Mỹ thừa nhận chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad

(Tin tức 24h) - Theo truyền thông Mỹ, việc đặc phái viên của Tổng thống Trump bí mật đến đàm phán với chính quyền của người đồng cấp Syria, Bashar al-Assad cho thấy nhiều điều.

Theo tờ Wall Street Journal, một quan chức cấp cao trong Nhà Trắng đã đến Syria thời gian qua và có những cuộc đàm phán bí mật với chính phủ Damascus.

Vị quan chức này là Kash Patel, trợ lý cho Tổng thống Donald Trump và có vị trí hàng đầu trong mảng chống khủng bố. Ông Patel đến Damascus có thể để thuyết phục Syria trả tự do cho 2 công dân Mỹ, được cho là đang bị giam giữ tại nước này.

My thua nhan chinh quyen Tong thong Bashar al-Assad
Nhà báo Austin Tice mất tích khi đưa tin ở Syria vào năm 2012.

Hiện nguồn tin từ chối tiết lộ Kash Patel đã gặp nhân vật nào phía Syria. Được biết, lần gần nhất xuất hiện thông tin quan chức 2 nước đối thoại tại Damascus là vào năm 2010.

Mỹ đã cắt quan hệ ngoại giao với Syria vào năm 2012 nhằm phản đối cách Tổng thống Bashar al-Assad dùng quân đội trấn áp cách mạng mầu mang tên "Mùa xuân Arab".

Giới chức Mỹ kỳ vọng sẽ thuyết phục ông Assad cho thả Austin Tice, nhà báo tự do và cựu lính thủy đánh bộ Mỹ mất tích khi đưa tin ở Syria vào năm 2012. Trường hợp còn lại là Majd Kamalmaz, một bác sĩ người Mỹ gốc Syria. Ông mất tích từ năm 2017, sau khi bị chặn tại chốt biên phòng do quân chính phủ kiểm soát.

Giới chức Syria chưa đưa ra bằng chứng nào cho thấy ông Tice và ông Kamalmaz vẫn còn sống.

Tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng chỉ với việc đặc phái viên hàng đầu của Tổng thống Trump xuất hiện tại Damascus và đàm phán với chính phủ Syria cũng đủ cho thấy, Mỹ đã phải thừa nhận chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Hồi tháng 3/2020, Tổng thống Trump còn gửi thư riêng cho người đồng cấp Basha al-Assad, đề xuất mở kênh "đối thoại trực tiếp" về nhà báo Austin Tice. Ngoài ra, giới chức Mỹ đã thử nhiều cách đàm về phán thỏa thuận thả người.

Theo một số nguồn tin tiết lộ quan chức an ninh hàng đầu của Lebanon, ông Abbas Ibrahim, tuần trước đã có cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien tại Nhà Trắng. Hai người thảo luận về những công dân Mỹ đang bị giam tại Syria.
 
Nhà ngoại giao Ibrahim đóng vai trò con thoi giữa Washington và Damascus thời gian qua. Năm 2019, ông từng giúp công dân Mỹ Sam Goodwin về nước sau hơn 2 tháng bị giam tại Syria.

Trong khi đó, Kash Patel cũng là nhà đàm phán con tin quan trọng của Nhà Trắng tại Trung Đông. Tuần qua, ông đã giúp Washington đạt được thỏa thuận với phiến quân Houthi trả tự do cho 2 công dân Mỹ. Đổi lại, hơn 200 phần tử trung thành với lực lượng thân Iran được mở đường về Yemen.

Giới phân tích cho rằng, việc Mỹ đột nhiên thay đổi quan điểm và chấp nhận đàm phán với chính quyền của ông Assad nhiều khả năng liên quan đến tình hình đang diễn ra tại Syria.

Trước đây, khi tình hình Syria vẫn còn rất rối ren, lực lượng phiến quân và IS còn rất mạnh và chiếm nhiều lãnh thổ tại Syria, thì Mỹ lại muốn duy trì sự bất ổn này để trục lợi.

Bên cạnh đó, bằng cách chấp nhận sự tồn tại của chính quyền Assad, Mỹ đã đẩy cho Damacus trọng trách đánh đuổi lực lượng IS tại Syria.

Tuy nhiên, Mỹ đã không thể ngờ rằng, chỉ sau một thời gian ngắn, quân đội Syria đã giải phóng phần lớn lãnh thổ của mình khỏi sự kiểm soát của IS.

Không những thế, lực lượng chính phủ còn áp đảo lực lượng phiến quân, "đối lập ôn hòa", được Mỹ và phương Tây hậu thuẫn, buộc chúng phải ngồi vào bàn đàm phán.

Phiến quân hiện chỉ còn cát cứ tại một phần của tỉnh Idlib và một phần biên giới Syria-Jordan, gần căn cứ al-Tanf (Mỹ chiếm đóng).

Dưới sự hỗ trợ của Nga, Iran, quân đội chính phủ Syria đang ngày một lớn mạnh, trở thành một thế lực tại Trung Đông, đủ sức để duy trì sự ổn định tại Syria. Thế nhưng đó không phải là điều mà Mỹ mong muốn.

Thanh Hà

Thứ Ba, 20/10/2020 07:53

Sự Kiện