Mỹ sẽ theo đuổi chính sách cứng rắn với Trung Quốc?

(Tin tức 24h) - Tân Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẽ bắt Trung Quốc phải chịu trách nhiệm nếu nước này có hành động gây bất ổn tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong cuộc gọi đầu tiên giữa chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden với Trung Quốc, Ngoại trưởng Antony Blinken nói với Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì rằng Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia và nhưng giá trị dân chủ.

“Mỹ sẽ buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm cho việc lạm dụng hệ thống quốc tế”, ông Blinken thông báo trên Twitter ngày 6/1 và cho biết, ông đã nói với ông Dương rằng Hoa Kỳ sẽ gây sức ép với Trung Quốc về hồ sơ nhân quyền của họ ở khu vực Tân Cương, Tây Tạng và ở Hongkong. Ông cũng kêu gọi Bắc Kinh lên án cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar.

My se theo duoi chinh sach cung ran voi Trung Quoc?
Tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. Ảnh: Bloomberg

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói thêm rằng, Tổng thống Biden sẽ làm việc với các đồng minh để buộc Trung Quốc “phải chịu trách nhiệm về những nỗ lực đe dọa sự ổn định ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, bao gồm cả eo biển Đài Loan và sự phá hoại hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ của nó”.

Trong khi đó, thông cáo chính thức từ phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại cho thấy rất ít dấu hiệu về sự chỉ trích của tân ngoại trưởng Mỹ. Thông cáo cho biết, ông Dương Khiết Trì đã kêu gọi Mỹ khắc phục những gì họ mô tả là những sai lầm gần đây, "hành động một cách xây dựng" ở châu Á-Thái Bình Dương và không can thiệp vào Tân Cương, Tây Tạng và Hongkong.

“Không ai có thể ngăn cản sự trẻ hóa tuyệt vời của đất nước Trung Quốc", trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Dương Khiết Trì nói với Ngoại trưởng Mỹ Blinken.

Theo FT, cảnh báo của ông Blinken được đưa ra sau một loạt tuyên bố cứng rắn của chính quyền Biden trong hai tuần qua cho thấy tân tổng thống có ý định theo đuổi chính sách cứng rắn đối với Bắc Kinh.

Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thường không mấy tốt đẹp, với những xung đột về các vấn đề liên quan đến thương mại, công nghệ, an ninh khu vực và nhân quyền.

Trong một bài phát biểu hôm 1/2, Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì đã đổ lỗi cho tình trạng ảm đạm của quan hệ Mỹ-Trung cho chính quyền Trump và nói rằng mối quan hệ giữa các nước đã đạt đến "thời điểm quan trọng".

Trong khi bày tỏ mong muốn hai nước cải thiện quan hệ trong một bài phát biểu trước Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ-Trung, ông Dương cảnh báo Washington không nên vượt qua bất kỳ “ranh giới đỏ” nào và nói rằng chính quyền Tổng thống Biden không can thiệp vào chính sách của Trung Quốc đối với Hongkong, Tây Tạng và Tân Cương.

Các tuyên bố gần đây từ chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden cho thấy sẽ có rất ít con đường thoái lui. Trong bài phát biểu hôm 4/2, Tổng thống Mỹ Biden mô tả Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh nặng ký nhất" của Mỹ và vạch ra kế hoạch đối đầu với "cuộc tấn công vào nhân quyền, sở hữu trí tuệ và quản trị toàn cầu" của Bắc Kinh.

An Nhiên

Chủ Nhật, 07/02/2021 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện