Mỹ tiếp tục 'bài ca trừng phạt Nga' trong bất lực

(Tin tức 24h) - Mỹ tiếp tục mở rộng lệnh trừng phạt đối với Nga, không ai nhớ được đây đã là lệnh trừng phạt thứ bao nhiêu kể từ năm 2014.

Mỹ lại tiếp tục “bài ca trừng phạt Nga”. Theo đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm 05/12 đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 7 công ty Nga và 17 cá nhân.

Trong số các công ty bị xử phạt có Evil Corp. Theo cáo buộc, tất cả đối tượng này đều liên quan đến tội phạm mạng.

"Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã áp dụng biện pháp chống lại Evil Corp, tổ chức tội phạm mạng của Nga chịu trách nhiệm phát triển và phân phối phần mềm độc hại Dridex" - quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

“Ngoài ra, lệnh trừng phạt đưa ra hôm nay nhắm vào 17 cá nhân và 7 tổ chức. Ngoài Evil Corp, còn có những nhà khai thác mạng chính của công ty này” – thông báo của Bộ Tài chính Mỹ nói thêm.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga gần đây nhất là vào hôm 02/8/2019, khi chính quyền Hoa Kỳ tuyên bố đưa ra gói trừng phạt thứ hai đối với Liên bang Nga do “vụ đầu độc Sergei Skripal”.

Lệnh trừng phạt đầug tiên được ban hành ngay sau khi Anh cáo buộc Nga “đầu độc” cựu sĩ quan GRU Sergei Skripal và con gái Yulia của ông vào ngày 4/3/2018.

Với những công bố liên tiếp trên truyền thông, người bình thường không thể đếm xuể là Mỹ đã trừng phạt Nga tới lần thứ bao nhiều, nhưng theo thống kê của Bộ Ngoại giao Nga, những biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ hôm 05/12 đã là đòn thù thứ 73 mà Washington tung ra đối với Moscow trong gần 9 năm qua.

Trong lần nhận lệnh trừng phạt thứ 62 vào tháng 11/2018, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rằng, trong vòng vài năm gần đây, Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga về bất cứ cái gì Mỹ có thể tìm được cái cớ, ví dụ như về Ukraine, Iran, Syria hay thậm chí là Skripal.

My tiep tuc 'bai ca trung phat Nga' trong bat luc
Tranh biếm họa về việc các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu đã dẫn đến tình trạng “lưỡng bại câu thương” giữa Nga với EU

Thời gian trôi qua, cứ mỗi lúc lại xuất hiện những lý do mới cho sự trừng phạt và cấp độ cùng với mức độ quan trọng của các chủ thể của nó cùng giảm đi, thậm chí đã có chuyên gia nói đùa rằng, một ngày nào đó, những người quét rác ở Nga cũng có thể nhận lệnh trừng phạt của Mỹ.

Washington chỉ có mỗi con bài "trừng phạt, trừng phạt và trừng phạt", khiến Moscow đã quá nhàm chán với những biện pháp này. Mọi cố gắng của Hoa Kỳ nhằm buộc Nhà nước Nga phải thay đổi chính sách và từ bỏ lợi ích quốc gia để chiều theo ý muốn duy trì ngôi vị độc tôn thống trị thế giới của Mỹ đều không mang lại kết quả như họ mong muốn.

Ngay cả Liên Hợp Quốc cũng đã có những đánh giá rằng, những lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga cũng giống như những “con dao hai lưỡi” mà cả người sử dụng cũng dễ “bị đứt tay”.

Cả các doanh nghiệp EU lẫn những doanh nghiệp Mỹ cũng đã chịu nhiều thiệt hại từ những lệnh trừng phạt Nga của Mỹ và Liên minh châu Âu.

Ngay cả cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon – người từng lãnh đạo chính phủ Pháp trong giai đoạn từ 2007-2012 mới đây cũng đã tuyên bố rằng, các lệnh trừng phạt đối với Nga không đạt được mục tiêu của chúng, mà chỉ khiến nền kinh tế Nga trở nên độc lập, chủ nghĩa dân tộc Nga ngày càng gia tăng và Moscow quay sang bắt tay Bắc Kinh và những nước phương Đông; trong khi chúng lại gây ra thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp EU và sự chia rẽ trong lòng châu Âu.

Huy Bình

Thứ Sáu, 06/12/2019 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện