẫn tiếp tục tiến hành các giao dịch với Nga.

Trước đó, thỏa thuận giữa Moscow và Ankara về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 đã được ký kết vào tháng 12/2017. Đây trở thành hợp đồng lớn nhất của Nga với một nước thành viên NATO.

Tổng cộng, Nga sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 4 hệ thống phòng không trị giá khoảng 2,5 tỷ USD, trong đó 55% chi phí được Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ vay.

Thỏa thuận này đã gây ra rạn nứt giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đối tác NATO. Các quan chức NATO bày tỏ lo ngại rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây nguy hiểm cho an ninh của liên minh nếu nước này tích hợp hệ thống phòng không S-400 với các hệ thống chung của NATO.

Cũng vì mua hệ thống phòng không S-400 của Nga mà Mỹ đã đình chỉ không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào dự án máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35.

Minh Tú

Thứ Năm, 08/04/2021 06:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện