Mỹ sẽ mất vài tháng để tính cách trừng phạt Nga

(Tin tức 24h) - Tổng thống Joe Biden đang dự định sẽ làm nhiều việc hơn là chỉ trừng phạt Nga thông thường liên quan đến vụ tấn công mạng SolarWinds.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan trong cuộc phỏng vấn mới đây cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ sớm đưa ra phản ứng sâu rộng về phía Nga đối với vụ tấn công mạng quy mô nhất lịch sử tại Mỹ.

My se mat vai thang de tinh cach trung phat Nga
Ông Biden sẽ giành một chiến lược để đối phó với Nga vì vụ tấn công mạng.

Ông Sullivan đã được hỏi về việc phản ứng của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ làm gì về vụ tấn công mạng nhằm vào công ty chuyên cung cấp phần mềm quản trị mạng cho nhiều cơ quan chính phủ và doanh nghiệp lớn của Mỹ - SolarWinds.

Vị cố vấn trả lời rằng, qua nhiều vụ việc có thể chứng minh rằng, các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga là không hiệu quả. Do đó, phản ứng của Mỹ sẽ bao gồm "sự kết hợp của các biện pháp hữu hình và vô hình".

Ông Sullivan cũng không nói thêm chi tiết về các biện pháp nhằm phản ứng với Moscow.

"Nó sẽ không chỉ đơn giản là các lệnh trừng phạt. Để phản ứng với một loạt các hành động như thế này đòi hỏi một công cụ toàn diện hơn và đó chính xác là những gì mà chính quyền Biden dự định làm" - tuyên bố của ông Sullivan nêu rõ.

Vị này nhấn mạnh rằng, “sẽ mất vài tuần, không phải vài tháng” trước khi Mỹ chuẩn bị các biện pháp trả đũa đối với Nga.

Mỹ đã nghi ngờ Nga đứng sau chiến dịch tấn công mạng quy mô lớn nhất thập kỷ. Trong những ngày đầu nhiệm kỳ, ông Biden đã ra lệnh điều tra Nga liên hệ với vụ tấn công mạng lớn nhất nhằm vào Chính phủ Mỹ.

Theo Cơ quan An ninh cơ sở hạ tầng và an ninh mạng (CISA) cho biết, hàng  loạt cơ quan chính phủ Mỹ như Bộ An ninh nội địa, Bộ Ngân khố, Bộ Ngoại giao... và cả Microsoft trở thành nạn nhân của tin tặc. Chiến dịch tấn công tinh vi này bắt đầu ít nhất từ tháng 3/2020 và chỉ được công khai từ ngày 8/12/2020 khi công ty bảo mật FireEye lên tiếng thừa nhận bị tin tặc thâm nhập.

Ngay sau đó, một số cơ quan chính phủ Mỹ cũng thông báo bị tấn công qua hình thức tin tặc cài cắm mã độc vào bản cập nhật phần mềm SolarWinds Orion.

Đầu tuần này, SolarWinds thông báo có khoảng 18.000 khách hàng đã tải về bản cập nhật chứa mã độc nói trên và cho rằng đây là chiến dịch của một "quốc gia bên ngoài".

My se mat vai thang de tinh cach trung phat Nga
Chính quyền Tổng thống Biden tố Nga tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào nước Mỹ.

Theo Reuters, tính đến 18/12, ít nhất 6 cơ quan chính phủ Mỹ là Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh nội địa, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Năng lượng và Bộ Thương mại đã trở thành nạn nhân của cuộc tấn công mạng.

Bên cạnh đó, tin tặc cũng cũng nhắm vào tổ chức nhỏ hơn như một số tổ chức không thuộc vu vực công ở Anh. Hãng bảo mật Kaspersky cũng xác định hệ thống của công ty Internet Cox Communications và chính quyền hạt Pima, Arizona (Mỹ) bị chiếm quyền điều khiển thông qua phần mềm quản lý mạng phổ biến do SolarWinds phát triển.

Microsoft cũng thừa nhận đã tìm thấy ứng dụng SolarWinds Orion độc hại trong mạng lưới của công ty. Hãng đã nhanh chóng cô lập, loại bỏ và gửi thông báo tới 40 khách hàng liên quan, trong đó có 30 khách hàng ở Mỹ, còn lại ở Canada, Bỉ, Mexico, Tây Ban Nha, Anh, Israel và Ả Rập. Hầu hết những khách hàng này có đối tác là công ty công nghệ thông tin, nhóm nghiên cứu và tổ chức chính phủ. Microsoft cũng khẳng định chưa phát hiện dấu hiệu cho thấy dữ liệu khách hàng bị đánh cắp hay hệ thống của họ bị lợi dụng để tiến hành các cuộc tấn công mới.  

Chủ tịch Microsoft Brad Smith nói với CBS rằng, vụ vi phạm SolarWinds là vụ vi phạm lớn nhất và phức tạp nhất từng được phát hiện. Mạng này đã coi vụ vi phạm là một cuộc tấn công hack liều lĩnh của Nga mà NSA không thể phát hiện kịp thời.

Công ty đã giao nhiệm vụ cho 500 kỹ sư phần mềm phân tích những gì đã xảy ra. Ông Smith cho biết "chắc chắn hơn 1.000" chuyên gia tương tự đã tham gia vào việc xử lý vi phạm. Microsoft cho rằng, những cuộc tấn công này gần như chắc chắn là đang được tiếp tục tiến hành.

Hải Lâm

Thứ Hai, 22/02/2021 16:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện