Mỹ thêm đòn vào Nord Stream-2, Nga đe dọa

(Tin tức 24h) - Nếu Washington tiến hành các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Nord Stream-2, chính công ty châu Âu sẽ là bên chịu thiệt.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov mới đây đã bình luận về các đòn trừng phạt mới của Mỹ đối với Nord Stream-2, nhằm vào các công ty cung cấp dịch vụ sửa chữa con tàu rải ống Akademik Chersky của Nga đang neo đậu tại cảng Mukran (Đức).

My them don vao Nord Stream-2, Nga de doa
Tàu rải ống Akademik Chersky của Nga.

Theo đó, ông Peskov gọi các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Nord Stream-2 là biểu hiện của sự cạnh tranh thù địch không lành mạnh.

"Chính sách khá thiếu thân thiện và phá hoại này liên tục đưa ra các hạn chế khác nhau nhằm vào chúng tôi. Chúng đã trở thành một phần không thể thiếu của hành động cạnh tranh không lành mạnh, cạnh tranh thù địch không che giấu từ phía Washington" - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết.

Ông Peskov nhớ lại rằng “chính sách phá hoại này đã được tiến hành trong vài năm nay" và "làm tổn hại đến quan hệ song phương".

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cũng cực lực lên án lời kêu gọi của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc thành lập một liên minh chống lại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

"Chúng tôi lên án những lời kêu gọi giả mạo một liên minh nhất định chống lại đường ống, trong đó các công ty Đức và các công ty khác đã đầu tư nhiều tỷ USD" - bà Zakharova nói.
 
Trong khi đó, nhà điều hành dự án Nord Stream-2, công ty Nord Stream-2 AG cho biết, Washington càng gia tăng sức ép trừng phạt vào dự án thì chúng càng gây tổn hại đến hàng loạt nhà thầu và nhà đầu tư phương Tây tham gia vào cam kết này.

“Nếu được áp đặt, [các lệnh trừng phạt] có thể tấn công trực tiếp hơn 120 công ty từ hơn 12 quốc gia châu Âu" - công ty cho hay.

Tuyên bố được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo gia hạn các biện pháp trừng phạt dự án, giải thích căn cứ Đạo luật Bảo vệ An ninh Năng lượng của Nghị viện châu Âu năm 2019. Hiện luật này áp dụng cho các công ty cung cấp dịch vụ hoặc quỹ tài chính cho việc nâng cấp hoặc lắp đặt thiết bị trên tàu để đặt đường ống dẫn khí. Mỹ cho các công ty này 30 ngày để từ bỏ dự án hoặc đối mặt với các lệnh trừng phạt.

Năm 2017, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt (CAATSA). Nó dự kiến ​​việc đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến dự án Nord Stream-2.

Vào tháng 7 năm 2020, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã ủng hộ một dự luật đặc biệt về hạn chế đối với các nhà thầu liên quan đến việc đặt đường ống.

Vào ngày 20/10/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố một tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt của Washington đối với Nord Stream-2 cũng có thể bao gồm các công ty cung cấp dịch vụ hoặc tài trợ cho các tàu tham gia vào dự án.

Hải Lâm

Thứ Năm, 22/10/2020 16:08

Sự Kiện