Mỹ sẽ tiếp tục chống Trung Quốc: Lực lượng đặc nhiệm riêng

(Tin tức 24h) - Lực lượng đặc nhiệm chuyên phân tích chính sách với Trung Quốc nằm trong Lầu Năm Góc.

Tổng thống Joe Biden hôm 10/2 đã tới Lầu Năm Góc, tuyên bố thành lập một đội đặc nhiệm thuộc cơ quan này, có nhiệm vụ đánh giá chính sách với Trung Quốc nhằm ứng phó với các thành thức mà Bắc Kinh đặt ra với Washington.

My se tiep tuc chong Trung Quoc: Luc luong dac nhiem rieng
Tổng thống Joe Biden sẽ có sách lược mạnh mẽ đấu Trung Quốc?

“Nó sẽ yêu cầu các nỗ lực hợp tác từ quốc hội và các đồng minh, đối tác. Đội đặc nhiệm sẽ đánh giá chiến lược, khái niệm hoạt động, công nghệ và động thái quân sự. Đây là cách chúng ta sẽ ứng phó với các thách thức từ Trung Quốc và đảm bảo Mỹ có thể giành thắng lợi trong bất kì cuộc cạnh tranh nào trong tương lai” - Tổng thống Joe Biden nói trong chuyến thăm tới Lầu Năm Góc vào hôm 10/2.

Theo một trang thông tin của Bộ Quốc phòng Mỹ, lực lượng đặc nhiệm sẽ cung cấp "các đánh giá cơ bản" về chính sách, chương trình, quy trình của Lầu Năm Góc về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và "cung cấp các khuyến nghị và những điểm mang tính quyết định" cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Lực lượng đặc nhiệm này sẽ sử dụng 15 nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ, báo cáo các nghiên cứu của mình trong thời gian 4 tháng/lần tới Trợ lý đặc biệt của Bộ trưởng Quốc phòng, Tiến sĩ Ely Ratner.

Các lĩnh vực thuộc phạm vi hoạt động của lực lượng đặc nhiệm sẽ bao gồm chiến lược, khái niệm hoạt động, tình báo, quản lý lực lượng, công nghệ và quan hệ quốc phòng với Trung Quốc.

Trong các tuyên bố trước đó, Nhà Trắng cho biết, họ không tìm kiếm "xung đột" với Bắc Kinh song vẫn đang xem xét lại toàn bộ cách tiếp cận với Trung Quốc, bao gồm cả các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia Mỹ và ứng xử của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với CBS News, ông Joe Biden đã thừa nhận Trung Quốc là đối thủ ngày càng tăng của Mỹ về sức mạnh kinh tế và sức mạnh quân sự, tuy nhiên hé lộ rằng, ông sẽ xử lý các vấn đề trong quan hệ với Bắc Kinh khác với chính quyền tiền nhiệm của ông Donald Trump.

Theo ông Joe Biden, chính quyền mới vẫn sẽ gây sức ép lên Trung Quốc, tuy nhiên, dựa theo các quy tắc quốc tế mà không cần tạo ra xung đột giữa hai nước.

Trong một diễn biến liên quan, SCMP cho biết, một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể diễn ra sớm nhất là vào ngày 11/2, thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Washington mới đây đã cho thấy cách tiếp cận trong xử lý mối quan hệ phức tạp với Trung Quốc, bao gồm việc thành lập một nhóm chuyên trách thuộc Bộ Quốc phòng nhằm đánh giá các chiến lược và hoạt động quân sự liên quan Bắc Kinh.

Kim Hoa

Thứ Năm, 11/02/2021 18:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện