Mỹ siết đầu tư Trung trước thềm đàm phán thương mại

(Tin tức 24h) - Chính quyền ông Biden dự định tiếp tục hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ.

SCMP mới đây dẫn 6 nguồn tin giấu tên xác nhận chính quyền Mỹ có khả năng sẽ duy trì các nỗ lực gây sức ép với công ty Trung Quốc như những gì đã được thực hiện trong những tháng cuối cùng nhiệm kỳ của ông Donald Trump.

My siet dau tu Trung truoc them dam phan thuong mai
Ông Biden sẽ xem xét việc đầu tư của Mỹ vào các công ty phục vụ quân đội Trung Quốc?

Theo đó, Chính quyền Tổng thống Biden có khả năng sẽ duy trì áp lực đối với Trung Quốc bằng hạn chế các khoản đầu tư của Mỹ vào những công ty Trung Quốc, bao gồm 3 trong số các công ty viễn thông lớn nhất nước này.

Nguồn tin khẳng định hiện vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

Danh sách đen đầu tư của Mỹ (trong đó có các công ty Trung Quốc), được ông Trump công bố vào tháng 11/2020, đã gây ra xung đột mới, khiến Trung Quốc đe dọa có hành động pháp lý chống lại các công ty toàn cầu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.

Khi tiếp quản lại công việc của ông Trump, Tổng thống Joe Biden đang cố gắng điều hướng mối quan hệ đầy căng thẳng với Bắc Kinh trong nhiều lĩnh vực từ thương mại đến nhân quyền. 

Chính quyền ông Biden nhiều khả năng sẽ được phần lớn Quốc hội ủng hộ cho lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc.

Dù vậy, ngành tài chính đã thúc giục chính quyền ông Biden hủy bỏ hoàn toàn lệnh cấm đầu tư. Ít nhất, các ngân hàng muốn có hướng dẫn rõ ràng từ Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của bộ tài chính (OFAC), về việc tuân thủ lệnh cấm.

Một đạo luật về chính sách quốc phòng của Mỹ được ban hành vào tháng 1 cho phép chính quyền ông Biden mở rộng lệnh cấm đầu tư để bao trùm nhiều hơn lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, bao gồm bất kỳ công ty nào có liên quan đến hoạt động gián điệp, vi phạm nhân quyền hoặc sản xuất.

Các cố vấn của tổng thống hiện vẫn chưa ấn định vào một đề xuất nào cụ thể về phương sách đối phó với Trung Quốc.

Còn nhớ hồi cuối năm ngoái, trước khi kết thúc nhiệm kỳ, ông Donald Trump đã tích cực thông qua hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào Trung Quốc. Ông Trump tuyên bố vào tháng 11 rằng những người Mỹ sẽ bị cấm đầu tư vào bất kỳ công ty nào trong danh sách “các công ty quân sự Trung Quốc” mới được lập của bộ tài chính. Và sau thông báo, Sở giao dịch chứng khoán New York cho biết họ sẽ xóa tên ba công ty viễn thông lớn của Trung Quốc, rồi lại đảo ngược quyết định vì có sự nhầm lẫn về phạm vi lệnh cấm.

Sau đó, bộ tài chính Mỹ nêu rõ tên các công ty cần bị hủy niêm yết là China Mobile, China Telecom và China Unicom Hong Kong.

Chính quyền Biden đã bỏ lỡ thời hạn ngày 15/4 để đệ trình một danh sách mới các công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc lên Quốc hội. Như vậy là lệnh trừng phạt của ông Trump đưa ra sẽ vẫn có hiệu lực.

Các nhà đầu tư Mỹ có một năm để rút khỏi các công ty xuất hiện trong danh sách đen. Đối với các công ty đã xuất hiện trong danh sách ban đầu, nhà đầu tư có thời hạn đến ngày 27/5 để rút bớt các giao dịch mới và đến ngày 11/11 để thoái vốn hoàn toàn.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã chia nhỏ từ lĩnh vực thương mại sang các vấn đề khác. Chính quyền ông Biden hiện vẫn chưa tỏ rõ chính sách cụ thể với Trung Quốc.

Trong các bình luận mới nhất, tại một hội nghị do Financial Times tổ chức, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết Mỹ - Trung sẽ sớm đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. 

Cụ thể, bà Katherine Tai cho biết sẽ tham gia với các quan chức Trung Quốc để đánh giá việc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà hai nước đã ký kết.
 
Thỏa thuận vốn ảnh hưởng đến việc trừng phạt thuế quan của Washington đối với Bắc Kinh. Theo đó, cần đảm bảo tính liên tục trong chính sách thương mại Mỹ -Trung, bao gồm thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có thời hạn 2 năm được chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump thực hiện từ năm ngoái.

Bà Katherine Tai bày tỏ mong muốn sẽ tiếp xúc chính thức với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Trưởng đoàn đàm phán thỏa thuận giai đoạn 1 của Bắc Kinh, cũng như giới chức thương mại Trung Quốc "trong tương lai gần".

Chính quyền Tổng thống Biden có khả năng sẽ duy trì áp lực đối với Trung Quốc bằng hạn chế các khoản đầu tư của Mỹ như thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Khi được hỏi liệu khoản thuế quan của Mỹ đối với khoảng 370 tỷ USD hàng nhập khẩu hàng năm của Trung Quốc do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt có được chính quyền của Tổng thống Joe Biden dỡ bỏ trong thời gian tới hay không, bà Katherine Tai cho biết, phần lớn còn phụ thuộc vào các cuộc đàm phán với giới chức Trung Quốc và tính hiệu quả của thỏa thuận giai đoạn 1.

Kim Hoa

Thứ Sáu, 07/05/2021 13:39

Sự Kiện