Mỹ tăng sản lượng dầu đá phiến, phá thỏa thuận OPEC+?

(Tin tức 24h) - Mỹ chuẩn bị giáng đòn vào thị trường xuất khẩu dầu mỏ mà chủ yếu là vào OPEC, bằng cách tăng sản lượng khai thác dầu đá phiến.

Các nhà sản xuất dầu mỏ của nước Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đó sẽ là một cú đòn giáng vào thị trường vốn còn chưa hồi phục sau đợt tuột dốc hồi mùa xuân năm 2020. Đây là thông báo của Reuters, dẫn nguồn từ các thành viên tham gia thị trường năng lượng.

Giá dầu rớt thảm hại năm 2020 trong bối cảnh cắt giảm nhu cầu vì đại dịch coronavirus và sự sụp đổ giao kèo đầu tiên OPEC+ của Nga và Saudi Arabia hồi tháng 3 năm nay.

Sau đó, các nước thành viên của khối và các quốc gia không thuộc OPEC đã xoay sở để thống nhất về việc khôi phục giao kèo, nhưng việc hình thành lượng dầu giá rẻ dư thừa trên thị trường và sự phát sinh tình trạng thiếu thốn cơ sở bảo quản lưu trữ lại tiếp tục gây áp lực với giá cả. Kết quả là đến tháng 4, giá nguyên liệu thô ngắn hạn tuột xuống tới mức âm.

Do giá thấp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành sản xuất dầu đá phiến ở Hoa Kỳ mấp mé bờ vực phá sản. Đối với phần lớn các doanh nghiệp tầm cỡ này thì việc khai thác là bất lợi, khi mà giá nguyên liệu xuống dưới 40 USD, thậm chí là nhỉnh hơn 40 USD mỗi thùng.

Tuy nhiên, với việc tiến gần đến mức giá cắt giảm trong tháng 6 [của OPEC+], một lần nữa sản xuất của các công ty Mỹ khai thác nguyên liệu thô trở nên có lãi nhẹ, mặc dù việc phát triển những giếng mới vẫn là điều không tưởng nhưng họ có thể gia tăng khai thác từ những giếng đã mở.

My tang san luong dau da phien, pha thoa thuan OPEC+?
OPEC+ đang đứng trước những thách thức rất lớn để tăng giá dầu

Theo dữ liệu của hãng Reuters, ngay vào cuối tháng 6, các nhà sản xuất Mỹ có kế hoạch tăng sản lượng khai thác dầu đá phiến 500 nghìn thùng mỗi ngày đêm. Con số này tương đương 1/4 tổng sản lượng mà Hoa Kỳ đã phải chấp nhận cắt giảm vì sự sụp đổ giá cả.

Việc dầu đá phiến My có kế hoạch tăng sản lượng vào cuối tháng 6 diễn ra trong bối cảnh ngay đầu tháng này, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (đứng đầu là Saudi) và các đối tác (đứng đầu là Nga) đã đạt được nhất trí về gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 tháng nhằm giúp vực lại giá dầu.

Cụ thể, Saudi Arabia và Nga đã nhất trí về một thỏa thuận sơ bộ kéo dài thêm 1 tháng cắt giảm sản lượng dầu mỏ ở mức kỷ lục hiện nay, sau đó, các thỏa thuận tiếp theo sẽ tiếp tục được đàm phán.

Theo nội dung thỏa thuận mới, OPEC+ sẽ duy trì cắt giảm sản lượng dầu ở mức 9,7 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 7, thay vì cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày sau tháng này như đã định.

Tuy nhiên, thỏa thuận này cũng nêu rõ một vấn đề là OPEC+ cần gia tăng áp lực cắt giảm hơn nữa đối với những nước không tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của mình. Theo đó, những nước chưa tuân thủ cắt giảm sản lượng hồi tháng 5 phải giảm mạnh hơn nữa trong những tháng tới để bù đắp cho sản lượng dư thừa của mình.

Với động thái đòi tăng sản lượng của dầu đá phiến Mỹ, Reuters dẫn dự báo của các chuyên gia năng lượng cho biết, đà gia tăng nhanh chóng trong sản xuất ở Hoa Kỳ sẽ gây khó cho các nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới như Nga và Saudi Arabia trong việc thuyết phục các đồng minh tiếp tục tuân thủ giao kèo được thông qua trong khuôn khổ OPEC+ về cắt giảm sản lượng khai thác.

Huy Bình

Thứ Bảy, 20/06/2020 19:02

Sự Kiện