Mỹ sẽ trừng phạt kẻ tấn công rocket vào sân bay Erbil

(Tin tức 24h) - Tuyên bố được Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đưa ra khi ông lên án cuộc tấn công bằng rocket vào sân bay quốc tế Erbil tại Iraq tối 15/2.

Ông Blinken đưa ra tuyên bố chỉ vài giờ sau khi diễn ra cuộc tấn công: "Chúng tôi phẫn nộ vì vụ tấn công rocket ở khu vực tự trị của người Kurd tại Iraq. Tôi đã liên lạc với lãnh đạo Masrour Barzani để thảo luận về sực việc và cam kết ủng hộ mọi nỗ lực điều tra và trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm".

My se trung phat ke tan cong rocket vao san bay Erbil
Khoảnh khắc rocket tấn công sân bay Erbil tối 15/2.

Vụ tấn công xảy ra lúc 21h30 ngày 15/2 (giờ địa phương) nhằm vào sân bay quốc tế Erbil, nơi đóng quân của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tại thủ phủ vùng tự trị của người Kurd ở miền bắc Iraq, cũng là cơ sở quan trọng với các hoạt động của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Lực lượng an ninh Iraq cho biết ít nhất 3 quả rocket được bắn về phía sân bay. Phát ngôn viên liên quân Wayne Marotto xác nhận người thiệt mạng là một nhà thầu dân sự nước ngoài, không phải công dân Iraq, nhưng từ chối tiết lộ quốc tịch nạn nhân. Năm người cũng bị thương trong vụ tấn công, bao gồm một lính Mỹ.

Đây là lần đầu tiên cơ sở quân sự và ngoại giao phương Tây tại Iraq bị tập kích trong gần hai tháng qua. Một nhóm dân quân tự xưng là Saraya Awliya al-Dam nhận trách nhiệm về vụ tập kích, cho biết cuộc tấn công nhằm vào "lực lượng Mỹ chiếm đóng" tại Iraq, nhưng không đưa ra bằng chứng khẳng định.

Trước đó, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump từng dọa trả đũa Iran nếu có người Mỹ thiệt mạng trong những vụ tấn công rocket tại Iraq. Phát biểu kêu gọi điều tra của Ngoại trưởng Blinken cho thấy sự thay đổi trong chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Mỹ đưa quân vào Iraq năm 2003 để lật đổ Tổng thống Saddam Hussein, sau đó rút hoàn toàn khỏi Iraq tháng 12/2011 theo lệnh của cựu tổng thống Barack Obama, nhưng quay lại từ năm 2014 để chống IS theo đề nghị của chính phủ nước này.

Hiện vẫn còn hàng nghìn binh sĩ Mỹ đang đồn trú và nhiều hệ thống vũ khí tối tân tại Iraq để huấn luyện và hỗ trợ quân đội nước này ngăn Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trỗi dậy.

Theo hãng Southfront, bất chấp sự hiện diện của binh sĩ cùng vũ khí Mỹ, từ năm 2020 đến nay, các căn cứ Mỹ tại Iraq đã hứng chịu gần 10 cuộc tấn công khác nhau từ các lực lượng chống đối nhưng vụ việc tối 15/2 là lần đầu tiên lính Mỹ bị thương bởi các cuộc tấn công này.

Clip rocket tấn công sân bay Erbil tối 15/2

  • Đan Nguyên

Thứ Ba, 16/02/2021 18:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện