Mỹ sẽ tiếp tục rút quân đội khỏi Đức?

(Tin tức 24h) - Mỹ sẽ tiếp tục rút quân khỏi Đức bất chấp các thượng nghị sĩ và các chuyên gia quân sự chỉ trích quyết định này.

Một đại diện của quân đội Mỹ nói với hãng tin TASS rằng, Mỹ đang xem xét các phương án chuyển tiếp một phần quân đội của mình từ Đức sang Bulgaria, Romania và các nước Baltic trong khuôn khổ tái triển khai lực lượng vũ trang của Mỹ ở châu Âu.

My se tiep tuc rut quan doi khoi Duc?
Quân đội Mỹ lần lượt rời khỏi Đức.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper cũng cho biết rằng, Mỹ cũng đang xem xét về việc rút hoàn toàn trung đoàn kỵ binh thứ hai của lực lượng mặt đất Mỹ khỏi Đức và triển khai lực lượng này ở các nước châu Âu gần Nga.

Ông cũng cho biết rằng, Washington sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện luân phiên của quân đội Mỹ trên lãnh thổ của các nước châu Âu. Trước đó, trong bài phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương, ông Mark Esper đã cho biết rằng, Mỹ sẽ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng với Ba Lan và đàm phán với các nước Romania, Bulgaria và các nước vùng Baltic để triển khai lực lượng ở các nước này.

Ông cũng lưu ý rằng, hiện tại Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này. Nhưng đại diện của quân đội Mỹ nhấn mạnh rằng, nước này đang lập kế hoạch về việc này và sẽ tham khảo các ý kiến của đồng minh và các đối tác trong khu vực, cũng như các thành viên của quốc hội Mỹ.

Trước đó, vào đầu tháng 8, ông Esper lưu ý rằng, quân đội Mỹ đang chuyển từ Đức sang Đông Âu để kiềm chế Moscow. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng cho biết rằng, phần lớn các đồng minh của Hoa Kỳ coi quyết định này của Washington là “một bước đúng đắn”.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên kế hoạch rút 11,9 nghìn binh sĩ ở Đức, trong đó ít nhất 2,5 nghìn người sẽ được chuyển đến Bỉ và Ý, 3 nghìn người sẽ đến Ba Lan và các nước vùng Baltic, 6,4 nghìn người sẽ quay trở lại Mỹ chờ nhận nhiệm vụ tiếp theo.

Ông Mark Esper giải thích rằng, việc phân bổ lại một số binh sĩ đến các khu vực khác của châu Âu, rút hoàn toàn trung đoàn kỵ binh số hai của Hoa Kỳ và sử dụng các lực lượng này như một lực lượng luân phiên ở các quốc gia phía đông nước Đức và gần Nga hơn, sẽ tăng cường khả năng của quân đội Mỹ và có nhiệm vụ ngăn chặn Moscow xâm lược các lãnh thổ của liên minh NATO.

Tuy nhiên, đầu tháng 10 tờ The Military Times cho biết rằng, quyết định rút quân khỏi Đức đã bị các thành viên của Ủy ban Lực lượng vũ trang Hạ viện Hoa Kỳ chỉ trích gay gắt. Không chỉ các chính trị gia, các chuyên gia quân sự cũng cho rằng, quyết định của ông Trump mang tính chính trị chứ không phải mang tính chiến lược và chỉ trích quyết định này.

Trước đó, vào giữa tháng 6 Tổng thống Mỹ đã thông báo rằng, quân đội Mỹ sẽ giảm số lượng binh sĩ tại Đức xuống còn 25 nghìn người. Giải thích cho quyết định này, ông Trump cho rằng, Đức đã và đang tiếp tục vi phạm nghĩa vụ về các khoản thanh toán cho NATO và nợ liên minh này hàng tỷ USD.

Minh Tú

Thứ Năm, 22/10/2020 18:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện